ไร้จิตสำนึก! โซเชียลเผยภาพแฉพฤติกรรมผู้ถูกกักตัวที่ รพ.สนามที่นราธิวาส ทำลายข้าวของทิ้งเศษอาหารเกลื่อน

ไร้จิตสำนึก! โซเชียลเผยภาพแฉพฤติกรรมผู้ถูกกักตัวที่ รพ.สนามที่นราธิวาส ทำลายข้าวของทิ้งเศษอาหารเกลื่อน


จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดนราธิวาสยังน่าเป็นห่วง เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งไม่หยุดโดยแตะหลักร้อยมาหลายวันติดต่อกัน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมวันนี้ (17 ก.ค.2564) ผู้ป่วยรายใหม่ 148 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสมจำนวน 3,897 ราย ล่าสุดจังหวัดนราธิวาสได้เปิดโรงพยาบาลสนามเป็นแห่งที่ 7 เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งโพสต์ภาพแฉพฤติกรรมของผู้ถูกกักตัวที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งที่ จ.นราธิวาส โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “สถานที่กักตัวแห่งหนึ่ง จ.นราธิวาสบอกตรงๆ เห็นแล้วเศร้า บุคลากร ทางสาธารณสุขเหน็ดเหนื่อย ดูแลผู้กักตัวยังไม่พอ ต้องมาเหนื่อยใจกับสิ่งแบบนี้อีกเหรอ เกิดอะไรขึ้นกับสามัญสำนึกของคน???
นี่คือภาพบรรยากาศจริง ณ สถานที่กักตัว (LQ) แห่งหนึ่งในจังหวัดนราธิวาส หลังจากผู้ถูกกักตัวครบกำหนดออกจากที่กักตัว ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าเป็นสภาพจริงๆ ที่ไม่ได้เกิดจากสัตว์ 4 ขามาคุ้ยเขี่ยแต่อย่างใด วันก่อน มีเจ้าหน้าที่แจ้งว่า มีการเอาของส่วนรวมจาก รพ.สนามกลับบ้าน”
และจากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบว่าสถานที่ดังกล่าวในสื่อโซเชียลคือศาลาเอนกประสงค์ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านโคกโก ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งเปิดเป็นศูนย์ Local Quarantine (LQ) ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา รองรับผู้ป่วยจำนวน 50 เตียง โดยภาพที่ปรากฎสะท้อนให้สังคมชาวเน็ตเห็นถึงการกระทำคือ มีเศษขยะเกลื่อนเต็มไปหมด ทำลายข้าวของเครื่องใช้ หมอน ที่นอน ถูกกรีดกระจาย หนำซ้ำยังเอาของใช้กลับบ้านไปด้วย
ด้านนายอำมร เทพกำเนิด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลลำภู รับผิดชอบโดยตรงในเคส LQ แห่งนี้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนได้จัดหาสถานที่เป็น LQ จำเป็น ที่ใช้ศาลาเอนกประสงค์ของหมู่บ้านและสนามยิงปืน ทำขึ้นชั่วคราว เพื่อจัดการรองรับพี่น้องประชาชนที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อและมากักกันตัว ซึ่งเริ่มแรกทำมาตั้งแต่ปีที่แล้วหลายเคสด้วยกัน ซึ่งสุดท้ายแล้ว อบต.ไม่มีที่ก็เลยมาทำที่ศาลาเอนกประสงค์หมู่ 4 นี้จากเดือนเมษายนจนถึงปัจจุบันนี้ประมาณ 4 เคส และแต่ละเคสที่มาอยู่ศูนย์กักกันนี้ส่วนมากจะถูกบังคับมาด้วยความไม่สมัครใจ แต่ทางผู้ที่จัดการทางนี้ก็คือทางสาธารณสุข รพ. สตตำบลลำภูเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่ง อบต
เป็นฝ่ายจัดสถานที่ ดูแล้วว่าเคสนี้เป็นเคสที่สัมผัสเป็นผู้เสี่ยงสูงและส่งตัวมา มีหลายหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบมีทั้ง รปภ.กำนันผู้ใหญ่บ้านแล้วก็ อสม. ตลอดถึงชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงช่วยกันดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ดูแลความเรียบร้อย แต่ที่เกิดเรื่องขอฟันธงเลยว่าคนที่อยู่เคสสุดท้ายเขาคงจะไม่พอใจเรื่องที่ว่าถูกบังคับให้มาอยู่ตรงนี้ 14 วันก็อาจจะว่าเป็นการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ จะดำเนินการเอาเรื่องไว้เป็นอุทาหรณ์ อย่าทำเป็นตัวอย่างในการทำลายทรัพย์สินของทางราชการแล้วต้องชดใช้ให้ ซึ่งตอนนี้ก็ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วสาเหตุที่ทำความสะอาดช้าก็เพราะว่าเราจะเข้ามาเคลียร์พื้นที่ต้องมีชุดป้องกันตัวน้ำยาอะไรเหล่านี้ ซึ่งก็ต้องป้องกันคนของเราด้วยที่ไปคลุกคลีกับผู้ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่เพราะบางคนอาจจะมีการติดเชื้อกลับไป และต่อไปสถานกักกันแห่งนี้จะมีวิธีการจดชื่อนามสกุล พร้อมที่อยู่และเลขที่เตียง ว่าบุคคลใดพักอยู่เตียงไหน ซึ่งผู้นั้นจะต้องรับผิดชอบเมื่อมีข้าวของสูญหาย หรือเกิดความเสียหายขึ้นอย่างเหตุการณ์ดังกล่าว
“ขอร้องพี่น้องประชาชนที่มากักกันตัวที่สถานแห่งนี้ ทางเราเป็นห่วงพวกท่าน เราจะดูแลพวกท่านให้ดีที่สุดแต่ขอร้องว่าอย่าทำลายสิ่งของเครื่องใช้ให้ช่วยกันดูแลทรัพย์สินของทางราชการด้วย”

ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าวนราธิวาสรายงาน

 

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.