ลำปาง-นายก อบจ.ลำปางเผยส่งเอกสารจอง “ซิโนฟาร์ม”ครบถ้วน ส่วนการจัดสรรของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ คาดพิจารณาพื้นที่สีแดงก่อน ขณะที่ลำปางเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง

ลำปาง-นายก อบจ.ลำปางเผยส่งเอกสารจอง “ซิโนฟาร์ม”ครบถ้วน ส่วนการจัดสรรของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ คาดพิจารณาพื้นที่สีแดงก่อน ขณะที่ลำปางเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร นายก อบจ.ลำปาง เปิดเผยกรณีที่ อบจ.ลำปางยังไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก“ซิโนฟาร์ม”ตามที่ได้สั่งจองกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ว่า อบจ.ลำปางได้ดำเนินการสั่งจองวัคซีนจำนวน 100,000 โดส เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2564 โดยได้จัดส่งเอกสารตามที่ราชวิทยาลัยฯกำหนดอย่างครบถ้วน รวมทั้งกลุ่มบริจาคแก่ผู้ด้อยโอกาสและผู้ที่เข้าไม่ถึงระบบนัดของวัคซีนหลัก ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมาโดยการจัดสรรวัคซีนขึ้นอยู่กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เป็นผู้พิจารณา

“ส่วนเหตุผลที่ อบจ.ลำปาง คาดว่ายังไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีน ประการแรก อาจเป็นเพราะราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์พิจารณาจากระดับความรุนแรงการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่สีแดงที่มีความเสี่ยงสูงเป็นลำดับแรก ในขณะที่ จ.ลำปาง จัดอยู่ในระดับเสี่ยงน้อยเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง ประการที่สอง อาจเนื่องจากเอกสารสำคัญ คือ หนังสือเห็นชอบให้ อบจ.ลำปาง จัดหาวัคซีนซิโนฟาร์ม ทาง จ.ลำปาง ดำเนินการส่งไปยังราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไม่ทันในระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงจำนวน อปท.ที่สนใจสั่งจองวัคซีนมีเป็นจำนวนมาก จึงต้องทยอยจัดสรรตามลำดับ”

น.ส.ตวงรัตน์ กล่าวอีกว่า โดยยังมี อปท.หลายแห่งที่จองวัคซีนกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แต่ยังไม่ได้รับการจัดสรรเช่นเดียวกับ อบจ.ลำปาง อาทิ อบจ.ชลบุรี, อบจ.นนทบุรี, อบจ.ราชบุรี, เทศบาลนครขอนแก่น เป็นต้น ซึ่ง อบจ.ลำปาง ก็คาดหวังว่าจะได้รับการพิจารณาในล๊อตต่อไป ซึ่งราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะทยอยจัดสรรทุกๆ 10 วัน ทั้งนี้ ในล๊อตที่ 1 ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศรายชื่อ อปท.ที่ได้รับการจัดสรรจำนวน 58 แห่ง เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2564 และเปลี่ยนเป็น 69 แห่งในวันที่ 13 ก.ค. 2564 และสรุปจำนวนสุดท้ายเป็น 54 แห่ง เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2564 ที่ผ่านมา.
วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.