ลำปาง-วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย รวมยอดสะสมทั้งหมดจำนวน 36 ราย

ลำปาง-วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย รวมยอดสะสมทั้งหมดจำนวน 36 ราย พื้นที่ อ.เกาะคา พบกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 73 ราย ผลตรวจเป็นลบ 70 ราย อีก 3 ราย อยู่ระหว่างรอผล ขณะร้านขายอาหารปิดแทบร้าง หลังผู้ป่วยรายที่ 24 ทำงานร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่ตลาดดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า จ.ลำปางวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย รวมยอดสะสมทั้งหมดจำนวน 36 ราย ทั้งนี้ผลการสอบสวนโรค กรณีที่พบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่ อ.เกาะคา จ.ลำปาง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 4 รายคือ ตา มารดา หลานสาว และเพื่อนชายซึ่งมีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 16 ของ จ.ลำปาง และผู้ป่วยแรกของอำเภอเกาะคา จากการสอบสวนโรคพบกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 73 ราย ทุกรายได้รับการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ผลเป็นลบ 70 ราย อีก 3 ราย อยู่ระหว่างรอผล โดยทุกรายมีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายที่ 16

“ทั้งนี้ คลัสเตอร์ผู้ป่วยรายที่ 16 ของ จ.ลำปาง เป็นชาย อายุ 35 ปี ชาวบ้านน้ำล้อม หมู่ 1 ต.เกาะคา ทำงาน รับ-ส่งของ บริษัทรถร่วมนิ่มซี่เส็งขนส่ง วันที่ 1 ก.ค.2564 ไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.เกาะคา พบว่าติดเชื้อโควิด-19 และได้กระจายเชื้อผู้สัมผัสใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงสมาชิกในบ้าน 6 ราย ติดเชื้อ 3 รายคือ ผู้ป่วยรายที่ 24 เป็นมารดาอายุ 54 ปี ทำงานร้านขายก๋วยเตี๋ยวภายในศูนย์อาหารตลาด อ.เกาะคา ผู้ป่วยรายที่ 23 หลานสาวอายุ 5 ขวบ นักเรียนชั้น อ.3 โรงเรียนใน อ.เกาะคา ผู้ป่วยรายที่ 27 เป็นตา อายุ 72 ปี ขายขนมถังแตกในตลาดเกาะคา และ ผู้ป่วยรายที่ 17 เพื่อนชาย อายุ 32 ปี ตรวจพบติดชื้อโควิด-19 รวมจากคลัสเตอร์เดียวกันจำนวน 4 รายโดยเฉพาะผู้ป่วยรายที่ 23 นักเรียนชั้น อ.3 โรงเรียนอ้อมอารีย์พิทยา อ.เกาะคา มีผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงเพื่อนนักเรียนร่วมชั้น จำนวน 25 คน ครูและผู้ดูแล 4 คน นักเรียนที่นั่งรถตู้ด้วยกัน 22 คน คนขับรถตู้ 1 คน สมาชิกที่บ้าน 3 คน รวม 55 ราย ผลตรวจเป็นลบ 53 ราย รอผลตรวจเป็นครู 2 ราย ส่วนผู้ป่วยรายที่ 16 เพื่อนที่ไปรับที่สถานีรถไฟนครลำปางติดเชื้อเป็นรายที่ 17 เพื่อนที่ใกล้ชิดที่ทำงาน 1 ราย คนที่คุยด้วยไม่สวมหน้ากากอนามัย 1ราย กำลังรอผลตรวจ ส่วนเพื่อที่ไปสังสรรค์ด้วยกัน 11 ราย ผลเบื้องต้นเป็นลบ” นพ.ประเสริฐ กล่าว

นพ.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้กรณีพบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ทาง สสจ.ลำปาง ได้มีการดำเนินการสอบสวนโรค และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของครูและนักเรียนในโรงเรียนอ้อมอารีย์พิทยา รถตู้รับ-ส่งนักเรียนมีนักเรียนจำนวน 20 คน ผู้สัมผัสในบ้าน 5 คนและครู และผู้ดูแลเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวม จำนวน 29 ราย ผลการตรวจ 27 ราย เป็นลบ และอยู่ในระหว่างรอผลตรวจ 2 ราย ทั้งนี้ ได้ให้ครูและนักเรียนกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และดำเนินการเฝ้าระวังเชิงรุกในโรงเรียน จากสถานการณ์ ดังกล่าวจึงขอความร่วมมือชาวลำปางทุกคนช่วยกันเฝ้าระวังคนที่เดินทางเข้ามา จ.ลำปางรวมถึงคนลำปางที่กลับมาจากต่างจังหวัดให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบพบว่าที่ศูนย์อาหารหน้าตลาดสด อ.เกาะคา พบว่าร้านอาหารขายก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ผัดไท ที่ใหญ่สุดใน อ.เกาะคาจำนวนกว่า 50 ร้านได้ปิดหมดหลังจากทราบว่าไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายที่ 24 ที่ทำงานร้านขายก๋วยเตี๋ยวภายในตลาดดังกล่าวติดเชื้อ รวมทั้ง ปิดโรงเรียนอนุบาล ร้านกาแฟแสงจันทร์ ตามไทม์ไลน์ผู้รายที่ 16 ไปนั่งดื่มสังสรรค์กับเพื่อนด้วย

พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสมบูรณ์ อ.เกาะคา กล่าวว่า พ่อค้าแม้ค้ากำลังเตรียมตัวเปิดร้านค้าขายของกัน หลังจังหวัดลำปางประกาศมาตรการผ่อนคลายเปิดให้ร้านขายอาหาร ต้อนรับการท่องเที่ยวในหน้าหนาวนี้ หลังจากมาเปิดร้านมาตั้งแต่เดือน เม.ย.2564 ที่ผ่านมา หวังจะมีรายได้ดลี้นงครอบครัว ก็มาเกิดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในพื้นที่อีก ร้านค้าคงปิดกันอีกยาว ไม่รู้จะทำมากินอะไรกัน.

วินัย /ลำปาง รายงาน

 

 

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.