นนทบุรี วงจรปิด ตำรวจรวบคนร้ายพร้อมพวก 2คนตระเวณลักตัดสายเคเบิ้ลเสียหายกว่า11 ล้านบาท

นนทบุรี วงจรปิด ตำรวจรวบคนร้ายพร้อมพวก 2คนตระเวณลักตัดสายเคเบิ้ลเสียหายกว่า11 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 12 ก.ค.64

ที่บริษัทโทรคมมานาคมแห่งชาติจ ำกัดมหาชน นายประจักษ์ มโนจันทร์เพ็ญ ตำแหน่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มขายและปฎิบัติการลูกค้านครหลวง 3 พร้อมด้วยนายสมปอง คงอยู่ตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายขายและปฎิบัติการนครหลวงที่ 3.1ร.ต.อ.ประสิทธิ์ ทองอินทร์ รองสว.ธร.สภ.โคกขาม /ปฎิบัติหน้าที่งานสืบสวน ด.ต.ธวัชชัย วังเย็น ด.ต.สุรจิตต์ ตู้แก้ว ผบ.หมู่(สส.) สภ.โคกขาม ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวผู้นายทนงเกียรติ หรือ เกียรติ แสงสว่าง อายุ 30 ปี (เจ้าของรถคันก่อเหตุ) อยู่ที่บ้านเลขที่ 139 ซ.ทวีวัฒนา 19/1 ถ.ทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 2.นายสุพล หรือ ตี๋ เหมือนโพธิ์ อายุ 48 ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ 4/1 หมู่ 6 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 3.นายยัน ลิน นาย หรือ ทน(Mr. Tun) อายุ 39 ปีบ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 8 ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยกล่าวหาว่า ” ร่วมกันลักทรัพย์เวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการกระทำผิด หรือเพื่อพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้ พ้นการจับกุม หรือรับของโจร ” พร้อมด้วยของกลาง 1. เศษเปลือกสายเคเบิ้ลทองแดง ขนาด 600.5 AT และ 200.4 AT จ านวน 1 กอง 2. รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลักรีโว่ สีขาว ทะเบียน 1ฒห-2783 กทม. จำนวน 1 คัน 3. แผ่นป้ายทะเบียนหมายเลข กต-2208 ปทุมธานี จำนวน 2 แผ่น 4. คีมตัดเหล็ก ขนาด 22 นิ้ว เบอร์ 600 จำนวน 2 อัน 5. คีมตัดเหล็ก ขนาด 42 นิ้ว เบอร์ 1050 จำนวน 2 อัน 6. กรรไกรตัดท่อปะปา ยี่ห้อ PUMPKIN จำนวน 1 อัน 7. กรรไกรตัดสายไฟ ยี่ห้อ TOTAZ จำนวน 2 ตัว

ภาพจากกล้องวงจรปิดวันที่ 8 มิ.ย. 64 เวลา 01.37 น. บริเวณวังน้ำจืดจับภาพคนร้ายเป็นชาย 3 คน มารถกระบะแค็ปมีหลังคาด้านหลัง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน จอดบริเวณจุดเกิดเหตุก่อนจะลงมาจากรถทั้ง 3 คน พร้อมด้วยอุปกรณ์เป็นคีมขนาดใหญ่พยายามตัดสายเคเบิ้ลจนขาดก่อนลากขึ้นท้ายรถและรีบขับหลบหนีไป

สืบเนื่องจากมีเหตุคนร้ายตระเวนลักทรัพย์เป็นสายเคเบิ้ลทองแดงของบริษัทโทรคมนาคม แห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ในเขตพื้นที่ บก.น.9 และใกล้เคียง จำนวนหลายครั้ง โดยเมื่อวันที่ 3-4 ก.ค.2564 คนร้ายได้มาก่อเหตุที่บริเวณโค้งเด่นนครคอนโด , สะพานก่อนทางเข้าหมู่บ้านสุขสำราญ และ สามแยกวินรถจักยานยนต์รับจ้าง แยก 1 ภายในหมู่บ้าน สุขสำราญ ซอยเพชรเกษม 63 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร ในเขตรับผิดชอบ สน.เพชรเกษม เจ้าพนักงานตำรวจชุด จับกุมได้ทำการสืบสวนติดตามตัวคนร้ายโดยจากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกภาพคนร้ายและยานพาหนะที่ใช้ ก่อเหตุในที่เกิดเหตุ และตามเส้นทางหลบหนีของคนร้ายพบว่าคนร้ายมีจำนวน 3 คน โดยใช้ยานพาหนะเป็นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลักรีโว่ สีขาว หมายเลขทะเบียน กต-2208 ปทุมธานี จากการตรวจสอบทะเบียนเบื้องต้นปรากฏว่าข้อมูลรถไม่ถูกต้อง และได้รับการประสานงานจากเจ้าพนักงานตำรวจฝ่ายสืบสวนตำรวจภูธรภาค 7 ซึ่งมีเขตพื้นที่รับผิดชอบติดต่อกับเขต บก.น.9 ว่ามีเหตุลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นหลายคดีโดยมีตำหนิรูปพรรณคนร้าย และรถที่ใช้ก่อเหตุคล้ายกัน จึงร่วมกันตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนีหลังเกิดเหตุ จนกระทั้งต่อมาวันนี้ 9 ก.ค.2564 เวลาประมาณ 15.30 น. ขณะที่เจ้า พนักงานตำรวจร่วมกันตรวจสอบกล้องวงจรปิดมาถึงบริเวณซอยทวีวัฒนา 9 พบนายทนงเกียรติ หรือ เกียรติ แสงสว่าง ขับรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลักรีโว่ สีขาว ทะเบียน 1ฒห-2783 กทม. ผ่านมาซึ่งมีตำหนิรูปพรรณหลายอย่างที่ตรงกับรถยนต์ของคนร้าย คือ แลคบนหลังคา,ล้อแม็ก และสติกเกอร์ติดที่ท้ายกระบะ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขับรถติดตามมาถึงบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 139 หมู่บ้านพรทวีวิลล่า 4 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร (จุดจับกุม) จึงได้เข้าไปแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ

สอบถามนายทนงเกียรติ และนำภาพจากกล้องวงจรปิดให้ดูนายทนงเกียรติรับสารภาพว่าตนคือคนร้ายในคดีนี้โดยได้ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน คือนายตี๋ และนายทม (คนพม่า) และ นายทนงเกียรติได้ นำเจ้าพนักงานตรวจค้นภายในรถ ปรากฏว่าพบเครื่องมือที่ใช้ในการก่อเหตุ  และแผ่นป้านทะเบียนรถยนต์ ซึ่งนายทนงเกียรติ แจ้งว่าตนไว้ใช้เปลี่ยนสลับกับป้ายทะเบียนจริงเวลาออกตระเวนก่อเหตุ และได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปที่พักของนายตี๋ และนายทม เพื่อนที่ร่วมก่อเหตุ ที่บริเวณเพิงพักใกล้บ้านเลขที่ 4/1 หมู่ 6 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร พบ นายสุพล หรือ ตี๋ เหมือนโพธิ์ และ นายยัน ลิน นาย หรือ ทน (Mr. Tun) หลังจับกุมตัวได้นำตัวไปชี้จุดปลอกและเผาสายเคเบิ้ลที่บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านร้าง ถนนบางแวก แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร พบเปลือกสายเคเบิ้ล ส่วนทองแดง นายทนงเกียรติ ได้นำไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่าไม่มีชื่อในซอยทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก 12 นำเงินมาแบ่งกัน

ต่อมาทางด้านนายสุชาติ เกิดยินดี นักปฏิบัติการ บริหารงานทั่วไป 5 ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) มาร่วมชี้ยืนยันของกลาง เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้ยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง

เบื้องต้นทางผู้ต้องหาทั้ง 3 รายสารภาพว่า

ได้ร่วมกันตระเวณลักทรัพย์สายเคเบิ้ลจำนวนหลายครั้งก่อเหตุมาแล้วหลายหลายพื้นที่นำเงินที่ได้แบ่งกันไปใช้จึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนสน.เพชรเกษมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

   นายสุพล หรือ ตี๋ เหมือนโพธิ์ อายุ 48 ปีผู้ต้องหา ( ในคลิป ) กล่าวว่า ตนก่อเหตุมาประมาณ 3 ที่ เมื่อกลางเดือนที่แล้วก่อเหตุบริเวณสาย 4 ทั้งเส้น ไปกัน 3 คน มีตนกับนายอ้วน และนายสมเกียรติ เจ้าของรถกระบะสีขาว เมื่อ2 อาทิตย์ที่แล้ว ก่อเหตุแถวสาย 5 ช่วงเส้นบรมฯ โซนห้างแห่งหนึ่ง ไปกัน 3 คนและใช้รถคันเดิม ต่อมาเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตนก่อเหตุแถวถนนสายที่เข้าตลาดเวิร์ลฯ สนามหลวง 2 (สาย 4)  ครั้งนั้นใช้รถคันสีดำซึ่งเป็นของนายอ้วน ไปกัน 3 คน มีตน นายอ้วนและเด็กใหม่ชื่อนายโอ นายอ้วนเป็นคนนำไปขาย และแบ่งเงินให้ตนครั้งละ 1,000-2,000 บาท แล้วแต่เที่ยว

รวมมูลค่าความเสียหายตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมิ.ย.64 มูลค่าความเสียหายกว่า11 ล้านบาท

ประจักษ์ มโนจัทร์เพ็ญ กล่าวว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและสืบนครบาล 8 สามารถเข้าจับกุมตัวคนร้ายได้ 3 คน ที่เป็นผู้ลักรอบตัดสายเคเบิ้ลในบริเวณพื้นที่ต่างๆใกล้เคียงกัน ทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และคาดว่าอาจจะมีคนร้ายอีกหลายคนที่ยังจับไม่ได้ ซึ่งความเสียหายทั้งหมดประมาณ 11 ล้านบาท วันนี้จึงมาแถลงข่าวเพื่อขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่านที่ร่วมกันจับกุมคนร้ายได้ และทางบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติจำกัด จะรีบดำเนินการแก้ไขทำให้ไฟฟ้าใช้ได้ปกติ

ภาพ-ข่าว กำพลศิลป์ วงษ์เดือน

ผู้สิ่อข่าวนนทบุรี

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.