แพทย์เพชรบูรณ์กำชับผู้ป่วย COVID-19 เข้ารักษาพยาบาล หลังพบมีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงขึ้น

แพทย์เพชรบูรณ์กำชับผู้ป่วย COVID-19 เข้ารักษาพยาบาล หลังพบมีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงขึ้น
นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุข จ.เพชรบูรณ์ ห่วงใยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เพชรบูรณ์ หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงขึ้นโดยกำชับให้กักตัวอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาพบว่าการกักตัวเองอยู่ในบ้านแต่บุคคลในครอบครัวหรือผู้กักตัวไม่ได้แยกบ้านหรือแยกข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งหากผู้นั้นมีเชื้อโควิด 19 ก็อาจจะแพร่ไปสู่คนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุก็จะทำให้เสียชีวิตได้ง่ายขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์ ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดเพชรบูรณ์ว่า ขณะนี้ก็ยังน่าเป็นห่วงและยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยมีความห่วงใย และติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และติดตามรายงานการป่วยและศักยภาพการรักษาอย่างใกล้ชิด ซึ่งพบว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงขึ้น เพื่อดูแลและรับผู้ที่ติดเชื้อเข้าสู่การรักษาของโรงพยาบาล จึงขอแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วย COVID-19 จังหวัดเพชรบูรณ์
โดยให้แยกตัวกักตัวภายในห้อง แยกอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้จากคนในครอบครัว สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ,หมั่นล้างมือบ่อยๆ และให้กิน para ลดไข้ 4-6 ชม. ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ ทานยารักษาตามอาการได้ เช่น ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยา ละลายเสมหะ หรือ ฟ้าทะลายโจร ส่วนการเดินทางมาให้มาโดยรถส่วนตัวเท่านั้น /รถพยาบาลกรณีมีคนที่ไม่ติดเชื้อเดินทางมาด้วยต้องแยกสัดส่วนห้ามนั่งด้วยกัน ส่วน ผู้ป่วย COVID-19 จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่จะมารักษาต้องเตรียมชุดที่ใส่สบายๆ มาทำการเปลี่ยนและกักตัวที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 14 วัน โดยนำยาโรคประจำตัวติดตัวมาด้วยถ้ามีพร้อมนำของใช้ส่วนตัว เช่น สบู่ ,ยาสีฟัน ,แปรงสีฟัน,ยาสระผม เป็นต้น
อีกทั้งไม่อนุญาตให้มีการซักเสื้อผ้าเด็ดขาด และการเดินทางมารักษาโดยกรณีที่ไม่เร่งด่วนฉุกเฉินให้เดินทางมารักษาพยาบาลในช่วงเวลาราชการ พร้อมทั้งไม่ให้คนไข้เดินทางมาที่โรงพยาบาลด้วยตนเองหรือมาก่อน ต้องรอทางเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเท่านั้น เพราะต้องรอเจ้าหน้าที่ทางโรงพยาบาลประสานงานเรื่องเตียงสำหรับการรักษา ซักประวัติอย่างละเอียดก่อน ด้วยความปรารถนาดีจากกลุ่มงานพัฒนาคุณภาพและรูปแบบบริการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ สายด่วนโควิดเพชรบูรณ์
นายศุภเดช คำพุฒ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบูรณ์

 

 

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.