ศรีสะเกษ !! รมว.พาณิชย์ปล่อยขบวนรถโมบายพานิชย์ลดราคาสินค้าซับน้ำตาชาวบ้านที่ประสบภัยโควิด-19

ศรีสะเกษ !! รมว.พาณิชย์ปล่อยขบวนรถโมบายพานิชย์ลดราคาสินค้าซับน้ำตาชาวบ้านที่ประสบภัยโควิด-19

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายก รมต.และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.กระทรวงศึกษาธิการ นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นางวรรณภรณ์ เกตุทัต ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีปล่อยคาราวานขบวนรถ Mobile พาณิชย์…ลดราคา!ช่วยประชาชนกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยมี นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายวิชัย ตั้งธรรมเจริญ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ น.ส.วาสนา อยู่ดี พาณิชย์ จ.ศรีสะเกษ และ นางฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา นางสาวมยุรี ศรีวิพัฒน์ นายกิตติศักดิ์ พ้นภัย อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.ศรีสะเกษ คณะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนมาให้การต้อนรับ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและการบริโภค ซึ่งจะก่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากนั้น รอง นายก รมต.และคณะได้เดินทางไปที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองศรีสะเกษ เพื่อประชุมรับทราบปัญหาของประชาชน ซึ่งนายทิวา รุ้งแก้ว ปราชญ์ชาวบ้านศรีสะเกษและคณะ ได้ยื่นหนังสือขอให้มีการประกันราคาข้าวอินทรีย์ อย่างเร่งด่วน
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายก รมต.และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการเปิดตัวโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน เป็นโครงการที่จัดสินค้าราคาถูกใส่รถโมบายออกไปจำหน่ายในพื้นที่ทั่ว ทั้ง จ.ศรีสะเกษ ในอำเภอชุมชนต่างๆทั้งหมดเป็นเวลา 30 วันโดยมีรถโมบายทั้งหมดทั้ง จ.ศรีสะเกษ จำนวน 15 คันด้วยกันที่จะตระเวนไปทุกวัน สินค้าทั้งหมดมี 73 รายการ ลดราคาสูงสุด 60% สินค้าสำคัญก็คือจำพวกบริโภคและสินค้าอุปโภคต่างๆที่ลดราคาเป็นพิเศษและจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เช่นข้าวหอมมะลิถุงละ 5กิโลกรัมขายแค่ราคา 135 บาทตกกิโลกรัมละ 27 บาท น้ำมันพืชขวดละ 1 ลิตรราคาเพียง 42 บาท ไข่ไก่เบอร์3 แผงละ 30 ฟอง ขาย 90 บาท และถ้าราคาต้นทุนลดลงไปมากกว่านี้จะขายถูกลงไปกว่านี้อีกซึ่งพาณิชย์จังหวัดจะเป็นผู้ตรวจสอบราคา ตลอดทั้งปลากระป๋องจะขายกระป๋องละ 10 บาทน้ำตาลทราย กก.ละ 20 บาท บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขายซองละ 5 บาท นอกจากนั้นก็จะมีน้ำยาล้างจานที่จะลดราคามากเป็นพิเศษคือจากถุงละ 20 บาทเหลือถุงละ 8 บาทเป็นต้น
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนั้นก็จะมีสินค้าจีไอหรือพืชเกษตรที่จดทะเบียนบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่มีชื่อของ จ.ศรีสะเกษ เช่นหอมกระเทียมศรีสะเกษที่ตอนนี้จดทะเบียนจีไอที่เป็นทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว สำหรับหอมศรีสะเกษปกติตลาดทั่วไปจะขายปลีก กก.ละ 60 บาทแต่เราจะขายเพียง กก.ละ 30 บาทส่วนกระเทียมปกติจะขายปลีกที่ตลาด กก.ละ 100 กว่าบาทที่นี่จะขายเพียง กก.ละ 40 บาทซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างสินค้าที่จะลดราคาให้กับประชาชนรถโมบายจะออกตระเวนไปทั้ง จ.ศรีสะเกษตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปทุกวัน ซึ่งตรงนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการที่จะลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษทั้งจังหวัดในภาวะที่เราต้องประสบกับภัยโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายก รมต.และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวด้วยว่า แต่อย่างไรก็ตาม ตนขอเรียนเพิ่มเติมว่าทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำเฉพาะที่ จ.ศรีสะเกษ แต่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการโครงการ โมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากตะเวนไปทุกจังหวัด ทั่วทั้งประเทศไทยโดยเฉพาะใน 10 จังหวัดล็อคดาวน์ ที่จะมีผลในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.64) เป็นต้นไปก็จะมีโครงการนี้เดือนหน้าเป็นกรณีพิเศษที่จะเพิ่มจำนวนรถในเขตพื้นที่ 10 จังหวัดล็อคดาวน์โดยใน 6 จังหวัดกรุงเทพและปริมณฑลจะมีจำนวนหนึ่งและ 4 จังหวัด ชายแดนภาคใต้อีกจำนวนหนึ่งรวมทั้งหมดแล้วจำนวน 300 คันด้วยกันที่จะตระเวนไปในช่วงล็อคดาวน์และราคาสินค้าก็จะถูกเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการให้การช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้

ข่าว/ภาพ…… บุญทัน ธุศรีวรรณ ศรีสะเกษ

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.