สระแก้วประกาศปิดห้องฉุกเฉินหลังพบบุคลกากรทางการแพทย์ติดโควิด ส่วนยอดโควิดยังพุ่งขึ้นทุกอำเภอ

สระแก้วประกาศปิดห้องฉุกเฉินหลังพบบุคลกากรทางการแพทย์ติดโควิด ส่วนยอดโควิดยังพุ่งขึ้นทุกอำเภอ


*****บ่ายวันที่ 18 กค 64 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า จังหวัดสระแก้วพบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 46 ราย พบติดเชื้อจากผู้กลับจากพื้นที่เสี่ยงแล้วไปร่วมงานบวช ตั้งวงสังสรรค์เลยแพร่เชื้อ อำเภอเมืองเจ้าของบ่อปลากลับจากพัทยาจ้างรถมาปรับที่เย็นดื่มสังสรรค์กับลูกน้องเลยติดเชื้อไป 6 ราย อำเภอวัฒนานคร กลับจาก กทม.ไปร่วมงานบวชญาติเลยเอาเชื้อไปติดเจ้าภาพ อำเภอคลองหาด หนุ่มโรงงานติดเชื้อจากเพื่อนสาวแล้วไปร่วมงานวันเกิด อำเภอโคกสูง กลับจากตลาดลำลูกกาซื้ออาหารทะเลมากินญาติติดเชื้อไป 2 ราย
*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (18 กรกฎาคม 64) จังหวัดสระแก้ว พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 44 ราย(ติดเชื้อในจังหวัด 22 ราย นอกจังหวัด 22 ราย) ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย รวมทั้งสิ้น 46 ราย มาจากการตรวจเชิงรุกในชุมชนและมาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ คนไทยข้ามแดน และในกลุ่มคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน สำหรับผู้ติดเชื้อในจังหวัดพบที่ อำเภอเมืองสระแก้ว 10 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย อำเภอโคกสูง 2 ราย อำเภอวัฒนานคร 2 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 2 ราย อำเภอคลองหาด 1 ราย และอำเภอวังสมบูรณ์ 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกเมษายน ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 17 กรกฎาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,095 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 1,198 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 897 ราย กำลังรักษาตัว 621 ราย รักษาหายแล้ว 1,613 ราย เสียชีวิตสะสม 11 ราย
*****สำหรับข้อมูลผู้ป่วยยืนยันในวันนี้ที่อำเภอเมืองสระแก้วพบผู้ป่วยมากที่สุด 10 ราย โดยกรณีแรกเป็นเจ้าของบ่อปลาบ้านคลองศรีเมือง ตำบลท่าแยก (ผู้ป่วยยืนยันที่ 1995 ชาย 33 ปี) มีประวัติเดินทางไปหาภรรยาที่เมืองพัทยา (กลับมาแล้วจ้างรถมาไถปรับพื้นที่ในไร่เสร็จงานจึงตั้งวงดื่มเหล้า ทำให้ทั้งคนขับรถไถที่ แม่บ้าน ลูกจ้างชาวกัมพูชา และลูกสาววัย 10 ปี รวม 6 รายติดเชื้อ นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อ 3 รายที่ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงทั้งในและนอกจังหวัด ได้แก่ หญิง 35 ปี อาชีพรับจ้างเดินสายโทรศัพท์ มีประวัติเดินทางไปหลายแห่งและไปร่วมงานศพที่จังหวัดสระบุรี ,ชาย 60 ปี ทำงานอยู่วิทยาลัยเทคโนโลยีสระแก้ว พบมีประวัติไปซื้อของร้านก่อสร้างแห่งหนึ่งเพื่อไปซ่อมบ้าน ไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ อีกรายหญิง 25 ปี เป็นพยาบาล มีประวัติเดินทางไปเที่ยวอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี กับครอบครัว จึงอาจติดเชื้อจากการสัมผัสกับผู้ป่วยในพื้นที่เสี่ยงตามที่ต่างๆ มา แล้วยังพบน้องสาวเจ้าของร้านวานิชยนต์ หญิง 66 ปีติดเชื้อเพิ่มอีกราย
*****นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ในส่วนผู้ป่วยของอำเภอเขาฉกรรจ์ พบแม่ 52 ปีและลูก 33 ปี ได้รับเชื้อมาจากภรรยาผู้ใหญ่บ้าน (ผู้ป่วยยืนยัน) โดยมีประวัตินำลูกไปฝากให้ญาติทั้งสองรายช่วยเลี้ยง อีกกรณีหนึ่งพบเด็กชาย 10 ปีติดเชื้อภายในครอบครัวจากผู้ป่วยยืนยันคนหนึ่ง แล้วยังพบหญิง 27 ปี เป็นพนักงานช่วยเหลือคนไข้ ห้องตรวจอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ได้รับเชื้อขณะปฏิบัติงาน ขณะที่อำเภอวัฒนานคร พบยาย 53 ปีมาเฝ้าหลานป่วยที่ถูกส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ต่อมาเกิดเหตุการณ์ญาติติดเชื้อมาเฝ้าคนไข้โรงพยาบาลฯ จึงได้ตรวจโควิดเชิงรุกในญาติและคนไข้หอผู้ป่วยอายุรกรรมทั้งหมดก่อนที่จะพบเชื้อในยาย

อีกรายหนึ่งเป็นหญิง 27 ปี อยู่ตำบลหนองแวง จัดงานบวชที่ตำบลหันทราย อำเภออรัญประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันแล้วมีผู้ติดเชื้อกลับจากพื้นที่เสี่ยงเขตบางขุนเทียน กทม. มาร่วมงานด้วย เสร็จงานกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวไปตรวจพบเชื้อ จึงแจ้งผู้ไปร่วมงานไปตรวจเชิงรุกแล้วพบเชื้อเช่นกัน
*****ส่วนอำเภอวังน้ำเย็น พบชาย 27 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองวังน้ำเย็นติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง จากการสอบสวนโรคมีประวัติไปช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาตรวจคัดกรองเชิงรุกรวมทั้งไปเดินตลาดคลองถมในพื้นที่ จึงคาดว่าติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อหรือพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากพบการระบาดในพื้นที่ อีกรายเป็นหญิง 38 ปีน้าของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็น ติดเชื้อภายในครอบครัว สำหรับผู้ป่วยของอำเภอวังสมบูรณ์เป็นหญิง 59 ปี เป็นแม่บ้านแต่มีประวัติไปเดินตลาดวังสมบูรณ์มา หลังทราบข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อไปเดินตลาดด้วยจึงไปตรวจเชิงรุกและพบเชื้อต่อมา
*****ขณะที่อำเภอคลองหาด พบชาย 24 ปี เป็นพนักงานโรงงานทำตุ๊กตาในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้แม่ของเพื่อนติดเชื้อแล้วแพร่มาสู่ลูกสาวซึ่งเป็นเพื่อนสนิท จากการสอบสวนโรคทราบว่าชายดังกล่าวได้ไปร่วมงานสังสรรค์วันเกิดเพื่อนพนักงานด้วยกันกับเพื่อนที่ติดเชื้อก่อนหน้าด้วย ส่วนที่อำเภอโคกสูงยังพบการติดเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงสูงที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงอีก 2 ราย หลังพบผู้ที่เดินทางมาจากตลาดลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี กลับบ้านบ้านแล้วซื้ออาหารทะเลมาทำกินแล้วชวนญาติมาร่วมสังสรรค์ด้วยกัน ทำให้ญาติที่มาร่วมวงเป็นชาย 41 ปีและหญิง 42 ปี ติดเชื้อไป
*สถาณการณ์สระแก้วยังคงน่าห่วงหลังมีประชาชนเดินทางหลับจากพื้นที่เสี่ยงและมีการปกปิดข้อมูล โดยล่าสุด ได้มีประกาศจาก โรงพยาบาลประจำจังหวัด คือ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว
*****จึงขอปิดห้องฉุกเฉินและอุบัติเหตุ ในวันที่ 18 ก.ค.2564 ตั้งแต่เวลา 15.00 -20.00น. เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค และ งดรับผู้ป่วยในช่วงเวลาดังกล่าว ยกเว้นกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินเร่งด่วนระบุว่าขณะนี้พบแพทย์และเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินมีการติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติงานที่ห้องฉุกเฉิน 2 นายและมีเจ้าหน้าที่อยู่ในเกณฑ์เสี่ยงสูงต้องกักตัวและสังเกตอาการ 5 ราย โดยก่อนหน้านี้พบ เป็นญาติหอเด็กโต 1 คน , ญาติหออายุรกรรมชาย 1 คน ส่วนโรงพยาบาลอรัญ ประเทศพบบุคลกรทางการแพทย์ติดเชื้อ เช่นเดียวกันกับโรงพยาบาลวังสมบูรณ์ ที่พบว่าแพทย์ติดเชื้อถึง2 นาย
***ภาพ/ข่าว ธีระ แสงสุรเดช/อรอุมา อร่ามศรี/บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.