สลดใจลุงวัย 71 ปี ไร้ญาติ ป่วย covid-19 เสียชีวิต มูลนิธิปอเต็กตึ้ง น้ำศพตระเวน เผาตามวัดได้รับการปฏิเสธ สุดท้ายต้องมาจบที่วัดราษฎร์ประคองธรรม

สลดใจลุงวัย 71 ปี ไร้ญาติ ป่วย covid-19 เสียชีวิต มูลนิธิปอเต็กตึ้ง น้ำศพตระเวน เผาตามวัดได้รับการปฏิเสธ สุดท้ายต้องมาจบที่วัดราษฎร์ประคองธรรม


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มิถุนายน 64 เจ้าหน้าที่มูลนิธิปอเต็กตึ้ง จำนวน 4 นายในชุด PPE นำศพนายทองเหรียญ สิมสวัสดิ์ อายุ 71 ปี ชาวจังหวัดปทุมธานีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งไร้ญาติไม่มีพี่น้องจากสถานสงเคราะห์ในจังหวัดปทุมธานีมาทำพิธีเผายังวัดลาดประคองธรรม ตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี โดยมีพระครูกิตติวิริยาภรณ์เจ้าอาวาสวัด และเป็นเจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ ลงมาจากกุฏิ ทำพิธีรับศพด้วยตนเอง โดยศพของลุงทองเหรียญ เป็นศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่น่าสงสาร มาก เนื่องจากผู้เสียชีวิตไร้ญาติขาดมิตรเจ้าหน้าที่มูลนิธิปอเต็กตึ้ง ได้นำศพออกจากโรงพยาบาลและตระเวนไปที่วัดหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี แต่ได้รับการปฏิเสธจากทางวัด เพราะไม่มีวัดไหนกล้ารับไว้เผา เนื่องจากผู้ตายติดเชื้อ covid-19 และไม่มีญาติพี่น้องเดินทางมาด้วยแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิปอเต็กตึ้ง จึงตัดสินใจนำศพของ ลุงทองเหรียญ มาที่วัดราษฎร์ประคองธรรม เพื่อให้พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดและเจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ทำพิธีทางศาสนาก่อนทำการฌาปนกิจตามประเพณี เพื่อให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ
นายวีรพล บุญยะนิมล อายุ 44 ปี อาสาปอเต็กตึ๊ง กล่าวว่า ตนเป็นอาสาขับรถรับส่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่แล้ว มีสายโทรศัพท์ติดต่อเข้ามาว่ามีศพโควิด-19ให้มารับที่โรงพยาบาลธัญญะ ตนจึงไปรับแต่วัดแถวปทุมไม่มีใครรับศพที่ติดโควิดเผาเลยสักวัด ถามไปประมาณ 3-4 วัด แต่ไม่มีวัดไหนดำเนินการให้เราได้ และตนไม่รู้ว่าจะไปไหนดีเพื่อนจึงแนะนำที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ทางเจ้าหน้าที่จึงเรียนเจ้าอาวาส ทางเจ้าอาวาสได้ดำเนินการให้ทันที และผู้เสียชีวิตรายนี้ไม่มีญาติ และรู้สึกดีใจที่วัดราษฎร์ประคองธรรมไม่รังเกียจและทำการให้ตนทันที
ทางด้านพระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาส กล่าวว่า ศพนี้เพิ่งเข้ามาเมื่อเช้าทางลูกศิษย์ได้ติดต่อเข้ามา และทางปอเต็กตึ้งบอกว่าได้ตระเวรหาที่เผาหลายวัดแล้วแถวปทุมแต่ไม่มีวัดไหนที่รับศพที่ติดโควิด-19เลย เขาจึงเข้ามาที่วัดเรา ซึ่งไม่ว่าศพโควิด-19หรือศพปกติอนาถา ไร้ญาติขาดมิตร ทางเรายินดีรับให้หมดและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นทุกขั้นตอน และมีการสวดการทอดผ้าตามประเพณีทางศาสนาทุกประการ “ตอนนี้เข้าใจว่าโยมทุกๆท่านมีความเครียด เพราะบ้านเมืองยังเดินต่อไม่ได้ ทางวัดจึงรับช่วย ซึ่งศพที่มาวันนี้ไม่มีญาติมาคนเดียว และไม่มีญาติมาส่งเลยรู้สึกว่าน่าเศร้าใจมาก ไม่มีทั้งญาติและก็มาถูกวัดต่างๆปฏิเสธไม่ให้ทำพีธีงานศพ ซึ่งศพนี้เป็นศพที่ 3 แล้วที่ไม่มีญาติมาเลย มีแต่ใบมรณะบัตรใบเดียวประกอบมาให้ทางวัดเท่านั้น
ภาพ-ข่าว กำพลศิลป์ วงษ์เดือน
ผู้สื่อข่าวนนทบุรี

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.