ลำปาง-นร.โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ตรวจหาเชื้อนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน

 

ลำปาง-นร.โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ตรวจหาเชื้อนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน จำนวน 308 ราย ผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 36 ราย ในกลุ่มนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 270 ราย รวมยอดสะสมติดเชื้อแล้วกว่า 41 ราย

 

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปาง ได้ออกแถลงการณ์กรณีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ อ.เมือง จ.ลำปาง โดย นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ได้มีการตรวจนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนแบ่งเป็นกลุ่มที่พักอาศัยในโรงเรียน จำนวน 308 ราย ผลการตรวจพบเชื้อ โควิด-19 จำนวน 36 ราย ในกลุ่มนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 270 ราย สำหรับกลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยและอยู่โรงเรียนได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 108 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด

 

นพ.ประเสริฐ กล่าวว่า จ.ลำปางมีมาตรการในการดำเนินงานในกลุ่มต่างๆดังนี้

1.กลุ่มผู้ติดเชื้อ ทั้ง 41 ราย เป็นครู 2 ราย(ไม่มีอาการ)และนักเรียน 39 ราย(มีอาการเล็กน้อย 18 ราย)ผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้รับการรักษา ณ รพ.สนามภายในโรงเรียนและในวันนี้จะได้รับการตรวจเอกซเรย์ปอดทุกราย

2.กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 270 ราย ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และให้แยกกักตัวอย่างเคร่งครัดในบริเวณที่กำหนดไว้ 3.กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ ให้แยกกับตัวในบริเวณที่กำหนดและสังเกตุอาการตัวเอง ทั้งนี้จะมีการตรวจหาเชื้อในวันที่ 14 ก.ค.2564 อีกครั้งหนึ่ง

 

“และ 4.กลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยในโรงเรียน ให้แยกกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน (Home quarantine) คือไม่ออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการพูดคุย หรือใกล้ชิดผู้อื่น ไม่รับประทานอาหารและไม่ใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น หากมีอาการ ไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจลำบากเหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสันที”

 

นพ.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เด็กทั้งหมดได้รับการดูแลเฝ้าระวังจากบุคลากรทางการแพทย์ หากป่วยจะได้รับการรักษาทันทีขอให้ผู้ปกครองมั่นใจในระบบการเฝ้าระวัง และการดูแลรักษา ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 093-140 8023 ได้ทุกวันระหว่างเวลา 08.30 น.- 16.30 น.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.