“แรมโบ้”ยืนยัน ไร้สัญญาณยุบสภาฯจากนายกฯ ระบุ นายกฯเร่งรัดรัฐมนตรีทำงาน ไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณยุบสภาฯ

“แรมโบ้”ยืนยัน ไร้สัญญาณยุบสภาฯจากนายกฯ ระบุ นายกฯเร่งรัดรัฐมนตรีทำงาน ไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณยุบสภาฯ พร้อมมองว่าเงื่อนไขเดียวหากจะยุบสภาฯ คือพรรคร่วมทำงานร่วมกันไม่ได้แล้ว แต่ขณะนี้ยังเหนียวแน่น เป็นเอกภาพ รัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง

 

11 มิถุนายน นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ายังไม่มีสัญญาณการยุบสภาฯจากนายกฯอย่างแน่นอนตามที่มีกระแสข่าว ซึ่งตนเองมองว่าการที่นายกฯได้บอกว่าจำเป็นต้องเร่งรัดการดำเนินการในหลายกิจกรรมในช่วง 1 ปีที่ยังเหลืออยู่ในรัฐบาลปัจจุบันนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยุบสภาฯ แต่ความหมายคือนายกฯอยากให้ทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนให้เป็นรูปธรรม จับต้องได้ ในเวลาที่เหลืออยู่ซึ่งหากไม่มีผลงาน ประชาชนจะไม่ให้ความไว้วางใจรัฐบาล และการที่นายกฯเร่งรัดให้ทำงาน ทำผลงานนั้น ยังถือเป็นเรื่องปกติที่นายกฯได้เน้นย้ำในทุกปีตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศตลอด 7 ปี และยังเน้นย้ำในการประชุมครม.ทุกครั้ง

 

ขณะที่การจะยุบสภานั้นถือเป็นอำนาจของนายกฯตามกฎหมาย แต่ตนเองมั่นใจว่านายกฯจะไม่ทำอย่างนั้น เนื่องจากนายกฯมองว่าสภาฯไม่ได้มีความผิด เหตุใดถึงจะต้องยุบสภาฯ เพราะขณะนี้ไม่ใช่จะมาทำงานการเมืองแบบเก่าแล้ว

 

อีกทั้งยังไม่มีสัญญาณอะไรที่จะต้องยุบสภาฯ เพราะการทำงานในสภาฯยังเป็นไปได้ด้วยดี จะเห็นได้จากการเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 65 วาระแรก

และเห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ซึ่งฝ่ายค้านบางส่วนยังช่วยโหวตเห็นชอบร่างด้วย ดังนั้น เสียงจากฝ่ายรัฐบาลเหนียวแน่น พร้อมผลักดันได้ทุกนโยบายการปฏิบัติสู่ประชาชน

 

ส่วนพรรคร่วมไม่มีสัญญาณถอนตัวทุกนโยบายของพรรคร่วมที่หาเสียงไว้ หากเป็นนโยบายที่ดีประชาชนได้ประโยชน์ก็ผลักดันเป็นนโยบายรัฐบาล พร้อมยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลยังทำงานร่วมกันได้ดี เพราะแต่ละนโยบายต้องการความร่วมมือและบูรณาการจากหลายกระทรวง

 

 

“ตนเองมองว่าเงื่อนไขเดียวหากจะยุบสภาฯ คือพรรคร่วมทำงานร่วมกันไม่ได้แล้ว เพราะมองแต่ผลประโยชน์ของตนเองหรือพรรคมากกว่าประชาชน แต่ยืนยันตอนนี้พรรคร่วมรัฐบาลยังทำงานร่วมกันได้ดี มีเอกภาพ ซึ่งแม้จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปบ้าง ถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่รัฐมนตรีทุกคน พรรคร่วมรัฐบาล คิดถึงแต่ประชาชนและประเทศชาติก่อน

 

เช่นเดียวกันกับการทำงานระหว่างรัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหารกับ ส.ส.ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ก็ยังทำงานร่วมกันได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ส.ส.จากพรรคร่วมหรือจากฝ่ายค้าน สามารถให้ข้อเสนอแนะรัฐบาลผ่านเวทีสภาฯ กรรมาธิการได้ นายกฯรัฐบาลพร้อมรับฟังความเห็นที่เป็นประโยชน์ทุกพรรคการเมือง แต่อย่าตีกินเล่นวาทะการเมืองบิดเบือนข้อเท็จจริง หรือโจมตีใส่ร้ายป้ายสีนายกฯและครม. มากเกินไป อย่างนี้จะเป็นบ่อนทำลายขัดขวางการทำงานของรัฐบาล ประชาชนอาจจะเสียโอกาสได้ จึงไม่สมควรจะเล่นการเมืองแบบวิธีสกปรกเช่นนี้ ” นายเสกสกล กล่าว

Related posts