ลำปาง-เตรียมพร้อมจัดตั้ง รพ.สนามดัดแปลงให้เป็นศูนย์กักกันตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูง

ลำปาง-เตรียมพร้อมจัดตั้ง รพ.สนามดัดแปลงให้เป็นศูนย์กักกันตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดในพื้นที่สีแดงกว่า 300 เตียง ในขณะที่ ผอ.โรงเรียนฯโพสต์ “กว่าจะถึง 28 วัน ใจฉันแทบจะขาด” จากผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 นร.โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์รวมแล้วกว่า 97 ราย

 

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้แจ้งสถานการณ์โรคโควิด – 19 จังหวัดลำปาง ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 20 ราย รวมยอดสะสมผู้ป่วยทั้งหมด 230 ราย ผู้ป่วยจากโครงการรับคนลำปางกลับบ้าน 64 ราย ผู้ป่วยนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ 97 ราย หว่างรักษา 223 รายหายแล้ว 7 รายต้องไปกักตัวเองที่บ้านอย่างเคร่งครัดอีก 14 วัน คงเหลือกำลัง รักษาตัวอยู่ที่ใน รพ. และ รพ.สนามภายในโรงเรียนฯจิตต์ตต์อารีย์ ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

 

นายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ลำปางในห้วงตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.-ปัจจุบัน ซึ่งการแพร่ระบาดในห้วงปัจจุบันนี้ มาจากกลุ่มใหญ่เป็นกลุ่มก้อนของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี ซึ่งมี ครู นักเรียน บุคลากรและ เจ้าหน้าที่ทั้งหมด รวมประมาณเกือบ 1,000 คน เป็นนักเรียนที่ด้อยโอกาสมาจากหลายจังหวัด ทางโรงเรียนเป็นโรงเรียนกิน-นอน ทางจังหวัดได้ให้ศึกษาธิการจังหวัด พร้อมกับโรงเรียน ชี้แจงว่ามันพลาดตรงไหน แล้วจะได้ทำการควบคุมต่อไป

สำหรับการเตรียมพร้อมรองรับผู้ป่วยติดเชื้อใน จ.ลำปาง มีเตียงที่รองรับผู้ป่วยโควิด ประมาณ 300 กว่าเตียง เตรียม รพ.สนามดัดแปลงให้เป็นศูนย์กักกันตัว สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดในพื้นที่สีแดง ถ้าเห็นว่า ถ้ากลับไปอยู่ในชุมชนหมู่บ้านแล้วมีความเสี่ยงจะให้เข้าไปอยู่ใน Local Quarantine ซึ่ง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการประสานงาน แล้วก็คิดว่าสามารถที่จะเปิดได้ในสัปดาห์หน้า โดยได้ประสานทุกหน่วยและทุกภาคส่วนไว้แล้ว สำหรับการเปิด รพ.สนามก็เช็คระบบและการเตรียมความพร้อมต่างๆ ประมาณ 4-5 วัน จึงจะใช้ รพ.สนามได้

 

“ขอความกรุณาอยากจะฝากกับทุกคนว่า การมีวินัยในการดูแลตัวเอง สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่างแล้วก็สอดส่องดูแลพี่น้องที่เข้ามาจากต่างพื้นที่ จะช่วยให้ลำปางรอดได้ ด้วยความคาดหวังจริงๆจากผู้ว่าฯลำปางเราอยากให้ควบคุมสถานการณ์ได้เร็วที่สุด แล้วก็เราจะได้มาเปิดเศรษฐกิจ รถม้าจะได้วิ่ง ร้านขายอาหาร ร้านอะไรต่างๆ จะได้ทำเหมือนปกติ” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

 

ทางด้านนายเดช สุธรรมปวง ผอ.โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ อ.เมือง จ.ลำปาง ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ผ่านมาได้ 3 วันแล้วเหลืออีก25 วันกว่าๆ กว่าจะถึง 28 วัน ใจฉันแทบจะขาดจากผลการตรวจพบเชื้อโควิด19 ระบาดเกือบทะลุหลักร้อยเหลืออีกเพียง 5 คนจะถึงร้อยในโรงเรียนของเรา แล้วพรุ่งนี้ละจะขึ้นอีกเท่าไรถึงได้บอกว่าใจฉันแทบจะขาดแต่ก็ต้องไม่ให้ขาดจึงขอให้เด็กๆ คณะครู และผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่อยู่ในการดูแลของทีมแพทย์ พยาบาลให้ครบ 28 วันจึงจะเหลือ0 เมื่อไหร่พวกเราทั้งหมดจะได้ลืมตาขึ้นมามองโลกใหม่ที่สดใสอีกครั้ง ก็ต้องขอขอบคุณธารน้ำใจของคนไทยทุกภาคส่วนที่ได้หลั่งไหลส่งกำลังใจมาให้พวกเราในครั้งนี้ เราคงจะลืมมันไม่ได้ และขอให้ทกๆคนรอดพันจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ จึงขออนโมทนาบญจากกระแสธารน้ำใจใน

ครั้งนี้ให้ทกๆท่านจงประสบแต่ความสขความเจริญทั่วหน้าด้วยเทอญ

โดยมีประชาชนชาวลำปาง ผู้ปกครองเด็กนักเรียน และทั่วไปต่างเข้ามาโพสต์คอมเมนท์ กล่าวให้กำลังใจจำนวนมาก.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.