เจ้าของฟาร์มนกกระทาแจงไข่นกกระทาแข็งอยู่ที่การเก็บรักษา ติงสื่อเสนอข่าวสองด้านหลังได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งผู้เลี้ยง ผู้ผลิต

เจ้าของฟาร์มนกกระทาแจงไข่นกกระทาแข็งอยู่ที่การเก็บรักษา ติงสื่อเสนอข่าวสองด้านหลังได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งผู้เลี้ยง ผู้ผลิต

จากกรณีมีแม่ครัวร้านเครื่องเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการร้องเรียนผ่านสื่อมวลชกรณีซื้อไข่นกกระทามาทำเมนูไข่ลูกเขยให้ลูกน้องกิน แต่กลับเคี้ยวไม่เข้าแข็งเหมือนพลาสติก จึงคาดว่าจะเป็นไข่ปลอมอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ เบื้องต้นมีการตรวจสอบว่าไข่นกกระทาดังกล่าวเป็นไข่นกกระทาจริงไม่ใช่เป็นไข่นกกระทาพลาสติกตามที่สงสัยกัน ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายอเนก สีเขียวสด เกษตรกรแห่งชาติสาขาการเลี้ยงสัตว์ เจ้าของเอนกฟาร์มนกกระทา ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายนกกระทาและไข่นกกระทาแปรรูปรายใหญ่ของประเทศและอาเซียน เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว โดยนายเอนกได้นำไข่นกกระทาสำเร็จรูปที่ผ่านการผลิตจากฟาร์มไปทดสอบด้วยการแช่ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่างกันเป็นระยะเวลา 1 คืน และนำมาให้ผู้สื่อข่าวดูซึ่งถึงที่ถูกแช่ในห้องแช่แข็งมีลักษณะเหมือนกับพลาสติกเช่นเดียวกับไข่นกกระทาที่ปรากฏในข่าว ส่วนไข่ที่แช่อยู่ในตู้เย็นปกติก็มีสภาพที่แตกต่างไปโดยเป็นไข่ที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ตามปกติ

นาเเอนกเปิดเผยว่า สาเหตุที่ไข่มีสภาพแข็งและมีลักษณะใสเหมือนไข่พลาสติกจนเกิดข้อสงสัยว่าเป็นไข่ปลอมเกิดจากกระบวนการเก็บรักษาที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งผู้ผลิตจะมีคำอธิบายไว้ที่บรรจุภัณฑ์ทุกชิ้นถึงวิธีการเก็บรักษา ในส่วนของกรณีนี้เคยเป็นข่าวมาหลายครั้งแล้วไม่ใช่ว่าเพิ่งเคยเกิดขึ้นและมีการตรวจสอบจากนักวิชาการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกครั้ง ซึ่งตนเองยืนยันว่าไข่นกกระทาที่ผู้ผลิตทุกรายผลิตออกจำหน่ายมีคุณภาพสูง ได้รับการรับรองจากทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็น องค์การอาหารและยา ฮาลาล และกรมปศุสัตว์ ขอให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจได้ รวมถึงการที่จะทำไข่นกกระทาปลอมเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากเพราะราคาไข่นกกระทามีราคาถูกหากทำไข่ปลอมจะมีราคาที่สูงกว่าของจริงคงไม่มีใครทำ

กรณีนี้อยากฝากไปยังสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวควรนำเสนอสองด้านและถามข้อมูลแหล่งที่มาให้ชัดเจนก่อนนำเสนอเพราะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงนกกระทา ผู้ผลิต ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากโดยข่าวที่ออกไปเป็นการนำเสนอข่าวเพียงด้านเดียวก็ทำให้ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงนกกระทา จึงอยากฝากให้ช่วยพิจารณาและให้มีความชัดเจนทั้งสองด้านก่อนนำเสนอข่าวออกไป

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.