ลำปาง-อ.วังเหนือ เตรียมเปิด รพ.สนาม ภายในหอประชุมโรงเรียน เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยติดเช้อโควิด-19

ลำปาง-อ.วังเหนือ เตรียมเปิด รพ.สนาม ภายในหอประชุมโรงเรียน เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยติดเช้อโควิด-19 ในพื้นที่ อ.วังเหนือ พร้อมเปิดรับบริจาคสิ่งของ เครื่องอุปโภค-บริโภค อุปกรณ์ทางการแพทย์ ได้ที่จุดรับบริจาคหน้าโรงเรียน

 

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีผู้ป่วยรายที่ 243 เป็นหญิง อายุ 42 ปี ชาว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง อาชีพ แม่บ้านและพนักงานบริการโรงแรมอัสมาน่า จ.นนทบุรี วันที่ 29 มิ.ย. 2564 เดินทางกลับ จ.ลำปาง ปกปิดเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง วันที่ 11 ก.ค. 2564 เริ่มมีอาการไข้หายใจลำบาก เข้าตรวจเชื้อที่ รพ.วังเหนือ ผลตรวจ Rapid antigen พบเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงส่งรักษาต่อที่ รพ.ลำปางและ ส่งตรวจหาเชื้อผลการตรวจ RT-PCR ยืนยันพบติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ ลูกสาว อายุ 14 ปี นร.ชั้น ม. 3 โรงเรียนวังเหนือฯ ติดเชื้อจากแม่เป็นผู้ป่วยรายที่ 257 และพื่อนชายของลูกสาว อายุ 15 ปี นร.ชั้น ม. 4 โรงเรียนเดียวกัน ผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 256 ของ จ.ลำปาง จากคลัสเตอร์เดียวกัน

 

ทั้งนี้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอวังเหนือ สาธารณสุขอำเภอวังเหนือและ รพ.วังเหนือ รายงานสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่อำเภอวังเหนือ วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 19 รายหายป่วยแล้ว 2 รายอยู่ระหว่างรักษาตัว 17 ราย

 

นพ.ประเสริฐ สุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า กรณีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่ อ.วังเหนือ จากการสอบสวนโรค พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 136 ราย ส่งตรวจหาเชื้อผลพบติดเชื้อ 7 ราย ผู้สัมผัสเสียงต่ำ 29 ราย รายที่ตรวจไม่พบเชื้อ ให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วันและให้เฝ้าสังเกตอาการตนเอง จากการสอบสวนโรคในเบื้องต้น พบสาเหตุสำคัญคือ การมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วไม่ปฏิบัติตามมาตรการของ จ.ลำปาง โดยไม่กักตัวเองที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน ทั้งนี้ได้เตรียมความพร้อมการเปิด รพ.สนามที่โรงเรียนวังเหนือวิทยา

นายธวัช จรัสวรภัทร นอภ.วังเหนือ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอวังเหนือ (ศปก.อ.วังเหนือ) ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอ รพ.วังเหนือ ได้จัดเตรียมเตียงนอนพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 มารับการรรักษา รพ.สนาม หอประชุมพิชญาลัคน์ธำรง ภายในโรงเรียนวังเหนือวิทยา โดยมีแพทย์ พยาบาล จนท.สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง อปท. ตำรวจและจิตอาสาร่วมปฎิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชม. เบื้องต้นขณะนี้มีความพร้อมประมาณ 90% ทั้งเตียง รพ.สนาม พร้อมอุปกรณ์ ห้องน้ำ ระบบไฟฟ้า การดูแลความปลอดภัย เตรียมไว้หมดแล้วรวมทั้งมีการดูแลอาหารทั้ง 3 มื้อ

 

ทั้งนี้ด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ได้แพร่กระจายในพื้นที่ อ.วังเหนือ จึงตั้งจุดรับบริจาค ดังนี้ 1.บริจาคด้วยตนเอง หน้าอาคารสิริกาญจนา โรงเรียนวังเหนือวิทยา ตั้งแต่เวลา 08.30 – 18.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

2.ส่งทางไปรษณีย์ สำนักงานกิ่งกาชาดอำเภอวังเหนือ ที่ว่าการอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง 52140

3. ทางอิเล็กทรอนิกส์ ชื่อบัญชี เงินบริจาคโรงพยาบาลสนามอำเภอวังเหนือ ธนาคารกรุงไทย สาขาวังเหนือ เลขที่บัญชี 5300393983

4.ต้องการบริจาคสิ่งของต่างๆ สามารถบริจาคในพื้นที่ได้ที่ อบต. สำนักงานเทศบาลทุกแห่งใน อ.วังเหนือ เช่น สิ่งของอุปโภค-บริโภค หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือชุด PPE น้ำดื่ม พัดลมตั้งพื้น ยากันยุง หมอน ผ้าห่ม ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ทั้งนี้ผู้ต้องการบริจาคต่อติด ผู้ประสานงานได้ที่ นายอธิพงษ์ คิดดี โทร.099-4454433 และ นางสลักจิตร อุทธยา โทร. 081-9601452.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.