ชุมพร – โอล่ะพ่อ…ชาวเทศบาลเมืองชุมพรผวา หลังสื่อโซเชียนแชร์มั่วกล่าวหาว่าเจ้าของร้านดอกไม้สดและลูกจ้างชุมพรติดโควิด – 19

ชุมพร – โอล่ะพ่อ…ชาวเทศบาลเมืองชุมพรผวา หลังสื่อโซเชียนแชร์มั่วกล่าวหาว่าเจ้าของร้านดอกไม้สดและลูกจ้างชุมพรติดโควิด – 19


วันนี้(19 กค.64) เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางโสภา วงศ์สัมฤทธิ์ เจ้าของ “ร้านโสภาดอกไม้สด”(ป้าเชื้อ) เลขที่ 201/2 ซ.โชคธารา ต.ท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร(หลังตลาดสดชุมพร แยกโชคอนันต์) เมื่อไปถึง ปกติพื้นที่บริเวณนี้จะมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อกับข้าวกันอย่างคึกคัก แต่ปัจจุบันมีสภาพที่เงียบเหงา รถราที่วิ่งผ่านก็นับคันได้
นางโสภา วงศ์สัมฤทธิ์ เจ้าของ “ร้านโสภาดอกไม้สด”(ป้าเชื้อ) กล่าวว่า มีคนที่รู้จักกันเอารูปที่แชร์ในไลน์กลุ่มทั่วๆไปมาให้ดู ก็เลยบอกว่า “เอ้ามันไม่ใช่ร้านนี้อ่า มันข่าวโคมลอย” ก็เลยไม่คิดอะไร พอเมื่อวานตั้งแต่เช้ายันเย็นมีโทรศัพท์ที่รู้จักกัน 20 กว่าสาย ได้โทรมาถามตนว่า “ติดโควิดหรือ?” ก็เลยบอกไปว่า ไม่ได้ติด มันเป็นข่าวโคมลอยและมันไม่ได้เป็นข่าวจริงๆเลยนะ จึงถามชื้อร้าน แล้วทำการสืบค้นหาชื่อร้านว่า “ร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพร” จริงๆเขาเปิดอยู่ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และเจ้าของร้านที่นครเค้าก็ไม่ได้เป็นโควิด – 19 แล้วก็เห็นเค้าก็โพสต์ในเฟสว่า “จะฟ้องคนที่เอาข่าวมาทำให้เขาเสียหาย” แล้วเค้าก็ไม่ได้เป็นโควิดแต่อย่างใด แล้วมีเซลล์ที่เป็นลูกค้าของร้านเข้ามาที่ร้านก็เลยเอาให้เค้าดู เซลล์ก็พูดว่า “เอานี่รูปที่ร้านลูกค้าผม อยู่ที่นคร จริงๆมันไม่ใช่ที่ จ.ชุมพรเลย ทำไมคุณต้องลงข่าวปลอมใส่ร้ายกันอย่างนี้ เหตุการณ์นี้เกิดมาตั้งแต่สายๆของวันเสาร์ที่ผ่านมา และทำให้การค้าขายบริเวณหลังตลาดสดชุมพร เงียบเหงาไปหมด แล้วได้รับความเสียหายเพราะขายได้ไม่ถึง 25% หากพูดว่าถึงแยกโชคอนันต์ก็มีร้านขายดอกไม้แห่งเดียวคือร้านนี้ ” นางโสภา วงศ์สัมฤทธิ์ เจ้าของ “ร้านโสภาดอกไม้สด” กล่าวพร้อมเสี่ยงสั่นเครือด้วยความเสียใจ
ทางด้าน นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร กล่าวว่า เห็นข่าวนี้มาแล้วสองสามวัน ก้อรู้ว่าเป็นข่าวแฟกซ์นิวส์หรือข่าวไม่จริง เพราะในไทม์ลายของผู้ป่วยที่รายงาน ก็ไม่มีการระบุถึงร้านดังกล่าวแต่อย่างใด ไม่ทราบว่าเพราะอะไร และใครเป็นผู้ปล่อยข่าว
จากการกระจายข่าวผ่านสื่อโซเชียลดังกล่าวทำให้ประชาชนชาวเทศบาลเมืองชุมพร เกิดความหวาดกลัว จนไม่กล้าออกจากบ้าน ทำให้การค้าขายในเขตเทศบาลเมืองชุมพรเงียบเหงา และสร้างความเสียหายให้กับพ่อค้าแม่ค้าและระบบเศรษฐกิจของจังหวัดชุมพรเสียหายเป็นอย่างมาก เพราะ “ร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพร” ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราชจริง และไม่มีคนงานคนใดในร้านติดเชื้อโควิด – 19 แต่อย่างใด
ขณะที่ Facebook ของ “ร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพรเจ้าเก่า” ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ว่า “จากข่าวพี่ว่าร้านก๋วยเตี๋ยวชุมพร มีคนติดโควิดไม่เป็นความจริงค่ะ และผู้ติดเชื้อไม่เคยติดต่อหรือเกี่ยวข้องกับทางร้าน และอาจจะถูกฟ้องกลับในข้อหา “พรบ.ข้อมูลข่าวสาร” ได้อีกด้วย
ธนากร โกศลเมธีรายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.