ข่าวแพร่ สองแม่ลูกวอนสื่อวอนเมตตาผู้ใจบุญช่วยเหลือหลังลูกสอบติดวิศกรรมการบิน ลาดกระบัง ได้คนเดียวของ จังหวัดแพร่ แต่ยังไม่มีเงินลงทะเบียนเรียน

ข่าวแพร่
สองแม่ลูกวอนสื่อวอนเมตตาผู้ใจบุญช่วยเหลือหลังลูกสอบติดวิศกรรมการบิน
ลาดกระบัง ได้คนเดียวของ จังหวัดแพร่ แต่ยังไม่มีเงินลงทะเบียนเรียน

เรื่องราวของนักเรียนเก่งของ จังหวัดแพร่ ที่สอบติดวิศวกรรมการบินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบังแต่ยังขาดทุนลงทะเบียนรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น.บ่ายวันที่15 มิถุนายน พ.ศ.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีครอบครัวยากจนสองแม่ลูกที่มาเช่าบ้านอยู่ที่หมู่บ้านกฤษดาเฮ้าส์ เลขที่ 149/41 ตำบลในเวียง ข้าง โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ อาศัยอยู่กันตามลำพัง 2 คนแม่ลูก ลูกเรียนหนังสือดีมาก จบ ม.6 สอบเข้าเรียนคณะวิศวกรรมการบิน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่ยังขาดเงินลงทะเบียนขอให้ผู้สื่อข่าวเป็นสื่อกลางนำเสนอข่าวเพื่อให้ผู้ใจบุญได้ให้การช่วยเหลือด้วย
ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับครอบครัวนี้ พบ น.ส.นิกุล คำวัง อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่และ นายนวพล กุลสุทธิ์ อายุ 18 ลูกชาย พื้นเพเป็นชาว จัวหวัดน่าน อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 6 ตำบลเจดีย์ชัย อำเภอปัว จังหวัดน่าน โดย น.ส.นิกุล เล่าถึงชีวิตครอบครัวว่า สามีได้เสียชีวิตไปแล้วหลายปี เป็นครูอยู่ที่ จังหวัดน่าน สามีเป็นโรคมะเร็ง เงินทองที่เก็บไว้ก็ใช้จ่ายในการรักษาสามี เงินของสามีที่ได้จากการเสียชีวิตก็ใช้หนี้สหกรณ์จนหมดแทบไม่เหลืออะไรเลย จากนั้น เห็นว่า ในสถานศึกษาในจังหวัดแพร่ มีการจัดการศึกษาดี จึงนำลูกมาเรียนหนังสือที่จังหวัดแพร่เข้าเรียนที่ โรงเรียนอนุบาลแพร่ เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่ โรงเรียนวัดเมธังกราวาส ลูกเรียนอยู่ในห้องเพชรตลอดและเข้าเรียนชั้น ม.1ถึง ม.6 โรงเรียนพิริยาลัยอยู่พิเศษวิทยาศาสตร์มาตลอด ตนเองทำงานรับจ้างเป็นลูกจ้างร้านสังฆภัณฑ์ ค่าจ้างก็นำไปเป็นค่าเช่าบ้าน ส่งลูกเรียนหนังสือ เมื่อลูกชายจบ ม.6 สอบติดได้หลายแห่งแต่ลูกชายเลือกที่เรียนวิศวกรรมการบินที่ลาดกระบัง ตนก็ยังไม่มีเงินเลยต้องใช้ค่าลงทะเบียนจำนวน 9 หมื่นบาท ซึ่งหมดเขตวันที่ 17 มิถุนายน 2564 จากนั้นหากได้เข้าเรียนก็จะได้ให้กู้ กยศ.เป็นค่าเรียนอีก 3 แสนกว่า ไม่รู้ว่าจะหาเงินทันหรือเปล่า
ทางด้านนายนวพล กุลสุทธิ์ ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักบินและสมัครเรียนวิศวกรรมการบินที่ ลาดกระบัง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ปีนี้สอบติดหลายแห่งเรียนจบ ม.6 ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ ได้เกรด 3.20 มีความใฝ่ฝันอย่าจะเรียนสาขานี้ อยากเป็นนักบิน หากไม่มีเงินลงทะเบียนเป็นนักศึกษา ได้ก็คงต้องหยุดเรียนไว้ก่อนไปหาทำงานด้านอื่นปีหน้าค่อยว่าใหม่ แต่ระบบการสอบจะเหมือนเดิมหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ นักเรียนที่ห้องพิเศษวิทยาศาสตร์ โรงเรียนพิริยาลัยในปีนี้ มี 30 คน สอบเข้าเรียนวิศวกรรมการบินที่ลาดกระบังมีคนเดียว และใน จังหวัดแพร่ ก็มีคนเดียว ความฝันของนักเรียนชายทุกคนก็คือเข้าเรียนวิศวกรรมการบิน หากผู้ใจบุญจะช่วยเหลือเงินทุนในการลงทะเบียนก็ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ โดยสามารถโอนเงินผ่านบัญชี ธนาคารกรุงเทพจำกัด สาขาแพร่ ชื่อบัญชี นายนวพล กุลสุทธิ์ เลขที่บัญชี 304-4-31923-8

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าว ข่าวเด่นประเด็นดังรายงานจากจังหวัดแพร่

By admin1
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.