นนทบุรี กองปราบบุกจับแก๊งเงินกู้ออนไลน์ได้ผู้ต้องหาเกือบ 30 ราย ผ่าน App

นนทบุรี กองปราบบุกจับแก๊งเงินกู้ออนไลน์ได้ผู้ต้องหาเกือบ 30 ราย ผ่าน App


เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 มิ.ย.64 พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.บก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป.และพ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกกสภ.รัตนาธิเบศน์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันจับกุมแก๊งค์เงินกู้ผ่านแอปเรียกดอกเบี้ยกินอัตราที่กฎหมายกำหนดเวลาทวงเงินก็จะมีการข่มขู่ประจานหลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านโดยจับกุมตัวได้ที่ชั้น 3 อาคารพาณิชย์ 4 ชั้นเลขทึ่ 68/883 ย่าน ถ.รัตนาธิเบศร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี
พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.บก.ป.กล่าวว่า เรียนพี่น้องสื่อมวลชนทุกท่านวันนี้เป็นผลปฏิบัติงานของกองบังคับการ 2 กองบังคับการปราบปราม เกี่ยวกับการกู้เงินนอกระบบ สืบเนื่องมาจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีบุคคลได้ทำการให้กู้เงินผ่านแอป เรียกดอกเบี้ยกินอัตราที่กฎหมายกำหนด เวลาทวงเงินก็จะมีการข่มขู่ ประจาน ส่งข้อความไปตามบุคคลที่รู้จักก็ทำให้ผู้กู้ได้รับความเดือดร้อนจึงมาร้องเรียนกับตำรวจ ใช้เวลาในการสอบสวนประมาณ 1 เดือน ทราบว่าสถานที่แห่งนี้และข้างเคียงเป็นที่ตั้งในการใช้ทำงาน จึงขออนุมัติศาลขอหมายค้น วันนี้ได้มาทำการตรวจค้นก็พบกลุ่มบุคคลที่อยู่ตามห้องต่างๆรวมประมาณเกือบ 50 คน พอเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจก็แยกย้ายกันหลบหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมีจำนวนน้อยกว่าจึงสามารถควบคุมตัวไว้ได้ประมาณเกือบ 30 คน พร้อมอุปกรณ์เป็นคอมพิวเตอร์ประมาณ 130 เครื่อง กระจายอยู่ตามชั้นต่างๆ และบัญชีรายชื่อลูกค้าที่กู้เงินต่างๆ ได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ปอท.ในการเก็บเครื่องมือต่างๆเพื่อใช้ในการจัดเก็บอุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อใช้พิสูจน์ความผิดต่อไป ส่วนใหญ่ที่ได้พูดคุยคือเป็นคนที่มีหน้าที่ทวงถามชำระหนี้ ถ้าใครพร้อมชำระก็ชำระเลย ถ้าใครไม่พร้อมก็จะดำเนินการทวงถามต่อไปรายชื่อบุคคลที่ติดต่อกู้เงิน ติดต่อกับใครบ้าง นายจ้าง เพื่อนร่วมงาน จะมีข้อมูลอยู่ ถึงเวลาไม่ชดใช้ก็จะส่งข้อความไปว่าคนนี้ได้มากู้ยืมเงินไม่ยอมชดใช้ คุณคือผู้กู้ให้รีบมาชดใช้ ซึ่งเรื่องนี้หลายคนน่าจะเคยเจอเพราะตนได้รับเรื่องพวกนี้มาหลายครั้งแล้ว การกู้แบบนี้ไม่มีการค้ำประกันจริงๆหรอก ตอนนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่ แต่ละคนคิดดอกไม่เหมือนกัน จำนวนเงินที่กู้ก็ไม่เท่ากัน มีการหักดอกเบี้ยก่อน ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อมูลละเอียด แต่ตอนนี้ที่ยึดข้อมูลมาได้จาก 1 คนมีรายชื่อผู้กู้ 2,000 กว่ารายอื่นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เจ้าของน่าจะเป็นสัญชาติจีน ตอนนี้ประเมินมูลค่าไมได้ขอตรวจสอบอีกที เบื้องต้นน่าจะเปิดไม่นาน จากการสืบสวนกลุ่มพวกนี้ย้ายมาหลายจังหวัด จากเขียงรายไปชลบุรี และมาที่นี่ประมาณ 2 เดือน ลักษณะคนเช่าเป็นคนจีนจ้างคนไทยมาทำงาน
น.ส.เอ นามสมุติ ผู้ต้องหากล่าวว่า ในห้องนี้มี 7-8 คน มีหน้าที่โทรและลงข้อมูล โทรหาลูกค้าที่ค้างชำระ ลักษณะทวงถามและทวงหนี้ เขาจะรู้ว่าเขาค้างยอดที่กู้ไป ถ้าเป็นตนจะพูดปกติและถามว่าจะจ่ายตอนไหน ถ้าบางคนรู้ก็จะจ่ายมาเลย ถ้าไม่รู้ก็จะจ่ายเข้ามา ถ้าคนไหนตามไม่ได้ก็ปล่อย วันนึงโทรทวงถามลูกหนี้ช่วงนี้ติดต่อยาก แทบจะไม่ได้เลยเพราะปิดโทรศัพท์
เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันเปิดธุรกิจเงินกู้ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปที่กองปราบปรามเพื่อนำเดินคดีต่อไป
ภาพ-ข่าว กำพลศิลป์ วงษ์เดือน
ผู้สื่อข่าวนนทบุรี

 

 

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.