รองเจ้าคณะจังหวัดสงขลามอบเครื่องวัดความดันฯแก่โรงพยาบาลนาทวี ที่กำลังขาดแคลน

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา
รองเจ้าคณะจังหวัดสงขลามอบเครื่องวัดความดันฯแก่โรงพยาบาลนาทวี ที่กำลังขาดแคลน


พระครูสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดนาทวี และ รองเจ้าคณะจังหวัดสงขลา หรือเกจิดังภาคใต้ ได้นำเครื่องตรวจวัดความดันโลหิต มูลค่า 80,000 บาท มอบให้โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อ.นาทวี เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย พร้อมให้กำลังใจบุคลากรแพทย์และพยาบาลที่ต้องทำงานหนักในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดและกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย ที่กักในโรงพยาบาลสนามหลายแห่งในจังหวัดสงขลา ที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเครื่องมือแพทย์
โดยมีแพทย์หญิงนภัส แผ่ผล แพทย์ประจำโรงพยาบาลสมเด็จราชินีนาถ เป็นผู้รับมอบ
ทางด้าน พ.ญ. นภัส แผ่ผล กล่าว่า ทาง รพ.นาทวีฯ มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่กำลังทำการักษา ทาง รพ.กำลังทำห้องคัดความดันลบ ที่แพทย์สามารถผ่าตัดได้อย่างปลอดภัยและไม่ต้องรอคิวนาน ในช่วงโควิด คนไข้ที่ไม่เร่งด่วนก็ให้รอก่อนแต่ส่งผลให้โรคยืดเยื้อนานขึ้น คนไข้ใน 4 อำเภอจะได้การรักษาที่รวดเร็วและดีขึ้น
ด้านนายแพทย์ สุวัฒน์ วิริยะพงษ์สุกิจ ผ.อ.โรงพยาบาลนาทวี เปิดเผยว่าการแพร่ระบาดโควิด19 ที่บ้านประกอบ อ.นาทวี มีการติดเชื้อเพิ่มในวันนี้ฯ จำนวนหนึ่งมาจากคลัสเตอร์มัรก้ส ยะลา และได้มีการตรวจหาเชื้อวันนี้อีก 60 ราย และจะทราบผลภายในวันพรุ่งนี้ มีการล็อคดาวน์ 2 หมู่บ้าน ซึ่งเราวิตกเกี่ยวกับเชื้อสายพันธุ์แอฟริกา หากติดเชื้อดังกล่าวต้องกักตัวเป็นเวลา 21 วัน ในขณะที่ รพ.สนามไม่เพียงพอ
ด้านพระครูสุวัฒนาภรณ์ กล่าวว่า ทาง รพ.นาทวี ฯ ดูแลพระภิกษุและฆราวาสเป็นจำนวนมากในช่วงโควิด19 ซึ่งโรงพยาบาลขาดแคลนเครื่องวัดความดัน จึงได้รวบปัจจัยจากผู้ที่มีจิตศรัทธา ซื้อเครื่องวัดความดันและได้ส่งมอบให้โรงพยาบาล พร้อมได้หารือ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค4 เตรียมจัดทอดผ้าป่าซื้อเครื่องมือแพทย์มอบให้โรงพยาบาลในโอกาสต่อไป
ส่วนการที่มีผู้ติดเชื้อที่บ้านประกอบ อ.นาทวี พระครูสุวัฒนาภรณ์ให้ความเห็นว่า ผู้ติดเชื้อมาจากโรงเรียนในจังหวัดยะลา ตอนนี้ ทางโรงพยาบาลและฝ่ายปกครองเข้าไปควบคุมดูแลอยู่ และมีการกระจายเชื้อไปยังหลายจังหวัด
อยากเตือนสติประชาชน เพราะไม่ฉุกคิดกันว่าโควิดเป็นโรคติดต่อเหมือนโรคอื่นๆ ฉะนั้นเราอย่าเสี่ยง อย่าดื้อคำแนะนำจากสาธารณสุข อย่าใกล้ชิดผู้ป่วย รักษาระยะห่าง ในการรักษา โรคนี้ไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดกำหนด ตัวเราเองเท่านั้นกำหนด เราจะติดโรคหรือไม่อยู่ที่การปฏิบัติตัวเอง วันนี้หมอพยาบาลเหนื่อยและน่าสงสาร ในการรักษาคนป่วยโควิดมากที่สุด โดยไม่มีเวลาพัก
ส่วนไทยพุทธอย่าเชื่อในสิ่งที่ไม่ใช่ เราอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่เข้าระบบคัดกรองไม่ยอมให้ความร่วมมือ คนๆเดียวสามารถทำความเดือดร้อนให้อีกหลายๆคน ให้ฉุกคิดว่าโรคภัยต่างๆมาจากธรรมชาติ เราจะเอาชนะธรรมชาติไม่ได้ โรคนี้เป็นการพิสูจน์ตัวเอง ทางเดียวที่ห่างไกลโรค คือการดูแลตัวเอง ทำอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อ ไม่สร้างความลำบากใจให้คนอื่น ต้องมีปัญญาคุมอยู่ในใจ เจริญพร

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.