ปราจีนบุรี ช้างป่าทับลานบุกเดี่ยวรื้อของในบ้านผู้ใหญ่บ้าน-ป่าไม้ร่วมผลักดัน

ปราจีนบุรี ช้างป่าทับลานบุกเดี่ยวรื้อของในบ้านผู้ใหญ่บ้าน-ป่าไม้ร่วมผลักดัน

ช่วงบ่ายวันที่ 14 กค.64
นายชัยพร ชนะโรค
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ทุ่งโพธิ์
อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีช้างป่าบุกเข้ามาในบ้านรื้อข้าวของกระจัดกระจายเจ้าของบ้านไล่ช้างออกจากบ้านพร้อมกับแจ้งผู้ใหญ่บ้านประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้มาทำการผลักดันช้างป่ากลับเข้าป่าด้วย หลังรับแจ้งประสานขอกำลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และหน่วยป้องกันรักษาป่าวังมืดสนับสนุนผัลกดันช้างป่า จากนั้นให้นายยงยุทธประเพณี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.และจิตอาสาลงพื้นที่ตรวจสอบ
ที่บ้าน183ม.3บ้านทุ่งแฝกต.ทุ่งโพธิ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นบ้านของนายแผ่ว ทวีสุข อายุ79ปี
นายแผ่วกล่าวว่าขณะกำลังให้อาหารไก่อยู่นั้นเงยหน้าขึ้นมาเห็นช้างเข้ามาอยู่ที่หน้าบ้านแล้วจากนั้นช้างตัวดังกล่าวสูง3เมตรกว่าน้ำหนัก3ตันยืนส่ายหัวชูงวงรื้อข้าวของเดินเข้ามาในบ้านรื้อข้าวของกระจัดกระจายขณะนั้นก็พูดกับช้างว่า”เฮ้ยเจ้าหางด้วนเอ็งอย่าดื้อสิพอแล้วไปหากินที่อื่นได้
แล้ว”ช้างก็เดินเยื้องย่างวนไปมาอยู่บริเวณในบ้านหลายรอบ ตนก็พูดบอกแต่สิ่งที่ดีๆบอกให้ออกไปหากินที่อื่นช้างหยุดนิ่งแล้วก็เดินจากไปช้างตัวดังกล่าววนเวียนอยู่หน้าบ้านประมาณครึ่งชั่วโมง ขณะที่ตนเองก็ให้อาหารไก่ไปเหมือนเช่นทุกวันช้างก็ใช้งวงกินหญ้าและดึงข้าวของที่อยู่รอบบ้านไปตามประสาตนก็บอกให้พอแล้วอย่าดื้อเลยไปหากินที่อื่นได้แล้วอึดใจต่อมาช้างก็เดินจากไปโดยปกติช้างมักจะมาหากินอยู่ในส่วนของตัวเองแทบทุกวันบางทีก็มา2ตัวเห็นจนชินแล้วไม่รู้สึกกลัวอะไรเห็นช้างก็พูดดีๆกับเขาช้างก็ไม่ทำอะไรต้นที่ปลูกไว้ก็มาหักทำลายกินทุกครั้งสายไฟฟ้าก็ถูกช้างป่าผักต้นไม้ทับจนสายไฟขาดหลายจุด จากนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้กระจายกำลังออกจากบ้านของนายแผ้วมุ่งหน้าลงทางด้านทิศตะวันตกซึ่งห่างจากถนนสาย304ประมาณ50เมตรก็ได้ยินเสียงช้างป่าคำรามอยู่ในป่าคลิปเจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น2ชุดร้องตะโกนให้ช้างป่ากลับเข้าป่าแต่โดยดีช้างป่าก็เดินกลับเข้าป่าเจ้าหน้าที่จุดประทัดไล่ตามหลังด้วยเพื่อเป็นการป้องกันตัวของเจ้าหน้าที่ที่ผลักดันช้างป่าตัวดังกล่าวหางด้วนตัวใหญ่นิสัยไม่ดุดันใช้เวลาผลักดัน10นาทีสามารถผลักดันช้างป่าขึ้นเขาได้เป็นผลสำเร็จช้างป่าตัวดังกล่าวเดินกลับเข้าป่าตามเส้นทางเดิมที่เคยมาหากินนายแผ่วกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าช้างป่าทับลานที่ออกมาหากินอยู่บริเวณนี้จะมาแทบทุกวันบางทีก็ปรากฏตัวให้เห็นช่วงเช้า สาย กลางวันเย็น และกลางคืน ช้างป่ามาก็ให้เห็นและเดินไปหากินในสวนที่อยู่ติดกันบางครั้งก็ยังมีความดื้อซนตามประสารถไถรถแม็คโครช้างก็จะใช้งวงหักพังเสียหายบ้างก็มีแต่ตัวเองไม่ได้โกรธช้างที่มาทำลายข้าวของจนเสียหายหลายอย่างเห็นจนชินแล้วคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติเพราะอยู่ติดป่าช้างก็ออกมาหากินตามประสาของช้างที่ใดมีของกินเป็นอาหารช้างก็จะมาหากินตามสัญชาตญาณของช้างเชื่อว่าหากเราไม่คิดทำร้ายช้างช้างก็ไมทำร้ายเรา

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.