ลำปาง-หน.อุทยานฯถ้ำผาไท อ.งาว จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และตำรวจนำกำลังตรวจสอบโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนสร้างบ้านน๊อคดาวน์

ลำปาง-หน.อุทยานฯถ้ำผาไท อ.งาว จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และตำรวจนำกำลังตรวจสอบโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนสร้างบ้านน๊อคดาวน์ขายได้ไม้สักและไม้กระยาเลยแปรรูปจำนวนมากที่บ้านดอนแก้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ส่งตำรวจ สภ.ร่องเคาะดำเนินคดี

 

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หน.อุทยานฯถ้ำผาไท อ.งาว จ.ลำปาง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2564 ที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการนำไม้สักแปรรูป และไม้กระยาเลยแปรรูปจำนวนมากมาซุกซ่อนไว้ เพื่อประกอบกิจการจัดสร้างบ้านน็อคดาวน์จากไม้ขาย จึงได้สั่งการนำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นายจิรภัทร กันธิยาใจ นายวรนาท เสนากูล นักวิชาการป่าไม้ นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง อ.วังเหนือ จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.33 (ธารทอง) ตำรวจศปทส.ภ.5 ตำรวจ ตชด.33 (เชียงใหม่) และ จนท.ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.จ.ลำปาง สายที่ 1 ได้ร่วมกันตรวจสอบจุดที่ได้รับแจ้งจำนวน 3 จุด

 

ผลจากการตรวจสอบ จุดที่ 1 บริเวณบ้านเลขที่ 228 บ้านดอนแก้ว หมู่ 8 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง พบนายพลอยลูกของนายกมลเจ้าของบ้านซึ่งไม่อยู่บ้าน และ มีผญบ.หมู่ 8 เป็นผู้นำตรวจค้นพบไม้สักแปรรูปวางเรียงกันไว้จำนวนมาก และพบเศษขี้เลื่อยและปีกไม้จำนวนมาก สอบสวนนายพลอย ทราบว่าไม้สักแปรรูปทั้งหมดเป็นของนางเกด พี่สาวของตน ขณะนี้นางเกดไม่อยู่บ้าน ได้เดินทางไปทำธุระที่ จ.ราชบุรี

จุดที่ 2 บริเวณบ้านเลขที่ 68 หมู่ 8 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ ซึ่งเป็นบ้านอาศัยของนางเกด ตรวจพบไม้สักแปรูปขนาดต่างๆ วางกองเรียงกันไว้จำนวนมาก โดยมีแม่ของนางเกด รับเป็นเจ้าของบ้านและรับว่าไม้สักแปรรูปทั้งหมดเป็นของนางเกดลูกสาวของตนเอง และจุดที่ 3 บริเวณลานโล่ง บ้านดอนแก้ว หมู่ 8 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง พบโครงบ้านน๊อคดาวน์ทำด้วยไม้สัก จำนวน 3 หลัง สภาพกำลังขึ้นโครงสร้าง ทราบว่าเป็นของนางเกด

 

จากการสอบสวน นายพลอยได้นำเอกสารเกี่ยวกับไม้จำนวน 7 ฉบับ มายื่นแสดงต่อเจ้าหน้าที่แต่ยังไม่แน่ชัดของแหล่งที่มาของไม้ทั้งหมดจึงได้ดำเนินการอายัดไม้สักแปรรูปดังกล่าวไว้ก่อน เพื่อรอให้นางเกดเจ้าของไม้สักแปรรูปทั้งหมดนำเอกสารหลักฐานการได้มาของไม้ดังกล่าวมาแสดงต่อ จนท. ต่อไป ได้ร่วมกันจัดทำบันทึกอายัดไม้แปรรูป ส่ง ตำรวจ สภ.ร่องเคาะ จ.ลำปางดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.

 

วินัย/ลำปาง รายงาน

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.