ลพบุรี สั่งกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ 74 ราย หลังหญิงคลอดทำหมันติดโควิด

ลพบุรี สั่งกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ 74 ราย หลังหญิงคลอดทำหมันติดโควิด


วันที่ 2 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 ก.ค.64 ร.พ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี โดย น.พ.พิสิฐ พรหมคำ ผอ.โรงพยาบาลชัยบาดาล ได้มีประกาศแจ้งไปยังบุคลากรของโรงพยาบาลชัยบาดาล และประชาชน ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ว่าได้มีการตรวจคัดกรอง ด้วยวิธี RT-PCR หรือ การตรวจภูมิคุ้มกันด้วยชุดทดสอบแบบรวดเร็ว ตามระบบการคัดกรองเพื่อหัตถการ ในวันที่ 30 มิ.ย.64 พบว่าคนไข้เป็นหญิงอาศัยอยู่ที่ ม.8 ต.ชัยบาดาล อ.ชัยบาดาล และ คนไข้หญิงจาก ม.6 ต.นาโสม อ.ชัยบาดาล ที่มาผ่าตัดคลอด และทำหมัน พบผลติดเชื้อโควิด ทั้ง 2 ราย ทำให้ ร.พ.ชัยบาดาลต้องประกาศมาตรการด่วน โดย ปิดบริการห้องผ่าตัด ห้องคลอด งานแผนไทย 7 วัน รวมทั้งบริการอื่น ตั้งแต่วันที่ 1-7 ก.ค. 64 ดังนี้

วันศุกร์ที่ 2 ก.ค ปิดบริการคลินิกสุขภาพเด็กดี วัคซีนเด็กอายุ 1 ปี คลินิกเลิกบุหรี่ สุรา และคลินิกกัญชา
วันจันทร์ที่ 5 ก.ค. ปิดบริการงานวัคซีนเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี
วันอังคารที่ 6 ก.ค. ปิดบริการงานฝากครรภ์ คลินิกสุขภาพจิต
วันพุธที่ 7 ก.ค. ปิดบริการงานวางแผนครอบครัว คลินิกวัณโรค คลินิกยาต้านไวรัส(ARV) คลินิกบำบัดยาเสพติด
วันพฤหัสสบดี ที่ 8 ก.ค. ปิดบริการงานฝากครรภ์ คลินิกบำบัดยาเสพติด
และวันศุกร์ที่ 9 ก.ค. ปิดบริการสุขภาพเด็กดี วัคซีนเด็กอายุ 1 ปี ขึ้นไป และคลินิกเลิกสุรา บุหรี่ กัญชา พร้อมทั้งตรวจ RT -PCR บุคลากรที่มีความเสี่ยงสัมผัสทั้งหมด จำนวน 74 คน ผู้ป่วยสัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 23 ราย กักตัวบุคลากรตามระดับความเสี่ยง เสี่ยงสูง 9 คน และเสี่ยงต่ำ 65 คน ทั้งหมดรวม 74 คน กักตัว 14 วันจนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามนายแพทย์ พิสิฐ พรหมคำ ผอ.รพ.ชัยบาดาล ถึงการมีคำสั่งปิดที่คลินิกใดบ้างซึ่ง ผอ.กล่าวว่าขณะนี้ปิดห้องคลอด ห้องผ่าตัด ห้องแพทย์แผนไทย และกลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน ส่วนคนไข้ที่ฝากครรภ์ไว้ที่ รพ.หากครบกำหนดคลอดตามประกาศของ รพ.ที่ปิด ให้ไปใช้บริการ รพ.ข้างเคียง ซึ่งทาง รพ.ชัยบาดาล ได้มีการประสานไปแล้ว ส่วนกรณีคนไข้จำเป็นที่ต้องการผ่าตัดด่วน ก็จะดำเนินการส่งต่อไปยัง รพ.พระรานารายณ์มหาราช หรือ รพ.ใกล้เคียง

สำหรับสถานการณ์ของ จ.ลพบุรี ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ค.64 มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 70 ราย ทำให้จังหวัดลพบุรีมีผู้ป่วยสะสม 604 ราย รักษาหายสะสม 399 ราย และเสียชีวิต 5 ราย ซึ่ง น.พ.ชนบท บัวหลวง รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ลพบุรี ได้เผยถึงมูลเหตุของการมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นว่ามาจากคลัสเตอร์โรงงานในพื้นที่ เช่นจากบริษัท เอ็นเอ็มบี มินิแบ จำกัด โรงงานลพบุรี โรงานแปรรูปเนื้อไก่ บีฟูดส์โปรดักส์ อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี รวมทั้งผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจากแคมป์คนงาน ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว
กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี 0890899090
คลิปครับ

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.