ลำปาง -หญิงอายุ 42 ปี เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงมา อ.วังเหนือ ไม่แจ้ง อสม.ไม่กักตัว

ลำปาง -หญิงอายุ 42 ปี เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงมา อ.วังเหนือ ไม่แจ้ง อสม.ไม่กักตัว ไปตลาด บ้านญาติ ไม่สบายไปคลีนิก ปกปิดไทม์ไลน์ ไปตรวจ รพ.วังเหนือ พบติดเชื้อ ซ้ำลูกสาวก็ติดเชื้อด้วย

 

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปาง โดยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นพ.ประเสริฐ กิจสุรรณรัตน์ นายแพทย์ส าธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้แจ้งสถานการณ์โรคโควิด – 19 จังหวัดลำปาง กรณีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ อ.วังเหนือ เพิ่ม 2 ราย จากการสอบสวนโรคในเบื้องต้น พบสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อเป็นวงกว้าง คือ การมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วไม่ปฏิบัติตามมาตรการของ จ.ลำปาง โดยไม่กักตัวเองที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน การมีพฤติกรรมเสี่ยงได้แก่ การสังสรรค์ดื่มสุราร่วมกัน พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดรวม 142 ราย ซึ่งได้รับการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 และอยู่ระหว่างรอผลตรวจ ซึ่งได้ให้ทั้งหมดกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วันอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ได้เตรียมความพร้อมการเปิด รพ.สนามขนาด 40 เคียง ที่โรงเรียนวังเหนือวิทยา ไว้รองรับผู้ติดเชื้อด้วย

 

นายประเสริฐ เปิดเผยว่า ไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายที่ 243 เป็นหญิง อายุ 42 ปี ชาว อ.วังเหนือ อาชีพแม่บ้านและพนักงานบริการโรงแรมอัลมาน่า ถนนราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี วันที่ 29 มิ.ย.2564 เดินทางกลับ จ.ลำปางพร้อมกับเพื่อน 3 คนคือ เพื่อนและแฟนเพื่อนโดยรถยนต์ส่วนตัว ถึง อ.เมืองลำปางได้แวะซื้ออาหารทะเลที่ร้านสนองชีฟู๊ด แวะตลาดบ้านสา แวะปั้มน้ำมัน ปตท.วังเหนือ ถึงบ้านห้วยเกี๋ยง อ.วังเหนือ ไม่ได้รายงานตัวกับ ผญบ. อสม. ผู้นำหมู่บ้าน ในระหว่างที่อยู่บ้านมีการพบเจอญาติ รับประทานอาหารร่วมกัน วันที่ 5 ก.ค. 2564 เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 8 ก.ค. 2564 ไปตรวจรักษาที่คลินิกวังเหนือการแพทย์ ข้าง ธ.ออมสิน ด้วยอาการ ไอ เจ็บคอ และมีน้ำมูก (ปฏิเสธการมาจากพื้นที่เสี่ยง) แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นหลอดสมอักเสบ วันที่ 9 ก.ค.2564 อาการไม่ดีขึ้นจึงไปรักษาที่คลินิกสุปาณี บ้านใหม่ อ.วังเหนือ วันที่ 11 ก.ค.2564 เริ่มมีอาการไข้ หายใจลำบาก เหนื่อย ไอ เจ็บคอ จึงมา รพ.วังเหนือ โดยพ่อขับรถยนต์ส่วนตัวมาส่ง ผลตรวจเบื้องตัน Rapid antigen พบเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงส่งรักษาต่อที่ รพ.ลำปาง และ ส่งตรวจหาเชื้อผลการตรวจ RT-PCR ยืนยันพบเชื้อโควิด-19

โดยผู้ป่วยรายที่ 243 นี้ระหว่างไม่สบายไปหาหมอคลีนิคปกปิดว่าไม่ได้มาจากพื้นที่เสี่ยง ทำให้คลีนิคเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงและยังเดินทางไปตลาด ไปบ้านญาติ และจากการตรวจหาเชื้อผู้สัมผัส พ่อ แม่ ลูกสาว ที่ รพ.วังเหนือ ผลพบว่าลูกสาว อายุ 14 ปี นร.ชั้น ม. 3 โรงเรียนวังเหนือวิทยาติดเชื้อเป็นผู้ป่วยรายที่ 257 และเพื่อนชายของลูกสาว นร. ชั้น ม.4 โรงเรียนเดียวกันตรวจพบติดเชื้อ เป็นผู้ป่วยรายที่ 2 ของคลัสเตอร์เดียวกันและเป็นผู้ป่วยรายที่ 256 ของ จ.ลำปาง รวมทั้งรอผลตรวจ นร.ห้องเดียวกัน และนั่งรถตู้ไปโรงเรียนด้วยกันอีกหลายราย มีครูและนักเรียนที่เข้ารับการตรวจเนื่องจากมีจำนวนมาก ทางสาธารณสุขและรพ.วังเหนือ ฝากให้ทุกคนที่เข้ารับการตรวจ ทำการกักตัว เว้นระยะห่าง แยกของใช้ แยกกินข้าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอวังเหนือ สสอ.วังเหนือ รายงายว่า อ.วังเหนือได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19ในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยจำนวน 153 ราย ผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย ใน 5 ตำบล คือ ต.วังเหนือ 3 ราย ต.วังใต้ ร่องเคาะ วังทอง และ ต.ทุ่งฮั้ว แห่งละ 1 ราย เร่งประสานผู้ป่วยเข้ารับการรักษาใน รพ.แล้ว.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.