จันทบุรี // “ต้องฟื้นฟูพื้นที่เศรษฐกิจเพื่อร่วมกันฆ่าโควิด” ประชาชนเริ่มรู้จักคำว่าหมดตัวเป็นยังไง….!!

จันทบุรี // “ต้องฟื้นฟูพื้นที่เศรษฐกิจเพื่อร่วมกันฆ่าโควิด” ประชาชนเริ่มรู้จักคำว่าหมดตัวเป็นยังไง….!!
ท่ามกลางวิกฤติโควิดกับเศรษฐกิจการค้าชายแดนและการส่งออก

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจสอบถามและหาข้อมูลเรื่องของการค้าการส่งออกระหว่างชายแดนไทยกัมพูชา โดยสามารถมองเห็นได้ชัดเจนว่าการค้าในระหว่างชุมชนที่มีพ่อค้าแม่ค้าหรือประชาชนมาจับจ่ายซื้อของบรรยากาศเป็นไปด้วยความบางตา เนื่องจากสถานการณ์โควิดต่างคนต่างกลัวต่างคนต่างป้องกันตัวเอง
แต่ตรงกันข้ามถ้าเป็นในส่วนของการส่งออกระหว่างประเทศนั้นยอดไม่ตก กลับมีการสวนกระแสพรุ่งแรงแซงปี 63 ที่ผ่านมา
จากการพูดคุยกับ
ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร (ตั้ง-เกียรติ-พะ-ชะ-ระ) นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวว่า ..
สำหรับการค้าการส่งออกในช่วงต้นปี 2564 ที่ผ่านมา หรือช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ยอดการส่งออกสูงกว่าปี 2563 ถึง 10% ยอดการส่งออกไม่ลดลงแต่ในส่วนของการค้าขายภายในชุมชนวัฒนธรรมการค้าของคนชายแดนลดลงไปเยอะ โดยมีการช่วยเหลือผู้ประกอบการใน 2 ส่วนคือ ส่วนแรกคือทำชายแดนให้สะอาด การอำนวยความสะดวกในการตรวจโควิดการทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ขอวัคซีนมาเพิ่มเพื่อดำรงพื้นที่เศรษฐกิจชายแดนของคนที่มาค้าขาย
ในส่วนที่ 2 ประสานกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ว่าต้องช่วยกันลดภาระค่าใช้จ่าย ค่าเช่า โดยในส่วนของตลาดการค้าถาวรบ้านแหลมนั้นได้ทำไปแล้วถึง 2 ครั้ง
..และอยากฝากถึงรัฐบาลว่า รัฐบาลต้องมองเห็นถึงความสำคัญของพื้นที่เศรษฐกิจชายแดนที่ทำเป็นโมเดลรูปแบบชายแดนสะอาด ต้องนำวัคซีนมาฉีดให้กับผู้ประกอบการการค้าตามแนวใช้แดนและชุมชนเพื่อดำรงไว้ในเรื่องของเศรษฐกิจที่ยังค้าขายได้อยู่มีเงินเข้าประเทศรัฐบาลก็ไม่ต้องเดือดร้อนเมื่อคนค้าขายเศรษฐกิจชายแดนค้าขายได้ ก็จะร่วมมือยังเข้มแข็งเต็มที่ เมื่อก่อนใช้คำว่าจะต้องร่วมกันป้องกันโควิดเพื่อให้เศรษฐกิจเดินให้ได้ แต่วันนี้เราต้องเปลี่ยนเวิร์ดดิ้งกับเศรษฐกิจใหม่ คือต้องฟื้นฟูพื้นที่เศรษฐกิจเพื่อร่วมกันฆ่าโควิดให้ได้เพราะถ้าเขารักษาพื้นที่ตรงนี้ สิ่งที่ผ่านมาจากโควิดรุ่น1รุ่น2 เค้าเข้าใจแล้วเมื่อมาเจอโควิดในรุ่นที่3 ทำให้มีปัญหาค่าครองชีพค่าใช้จ่าย”ที่สำคัญเริ่มรู้แล้วว่าคำว่าหมดตัวเป็นยังไง”ถ้าเรารักษาฟื้นฟูพื้นที่เศรษฐกิจได้ใครจะเข้าใจและร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ในเรื่องโควิดรัฐบาลจะไม่ต้องเดือดร้อนเพราะพวกเขาช่วยเหลือตัวเองกันได้.. นี่เป็นคำพูดของ ดร.รัฐวิทย์..

..ปล่อยเสียง ดร.รัฐวิทย์ ..

ชลาธร รัตตพลสกุล / จันทบุรี

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.