ราชบุรี – นอภ.บ้านโป่ง โต้ข่าวปลอม!! มาม่า กินได้ปลอดภัย หลังสื่อโซลเชียลนำเสนอ “ผู้ว่าจังหวัดชี้แนะ ควรงดการบริโภคมาม่า”

ราชบุรี – นอภ.บ้านโป่ง โต้ข่าวปลอม!! มาม่า กินได้ปลอดภัย หลังสื่อโซลเชียลนำเสนอ “ผู้ว่าจังหวัดชี้แนะ ควรงดการบริโภคมาม่า”

 

นอภ.บ้านโป่ง โต้ข่าวปลอม!! มาม่า กินได้ปลอดภัย หลังสื่อโซลเชียลมีการนำเสนอและมีการพาดหัวข่าวว่า “ผู้ว่าจังหวัดชี้แนะ ควรงดการบริโภคมาม่า” ทำให้ประชาชนทั่วไป ที่ได้อ่านข่าว ดังกล่าว ตื่นตระหนก เบื้องต้นได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้นำเสนอข่าวดังกล่าวแล้ว ขอให้ประชาชนอย่าแชร์ข่าวปลอมดังกล่าว

.

(10 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีที่ซื่อโซลเชียลรายหนึ่งได้มีการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในโรงงานมาม่า ที่อำเภอบ้านโป่ง และมีการพาดหัวข่าวว่า “ ผู้ว่าจังหวัดชี้แนะ ควรงดการบริโภคมาม่า” สร้างความตื่นตระหนก ต่อผู้บริโภค และ ประชาชนโดยทั่วไป

.

จากการตรวจสอบพบว่า ข่าวดังกล่าวถูกนำเสนอผ่านสื่อโซเชียลชื่อ “ Vozier ” ได้ถูกนำเสนอเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งนำเสนอว่า

.

“ผู้ว่าจังหวัดชี้แนะ ควรงดการบริโภคมาม่า” วันที่ 7 มิ.ย. นายยุทธพร พิรุณสาร นอภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า จากรายงานสถานการณ์ ในพื้นที่ อ.บ้านโป่ง พบพนักงานของ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ โรงงานผลิตมาม่า

.

ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 15 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง ติดเชื้อโควิด -19 รวม 28 คน โดยทาง อ.บ้านโป่ง ร่วมกับ รพ.บ้านโป่ง และสาธารณสุข อ.บ้านโป่ง ได้กำหนดมาตรการยับยั้งการแพร่ ของ โ ร ค ดังกล่าวแล้ว พร้อมเข้าดำเนินการสอบสวนโรค สั่งกักตัวผู้สัมผัส เสี่ยงสูงไว้ในโรงงาน 300 คนและให้พนักงานในอาคารแผนกอื่น (กลุ่มเสี่ยงต่ำ) ต้องมารายงานตัวที่บริษัทฯ และรับคำสั่งกักตัวที่บ้าน 14 วัน (HQ)

.

โดยให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพแต่ละท้องที่ร่วมกับชุดปฏิบัติการตำบลติดตามอาการและให้คำแนะนำในการกักตัว ล่าสุด นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผวจ.ราชบุรี มีคำสั่งจังหวัดราชบุรี ที่ 2287/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันมีการระบาดของระลอกใหม่ ได้กระจายออกไปในหลายพื้นที่อย่างรวดเร็ว และพบผู้ ป่วย ยืนยันในพื้นที่จังหวัดราชบุรี

.

ซึ่งเป็นพนักงานของบริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่เลขที่ 158 หมู่ 15 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และยังพบการ แพร่ระบาด ในโรงงานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จึงมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนเพื่อเป็น การป้องกัน อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติ โ ร ค ติดต่อ พ.ศ.2558 ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ โ ร ค ติดต่อจังหวัดราชบุรี

.

จึงมีคำสั่งปิด บริษัท ไทยเพรชิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่เลขที่ 158 หมู่ 15 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 จนถึงวันที่ 20 มิถุนายน 2564ทั้งนี้เมื่อครบกำหนดระยะเวลาปิดให้เจ้าพนักงานควบคุม โ ร ค ติดต่อในพื้นที่ประเมิน หากมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนต้องขยายระยะเวลาปิดให้เสนอมาที่คณะกรรมการ โ ร ค ติดต่อจังหวัดราชบุรี ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฉบับนี้ถือว่ามีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

.

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยัง นายยุทธพร พิรุณสาร นอภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ถึงกรณีดังกล่าว ทราบว่า จากการนำเสนอของสื่อดังกล่าวเช่นนี้เป็นการสร้างความตื่นตระหนกและขาดการเชื่อมั่นของผู้บริโภค ที่ส่งผลเสียต่อทางโรงงานดังกล่าว ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้แจ้งว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร เป็นข่าวปลอม โดยกระบวนการผลิตของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นไปตามมาตรฐาน และมี อย.กำกับ มีการผลิตที่ปลอดภัย และ มีโรงงานอยู่ในหลายๆ จังหวัดของประเทศ จากสถานการณ์ ที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงาน ไม่ส่งผลถึงกระบวนการผลิต

.

นายยุทธพร นอภ.บ้านโป่ง กล่าวอีกว่า ตนในฐานะนายอำเภอ ได้เข้าไปปฏิบัติงานภายในโรงงาน เพื่อติดตามสถานการณ์โดยตลอด 3 วัน จากการตรวจติดตามผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงงาน จำนวนกว่า 900 ราย พบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 98 ราย ซึ่งต่ำกว่าที่คิด เพราะประเมินไว้ งานนี้ไม่น่าต่ำกว่า 300 ราย ซึ่งตลอดทั้ง จะเห็นภาพรถโรงพยาบาล มารับผู้ป่วยอยู่ที่บริเวณหน้าโรงงานไปทำการรักษา ทำให้ผู้พบเห็น รู้สึกเห็นใจ คนที่ทราบผลตรวจ ว่าตัวเองโดน ‘แจ็คพอต’ เข้าแล้ว คงรู้สึกไม่ดีซักเท่าไหร่นัก ตนก็ขอเป็นกำลังใจ ให้ปลอดภัย หายป่วย แข็งแรง กลับมาทำงานตามปกติเหมือนเดิม พวกเรา จะ clear โรงงาน ของพวกคุณให้เอง มันไม่จบเราก็จบ

.

ทั้งนี้ นายยุทธพร นอภ.บ้านโป่ง ยังได้กินมาม่า ภายในโรงงานโชว์ให้ดูว่า สามารถรับประทานได้ปลอดภัย ทั้งนี้ประชาชน ยังสามารถบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ตามปกติ และ ปลอดภัยตามาตรฐาน อีกทั้ง ก่อนการรับประทานจะต้องผ่านกระบวนการทำความร้อน ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งถือว่าปลอดภัยสูง ต่อผู้บริโภค

.

ฉะนั้นอย่าเชื่อข่าวดังกล่าว และ งดแชร์ข่าว เพื่อสร้างความสับสนหรือ ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก และ เข้าใจผิด ทั้งนี้ ทางจังหวัดจะหาตัวผู้กระทำความผิดและผู้ที่ปล่อยข่าวดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

ตาเป้ จ.ราชบุรี

 

Related posts