ลำปาง- ลุ้นระทึก นร.โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ รอผลตรวจเชื้อโควิด-19 อีก 308 ราย บุคลากรอีก 108 ราย เตรียม รพ.สนามไว้ในโรงเรียนอีก 140 เตียง คุ้มเข้มห้ามบุคคลภายนอกเข้า และคนภายในห้ามออก ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อ

ลำปาง- ลุ้นระทึก นร.โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ รอผลตรวจเชื้อโควิด-19 อีก 308 ราย บุคลากรอีก 108 ราย เตรียม รพ.สนามไว้ในโรงเรียนอีก 140 เตียง คุ้มเข้มห้ามบุคคลภายนอกเข้า และคนภายในห้ามออก ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปาง ได้ออกแถลงการณ์กรณีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ อ.เมือง จ.ลำปาง โดยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง

นพ.ประเสริฐ เปิดเผยว่า ผลการสอบสวนโรค จากกรณีพบการแพร่ระบาด เป็นกลุ่มก้อนในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 5 คน ในการบริหารสถานการณ์ครั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ร่วมกับโรงพยาบาลลำปาง ได้เข้าดำเนินการควบคุมโรคโดยดูแลแบบ Bubble & Sealed คือมีการจำกัดการเคลื่อนย้าย แยกกลุ่มที่มีอาการออก ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และให้การรักษา โดยพบว่า มีนักเรียนและบุคลากรที่พักในโรงเรียน จำนวน 879 คน จำแนกเป็นครู 72 คน บุคลากรอื่น 34 คน นักเรียน 773 คน ซึ่งในกลุ่มดังกล่าวพบนักเรียนที่มีความเสี่ยง 170 คน แสดงอาการ 32 คน โดยกลุ่มที่พักอาศัยในโรงเรียนได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 308 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ

“นอกจากนี้ สำหรับข้อมูลกลุ่มที่มีการเดินทางเข้า-ออกทุกวัน พบว่ามีจำนวน 113 คน จำแนกเป็นนักเรียนที่ไม่ได้พักในหอพัก 46 คน บุคลากรของโรงเรียน 56 คน และนักศึกษาฝึกงาน 16 คน แยกพักอาศัยอยู่ในเขต อ.เมืองลำปาง 106 คน อ.แม่ทะ 5 คน อ.เมืองปาน 3 คน อ.เกาะคา 1 คน อ. แจ้ห่ม 1 คน อ.งาว 1 คน และ อ.ห้างฉัตร 1 คน โดยกลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยในโรงเรียนได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 108 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ และให้กักแยกตัวเองที่บ้านอย่างเคร่งครัดเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน”

นพ.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการควบคุมโรค ทางจังหวัดลำปางโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในเขตโรงเรียน เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย จำนวน 140 เตียง โดยเป็นห้องแยกสำหรับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 80 เตียง และผู้ที่มีอาการซึ่งอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ จำนวน 60 เตียงทั้งนี้ ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจในการดูแลบุตรหลานของท่าน และขอความร่วมมืองดเว้นการเดินทางมารับเด็กกลับบ้าน เนื่องจากอาจมีการนำเชื้อไปแพร่ระบาดในครอบครัวและชุมชนได้ โดยหากมีข้อสังสัย สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนศูนย์โควิด-19 จังหวัดลำปาง โทร 093-140 8023 ได้ทุกวันระหว่างเวลา 08.30-16.30 น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนว่า เครื่องกรองน้ำดื่มภายในโรงเรียนเสีย ไม่สามารถใช้การได้ ทำให้นักเรียนและบุคลากรถูกกักตัวอยู่ในโรงเรียนจำนวนกว่า 800 คน ต้องขาดแคลนน้ำดื่ม และขอรับบริจาค ขอความช่วยเหลือ ต่อมาทางสมาคมกู้ภัยสว่างนครลำปางได้น้ำดื่มจำนวน 1,200 ขวด ไปมอบให้ทางโรงเรียนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น และยังมีหลายหน่วยงานติดต่อขอบริจาค น้ำดื่มช่วยเหลือดังกล่าว.

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.