ประชาชนพากันเข้าชมสะพานกระจกวัดเขาตะแบก ศรีราชา หลังปิดให้เข้าชมช่วงโควิดระบาดระลอกที่ 3 นานกว่า3เดือน

ประชาชนพากันเข้าชมสะพานกระจกวัดเขาตะแบก ศรีราชา หลังปิดให้เข้าชมช่วงโควิดระบาดระลอกที่ 3 นานกว่า3เดือน

 

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.64 ที่วัดเขาตะแบก ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พระครูญาณประยุต พร้อมคณะกรรมการวัด ได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมสะพานกระจกอีกครั้งหลังปิดให้เข้าชมช่วงโควิดระบาดระลอกที่3 มานานกว่า3เดือน โดยปิดสะพานกระจกตั้งแต่วันที่16เมษายน2564ที่ผ่านมา โดยที่บริเวณทางเข้าวัดเขาตะแบกได้มีเจ้าหน้าที่อสม.มาคอยดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางเข้ามาชมสะพานกระจก พร้อมมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิ ให้เจลแอลกอฮอล์เพื่อล้างมือ ก่อนจะให้ประชาชนที่มาเดินลอดผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อโรค โดยการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่เข้ามา แล้วจึงจะให้เข้าไปไหว้พระและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเขาตะแบก

 

จากนั้นเดินขึ้นไปชมสะพานกระจกแบบ 360 องศา กับธรรมชาติที่ร่มรื่นของป่าเขาบนยอดเขาตะแบกได้ โดยจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ พร้อมมีการเว้นระยะห่างอีกครั้งที่ด้านบนสะพานกระจก ก่อนที่จะให้ประชาชนเดินเข้าไปในสะพานกระจกของทางวัดอย่างเข้มงวด ซึ่งก็ได้มีประชาชนที่รู้ข่าวการเปิดให้ชมสะพานกระจกอีกครั้ง ต่างพาครอบครัวเดินทางมาไหว้พระขอพรในวัดเขาตะแบกและเดินทางขึ้นไปชมความงามของธรรมชาติบนสะพานกระจกอย่างต่อเนื่อง โดยสะพานกระจกทั้งหมดมีความยาว 226 เมตร เป็นความยาวกระจก ความหนาของกระจก 50 มิลลิเมตร รับน้ำหนักได้เกือบ 2 ตัน อัตราค่าเข้าชมสะพานกระจก วัดเขาตะแบก ท่านละ 40 บาท โดยจำกัดรอบละ 30 คนให้ใช้เวลาอยู่บนสะพานกระจกครั้งละ20นาที โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.ของทุกวัน ซึ่งรายได้จากการเก็บค่าเข้าชมของทางวัดเขาตะแบกนั้นก็เพื่อนำไปจัดสร้างองค์พระพุทธโสธรทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก หน้าตัก 14 เมตร สูง 33 เมตร เพื่อนำให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาขอพรที่บนยอดเขาตะแบก และเป็นค่าจ้างพนักงาน ดูแลความสะอาดสะพานกระจกและดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมสะพานกระจก ค่าจ้างซักถุงเท้าที่สวมใส่ขณะเดินบนสะพานกระจกเพื่อไม่ให้ตัวกระจกเกิดความเสียหายจากเศษหินหรือวัสดุเนื้อแข็งที่ติดกับรองเท้าระหว่างทางเดินบนสะพานกระจก ค่าดูแลรักษาโครงสร้างสะพานกระจก รวมถึงค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจิปาถะต่างๆ อีกหลายอย่าง ที่ทางวัดต้องใช้จ่ายเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาชมสะพานกระจกซึ่งประชาชนที่พากันเดินทางมาเข้าชมสะพานกระจกของวัดเขาตะแบก ต่างเข้าใจในวัตถุประสงค์ของทางวัดที่เก็บค่าเข้าชมในครั้งนี้ ทั้งนี้หลังจากสร้างองค์พระพุทธโสธรองค์ใหญ่แล้วเสร็จ ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมสะพานกระจกฟรี และสำหรับพระภิกษุ แม่ชี สามเณร เด็กนักเรียน ทางวัดเขาตะแบกเปิด ให้เข้าชมฟรี

ทางด้านพระครูญาณประยุต เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก เจ้าคณะตำบลบ่อวิน พร้อมคณะกรรมการวัดก็ได้ตระหนักถึงการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 จึงได้ประสานงานไปยังนายปพนพัชญ์ ณัฐดุลย์พานิช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.หนองขาม ให้นำเจ้าหน้าที่ อสม.เจ้าหน้าที่ ชรบ. และเจ้าหน้าที่อาสาหน่วยกู้ภัยเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชา มาอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัดตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในครั้งนี้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.