นครปฐม ชาวบ้านโวยเจ้าอาวาส สร้างกำแพงปิดกั้นศาลเจ้าแม่ทับทิม(อาม่าโจ)และสั่งให้รื้อโรงงิ้วออก

นครปฐม ชาวบ้านโวยเจ้าอาวาส สร้างกำแพงปิดกั้นศาลเจ้าแม่ทับทิม(อาม่าโจ)และสั่งให้รื้อโรงงิ้วออก

วันที่ 19กรกฎาคม 2564 เวลา 17:00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลาที่กงนุสรณ์ ชมรมบางภาษีสันติสุข ตลาดรางกระทุ่ม ต.บางภาษี อ.บางเลน จ.นครปฐม ได้มีชาวบ้านเดินทางมาร่วมเรียกร้องให้เจ้าอาวาสวัดรางกำหยาดหยุดสร้างกำแพงกั้นศาลเจ้าแม่ทับทิมและไม่ให้รื้อโรงงิ้วออก โดยมี นายดำรงค์ บุญญาพงษ์พันธ์ประธานมูลนิธิ บางภาษีสันติสุข เป็นแกนนำ พร้อมด้วยกรรมการชุมชนมาร่วมประชุมกว่า 100 คน หลังพบความไม่เป็นธรรมของเจ้าอาวาสวัดรางกำหยาด ที่จะมีการสร้างกำแพงปูนปิดกั้นศาลเจ้าแม่ทับทิมและให้รื้อโรงงิ้วออกโดยไม่ได้ประชุมหารือกับชุมชน ชาวบ้าน และไม่ชี้แจงเหตุผลให้ชัดเจน

โดยมี อดีต สส.ประสิทธิ์ ภักดีพานิชพงศ์
เขต 3 นครปฐม ประธาน บ.ไดนาสตี้กอล์ฟ และ ในเครือฯ นายสมจิตร สมบุญเก่า นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางภาษี อดีตกำนันยงยุทธ เพชรดี กำนัน ดร.อลงกรณ์ เพชรดี กำนันตำบลบางภาษีเป็นสื่อกลางช่วยเจรจาลดความขัดแย้งของคนในชุมชนและวัดที่อาจจะเกิดเหตุการณ์บานปลายขึ้นในครั้งนี้

ทั้งนี้นายดำรงค์ บุญญาพงษ์พันธ์ประธานมูลนิธิ บางภาษีสันติสุข กล่าวว่า จากปัญหาที่ทางเจ้าอาวาส วัดรางกำหยาดได้ทำการก่อสร้างรั้วกำแพงปิดกั้น
ซึ่งทางกรรมการชุมชน และชาวบ้านเพราะเห็นความไม่ถูกต้องของพระครูวินัยธร ทวีป ปสนโน เจ้าอาวาสวัดรางกำหยาดที่ไม่มีเมตตาจิตต่อสาธารณชนชาวตำบลบางภาษี อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ได้ทำการสร้างกำแพงปิดล้อมศาลเจ้าแม่ทับทิม (อาม่าโจ้) ทำให้สาธารณชนไม่สามารถที่จะเข้าไปสักการะบูชาศาลเจ้าได้สะดวกเหมือนเช่นเคยศาลเจ้าแห่งนี้ได้ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษนับเป็นเวลาร้อยกว่าปี ด้วยแรงศรัทธาของพ่อแม่พี่น้องชาวไทย และชาวไทยเชื้อสายจีนที่ได้มาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ได้สละทรัพย์รวมกลุ่มก่อสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ รวมทั้งประชาชนที่อายุยอยู่ในย่านตลาดและชุมชนใกล้เคียง ได้ร่วมจิตร่วมใจกันก่อสร้างเป็นจำนวนมากนับหลายร้อยครอบครัว เพื่อให้ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นจุดศูนย์รวม และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชุมชนชาวบางภาษี จึงจัดให้มีงานฉลองสมโภชน์ทุกๆ ปีสืบต่อเนื่องกันมานานนับร้อยปี ฉะนั้นจิตศรัทราดังกล่าว จึงฝังลึกไม่สามารถที่จะถอดถอนจากจิตใจพ่อแม่พี่น้องชาวบางภาษีได้ ซึ่งสืบทอดกันมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลานในปัจจุบัน แต่พระครูวินัยธร ทวีป ปสนโน ตั้งใจจะขัดขวาง และมีอคติต่อสิ่งศักสิทธิ์ที่ประชาชนเลื่อมใสศรัทธรา และขัดขวางทุกวิถีทางในการไม่ให้ประชา” ไปกราบไหว้สักการะบูชาได้สะดวกเหมือนเช่นเคย ปัจจุบันได้สร้างรั้วปิดล้อม
ทำให้บดบังทัศนียภาพศาลเจ้าไม่สวยงาม มิเห็นชอบกับการกระทำของพระครูวินัยธรทวีป ปสน โน ชาวบ้านจึงได้คัดค้านมาแล้วหลายครั้ง แต่เจ้าอาวาสไม่รับฟัง ไปว่าจ้างผู้รับเหมามาทำการก่อสร้างรั้วกำแพงปิดกั้น โดยไม่สนการคัดค้านจากกรรมการชุมชน รวมทั้งประชาชน ในครั้งนี้เพื่อให้ผู้มีอำนาจทางบ้านเมืองได้ห้ามปรามการกระทำดังกล่าว และให้ประชาชนชาวตำบลบางภาษี ได้สบายจิตสบายใจท่านจะเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ขอกราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างยิ่ง

ซึ่งในครั้งนี้และตัวแทนจากหลายฝ่ายได้เชิญเจ้าอาวาสออกมารับฟังปัญหาของชาวบ้าน แต่เจ้าอาวาส ก็ยังไม่แยแสต่อความเดือดร้อนจะให้ไปเจรจาที่กุฏิอย่างเดียว

ต่อมา นายดำรงค์ บุญญาพงษ์พันธ์ประธานมูลนิธิ บางภาษีสันติสุข กล่าวพร้อมรับปากกับชาวบ้าน ว่า ปัญหานี้ต้องได้รับการแก้ไข พร้อมยืนยันว่าจะนำเรื่องทั้งหมดเข้าไปหารือกับเจ้าคณะอำเภอบางเลน และส่งเรื่องไปให้เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม ตรวจสอบ และในส่วนเรื่องของการก่อสร้างกำแพงรั้ว ให้ระงับไปก่อน จนกว่าจะมีข้อสรุป หากไม่เป็นผลจะร้องต่อเจ้าคณะภาคต่อไป

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.