ยะลา จนท เร่งตรวจหาผู้ป่วยโควิดเชิงรุกในกลุ่มหมู่บ้านอัยเยอร์เวงหลังติดเชื้อเพิ่มรวม 49 ราย

ยะลา จนท เร่งตรวจหาผู้ป่วยโควิดเชิงรุกในกลุ่มหมู่บ้านอัยเยอร์เวงหลังติดเชื้อเพิ่มรวม 49 ราย

ยะลา – จนท เร่งตรวจหาผู้ป่วยโควิดเชิงรุกในกลุ่มหมู่บ้าน ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลาหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรวม 49 ราย

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 64 ที่ มัสยิดบ้าน กม.32 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง และคณะผู้บริหาร บุคลากรโรงพยาบาลเบตง บุคลากรสาธารณสุขอำเภอเบตง พร้อมด้วย พ.ต.อ.วงศกร เหมือนเขียว ผกก.สภ.อัยเยอร์เวง ลงพื้นที่ พร้อมเจ้าหน้าจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง และโรงพยาบาลเบตง ได้เร่งทำ Active Case Finding หรือ การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน กลุ่มหมู่บ้าน เพื่อทำการค้นหาและคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในตำบลอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นเป็น 49 ราย ในพื้นที่ของหมู่ 2 ตำบลอัยเยอร์เวง

นายศูภกฤตย์ ภคพันธ์ ผู้ช่วย สาธารณสุขอำเภอเบตง เปิดเผยว่า หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ก็ได้สั่งการทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดไปแล้วเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมาโดยทำการตรวจเชิงรุกไปกว่า 80 ราย และเมื่อวานนี้ก็ขยายผลคัดกรองพบอีกประมาณ 29 ราย และในจำนวนดังกล่าวก็มีผู้ที่มีความเสี่ยงและมีความเป็นไปได้ว่าจะมีเชื้ออยู่ จนกระทั่งวันนี้มีกลุ่มเป้าหมายจำนวนทั้งสิ้น 300-400 รายใน 9 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 1 บ้านอัยเยอร์เวง , หมู่2 บ้าน กม.32 , หมู่ 3 บ้านกม.36 , หมู่ 4 บ้านธารมะลิ , หมู่ 5 บ้านวังใหม่ , หมู่ 6 บ้าน กม.38 , หมู่ 7 บ้านดอน , หมู่ 8 บ้านอัยเยอร์ควีน และ หมู่ 9 บ้านนากอ ซึ่งการเปิดปฏิบัติการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อจะเร่งค้นหาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้กว้างมากที่สุเนื่องจากเชื้อกระจายไปได้เร็ว ทั้งนี้ยืนยันว่า ในปัจจุบันการแพร่ระบาดยังอยู่ภายใน ตำบลอัยเยอร์เวง เท่านั้นและยังไม่มีรายงานการแพร่กระจายไปยังตำบลอื่นแต่อย่างใด 

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่าได้ประมาท ช่วงนี้หากงดการเดินทางได้ขอให้งดก่อนเพื่อไม่ให้การแพร่เชื้อขยายวงกว้างออกไปในพื้นที่อื่นๆ” ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าว สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในอำเภอเบตง จังหวัดยะลาในวันนี้มีผู้ป่วยในพื้นที่ ตำบลอัยเยอร์เวง 29 ราย ในเขตเทศบาลเมืองเบตง 19 รายพื้นที่ตำบลยะรม 1 ราย อยู่ในการกำกับดูแล เพื่อการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 State Quarantine (SQ) 1 ราย รวม 50 ราย นอกจากนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 จังหวัดยะลา ได้มีคำสั่งด่วนที่สุด เรื่อง มาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไรรัสโคโรนา 2019 (COVD-19) ว่าด้วยการงดปฏิบัติศาสนกิจ(ละหมาดวันศุกร์) ที่มัสยิดและ บาลาเซาะห์เป็นเวลา 20 วัน หรือ 3 ครั้ง ของการละหมาด คือ ตั้งแต่วันที่ 10-30 มิถุนายน 2564 โดยการออกคำสั่งดังกล่าวนั้น เป็นการลงนามระหว่างนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดยะลาและนายหะยีอิสมาแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ ปื๊ด เบตง

 

Related posts