ลำปาง-เกิดฝนตกหนักในพื้นที่เขาสูงบนดอย อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เป็นเหตุทำให้ดินสไลด์ปิดทับเส้นทางเป็นระยะทางกว่า 80 เมตร

ลำปาง-เกิดฝนตกหนักในพื้นที่เขาสูงบนดอย อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เป็นเหตุทำให้ดินสไลด์ปิดทับเส้นทางเป็นระยะทางกว่า 80 เมตร บนทางหลวงหมายเลข 1252 กม.ที่ 38 ตอนแม่ตอน-ข่วงกอม ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน และมีต้นไม้หักโค่นทับเส้นทาง

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่เขาสูงบนดอย อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เป็นเหตุให้ดินอุ้มน้ำไม่ไหวเกิดเหตุดินสไลด์จากเขาข้างทางลงมาปิดทับเส้นทางเป็นระยะทางกว่า 50 เมตร บนทางหลวงหมายเลข 1252 กม.ที่ 38 ตอนแม่ตอน-ข่วงกอม หมู่ 10 ต.แจ้ซ้อน เส้นทางจากบ้านแจ้ซ้อนไป บ้านแม่แจ๋ม หมู่ 1 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปานก่อนถึงบ้านแม่แจ๋ม ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยภายในหมู่บ้านและมีต้นไม้หักโค่นทับเส้นทางดังกล่าวสัญจรไปมาไม่ได้

ต่อมานายประเสริฐ ต่อเขต หน.ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ ได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมประสานหมวดทางหลวงแจ้ห่มได้นำรถแบ๊คโฮ เครื่องจักรเข้าดำเนินการเก็บกวาดดินโคลน และเศษไม้ออกจากถนนเพื่อเปิดเส้นทางการจราจรใช้เส้นทางสัญจรไปมาได้ตามปกติ ส่วนสาเหตุเนื่องจากในระหว่างวันที่ 8 ก.ค.2564 ที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงวันที่ 9 ก.ค.2564 นี้ ในพื้นที่เขาสูงเขตรอยต่อระหว่าง จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำปางและบริเวณข้างเคียงเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้ดินอุ้มน้ำไม่ไหวจึงเกิดดินโคลนถล่มดังกล่าว

ทางด้านนายทิวา พันธุ์ไม้สี ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่า บริเวณพื้นที่ จ.ลำปาง มีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ที่ อ.เมืองลำปาง อุณหภูมิสูงสุด 33 องศา ปริมาณน้ำฝน 3.7 มม. ที่ อ.เถิน อุณหภูมิสูงสุด 33.7 องศา ปริมาณน้ำฝนวัดได้ 65.7 มม. และที่ อ.ห้างฉตัร อุณหภูมิสูงสุดวัดได้ 30.6 องศา ปริมาณน้ำฝน 2.8 มม.และปหริมาณฝนสะสม 24 ชม. ที่ อ.เมืองปานวัดได้ 71.4 มม. อ.เถิน 52.8 มม.และ อ.งาว ปริมาณน้ำฝนวัดได้ 50 มม.

ในช่วงระหว่างวันที่ 9 -12 ก.ค. 2564 นี้ จ.ลำปางและภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิสูงสุด 43 องศา สำหรัเกษตรกร ควรระวังและป้องกันหนอนใยผักในพืชตระกูลกะหล่ำเช่น กะหล่ำปลี คะน้า ผักกาดขาวปลี และกะหล่ำดอก สำหรับในพื้นที่ซึ่งฝนตกติดต่อกันควรระวังโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราในไม้ผลและโรคเน่าพืชผักไว้ด้วย.

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.