ลำปาง -มทบ.32 เป็นตัวแทนกองทัพบกมอบม้าให้ชาวลำปางและสมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง จำนวน 12 ตัว เอกลักษณ์อันสำคัญของ จ.ลำปาง ที่ถือเป็นเมืองแห่งรถม้า

ลำปาง -มทบ.32 เป็นตัวแทนกองทัพบกมอบม้าให้ชาวลำปางและสมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง จำนวน 12 ตัว เอกลักษณ์อันสำคัญของ จ.ลำปาง ที่ถือเป็นเมืองแห่งรถม้า

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2564 ที่ โพนี่แคมป์ บ้านหนองพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธีมอบม้าสำหรับใช้งานให้ประชาชนจังหวัดลำปางโดยกองทัพบกพร้อมด้วย พล.ต.อโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการ มทบ.32 นายอัครินทร์ พิชญกุล นายกสมาคมรถม้าจังหวัดลำปางและหัวหน้าส่วนราชการที่เกียวข้องและผู้ประกอบการ เจ้าของม้าเข้าร่วมงานโดยมีขบวนแห่รถม้าจำนวน 13 คันจากหน้าวัดพระแก้วดอนเต้าไปยังโพนี่แคมป์ระยะทางกว่า 4 กม.

พล.ต.อโณทัย กล่าวว่า สืบเนื่องจาก พล.อ.ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ได้ใส่ใจ ห่วงใยเอกลักษณ์อันสำคัญของ จ.ลำปาง ที่ถือเป็นเมืองแห่งรถม้าซึ่งมีความผูกพันกับชาวลำปางมายาวนานเป็นร้อยปี และนับเป็นจังหวัดเดียวที่ยังคงมีรถม้าเป็นยานพาหนะให้บริการประซาชนเพื่อใช้ในการสืบสานเอกลักษณ์ดังกล่าว ประกอบกับการซื้อม้าเพื่อนำมาประกอบอาชีพหรือใช้งานจะใช้งบประมาณค่อนข้างสูง เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ของกองทัพบกให้เกิดประโยชน์ ส่งเสริม รักษาเอกลักษณ์ที่โดดเด่น มีรถม้าเป็นยานพาหนะให้คงอยู่คู่ จ.ลำปาง

“ในการนี้ได้สอดคล้องกับความต้องการของ สมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง ที่มีสมาชิกยังประกอบอาชีพขับรถม้าเพื่อบริการนักท่องเที่ยว และประสบปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด -19 ไม่มีนักท่องเที่ยวทำให้ขาดรายได้ประกอบกับม้าที่ใช้งานในปัจจุบันก็มีอายุและการใช้งานมานาน หากในอนาคตสถานการณ์โควิด – 19 ดีขึ้นมีการผ่อนคลายและเปิดเมืองลำปางเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ส่งผลดีที่มีม้าใช้งาน ส่งเสริมและรักษาเอกลักษณ์โดดเด่น มีรถม้าเป็นยานพาหนะ ให้คงอยู่คู่ จ.ลำปางสืบไปในการนี้ ผบ.ทบ.ได้ให้ กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 3 กรมการสัตว์ทหารบก สนับสนุนม้าจำนวน 12 ตัว อายุตั้งแต่ 11- 19 ปี ที่ผ่านการฝึกมาแล้วระดับหนึ่งมอบให้กับสมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี” พล.ต.อโณทัย กล่าว

ทางด้านนายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณกองทัพบก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผบ.ทบ.ที่ได้กรุณาห่วงใยเอกลักษณ์อันสำคัญคือรถม้าของ จ.ลำปาง และให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ จ.ลำปางที่มีความต้องการม้า โดยได้ขนย้ายม้ามามอบให้ ณ พื้นที่แห่งนี้ จำนวน 12 ตัวเพื่อเป็นการช่วยเหลือ ส่งเสริม รักษาเอกลักษณ์ที่โดดเด่น มีรถม้าเป็นยานพาหนะให้คงอยู่คู่ จ.ลำปาง มาลำปางต้องนั่งรถม้า อยากนั่งรถม้าต้องมาเมืองลำปาง เอกลักษณ์นี้จะไม่สูญหาย ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ทั้งนี้หากมีเงื่อนไขที่กองทัพบกกำหนดไว้ในการดำเนินการเมื่อได้รับม้ามาแล้วนั้น ขอให้พี่น้องประชาชนชาวลำปางได้ศึกษาและยึดถือปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดดังกล่าว เพื่อความสบายใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้มาร่วมเป็นสักขีพยานในการมอบม้าจากกองทัพบกให้ประชาชนจังหวัดลำปางในวันนี้.” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts