ลำปาง- ทีมสอบสวนโรค รพ.ลำปาง แพทย์ พยาบาล ร่วมตรวจ swab นครู บุคลากรและนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ หลังมีผู้ติดเชื้อโควิด -19 รวม 41 ราย และได้สั่งให้ปิดโรงเรียนกักตัวนักเรียนและบุคลากรทันที

ลำปาง- ทีมสอบสวนโรค รพ.ลำปาง แพทย์ พยาบาล ร่วมตรวจ swab นครู บุคลากรและนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ หลังมีผู้ติดเชื้อโควิด -19 รวม 41 ราย และได้สั่งให้ปิดโรงเรียนกักตัวนักเรียนและบุคลากรทันที

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ อ.เมือง จ.ลำปาง พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือไวรัสโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนจำนวน 41 ราย ซึ่งมีการตรวจนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนแบ่งเป็นกลุ่มที่พักอาศัยในโรงเรียน ทั้งหมด 879 คน โดยแยกเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อ ทั้ง 41 ราย กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 270 ราย และให้แยกกักตัวอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้จะมีการตรวจหาเชื้อในวันที่ 14 ก.ค2564 อีกครั้งหนึ่ง และกลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยในโรงเรียนให้แยกกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน (Home quarantine) คือไม่ออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการพูดคุย หรือใกล้ชิดผู้อื่น

ทางด้าน นายเดช สุธรรมปวง ผอ.โรงเรียนผู้อำนวยการโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ กล่าวว่า “ตอนนี้ทางโรงเรียนได้ทำการตรวจ Swab เด็กทั้งหมดโดย ศบค.ลำปาง ได้เข้ามาดำเนินการไปเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา ผลพบเด็กติดเชื้อ 5 ราย ต่อจากนั้นได้เข้ามาทำการ Swab อีก ปรากฏกว่าเด็กติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย ครู 2 ราย ทั้งหมดรวม 41 ราย ซึ่งในการบริหารจัดการในวันนี้โดยการนำทีมของนายแพทย์ สสจ.ลำปาง และ ผอ.รพ.ลำปางได้เข้ามาทำการวางมาตรการและแนวทางในการบริหารจัดการเด็กประมาณ 700 คน สำหรับเด็กที่กินนอนในโรงเรียนทั้ง 16 หอนอน ทางโรงเรียนจะปรับหอนอนให้เป็นศูนย์ที่พักรักษาตัวของเด็ก โดยจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มเอ คือกลุ่มที่ติดเชื้อ กลุ่มบี คือ กลุ่มที่มีอาการและเฝ้าระวัง กลุ่มซี คือกลุ่มที่ปลอดเชื้อ

“ตอนนี้สรุปคือ นำหอนอนของเด็กทั้งหมดแปรรูป เป็นสถานที่พักรักษาตัวของเด็ก โดยจะจัดคล้ายรพ.สนาม ซึ่งหอนอนของเราเป็นหอนอนที่เราจัดให้เด็กพักกินนอนอยู่ประจำอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็จะมีการเตรียมห้องต่างๆในอาคารของโรงเรียน ที่เป็นห้องเดี่ยว และเตียงคู่ ซึ่งมีห้องพักทั้งหมด 20 ห้อง 2 เตียง รวม 40 เตียง เตรียมไว้รองรับสำหรับเด็กที่มีผลเป็นบวกแล้ว ได้ทำการ Swab และตรวจรักษาแล้วและมีการรายงานผลว่าเป็นบวก เข้าทำการรักษา โดยมีทีมแพทย์ทั้งหมดของ สสจ.และรพ.ลำปางเป็นผู้ดูแล”ผอ.โรงเรียนฯจิตต์อารีย์ กล่าว

นายเดช กล่าวอีกว่า ส่วนกลุ่มบี มีทีมแพทย์ สสจ.เข้าควบคุมดูแลพร้อม จนท.บุคลากรของทางโรงเรียน กลุ่มซี จะเป็นกลุ่มขาวสะอาดที่ยังไม่มีเชื้อ ทำการควบคุมดูแลโดยคณะครูโรงเรียนทั้งหมดที่เป็นครูประจำเรือนนอน หากต้องให้ยาจะมีทีมแพทย์จากรพ.ลำปางมาให้การรักษา ดูแล คาดการณ์ว่าจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 28 วัน จะปรับจากตัวเลขที่พุ่งขึ้นในแต่ละวันให้เป็น 0 ภายในวันที่ 28 ของระยะเวลาที่กำหนดไว้ในแผนปฏิบัติการ ตามมาตรการควบคุมโรคของศูนย์ควบคุมโรคจังหวัดลำปาง สำหรับการเรียนการสอน สามารถดำเนินการเรียนการสอนได้ตามปกติในกลุ่มซี สามารถเข้ามาทำกิจกรรมได้ หรือเรียนทางออนไลน์ กลุ่มบี ทำเช่นเดียวกับกลุ่มซี ส่วนกลุ่มเอ จะหยุดการเรียนการสอนไว้ก่อน.

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.