โผล่อีกเสาไฟอบจ.อ่างทองต้นละแปดหมื่นโลกโซเชี่ยลวอนตรวจสอบหวั่นล๊อคสเป็ค

โผล่อีกเสาไฟอบจ.อ่างทองต้นละแปดหมื่นโลกโซเชี่ยลวอนตรวจสอบหวั่นล๊อคสเป็ค ขณะที่นายก อบจ.ยืนยันพร้อมให้ตรวจสอบลั่นทำถูกต้องคุ้มค่าการใช้งานไม่มีการล๊อคสเป็คร้อยเปอร์เซ็นต์

หลังโลกโซเชี่ยลแห่แชร์โพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก ชมรมSTRONGต้านทุจริตประเทศไทย กรณีติดตั้งเสาไฟกินรี ที่ อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีการตั้งข้อสงสัยกันว่า ใช้งบประมาณเกินจริงไปหรือไม่ จนเป็นข่าวฮือฮาไปเมื่อวานที่ผ่านมาล่าสุดเพจดังกล่าวมีการโพสต์ตั้งข้อสังเกตกรณีเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ ของ อบจ.อ่างทอง โดยมีข้อความว่า “ส่อ..ล็อคสเปค เสาไฟโซล่าเซล์ อบจ.อ่างทอง 143 ล้าน ยังมีกันให้เห็นอีกเยอะสำหรับพิรุธจัดซื้อจัดจ้างโครงการติดตั้งเสาไฟโซล่าเซล์ ล่าสุด..เป็นของ “องค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง” ระหว่างปีงบประมาณ 2562-2563 ชื่อโครงการ..ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งหมด 19 โครงการ คู่สัญญาเจ้าเดียวเจ้าเดิม กวาดเรียบ… ติดตั้งไปทั้งหมด 1,707 ต้น รวม 143,240,300 บาท เฉลี่ยเสาไฟต้นละ 83,913 บาท ซึ่งรอบนี้เป็นเสาไฟไร้ประติมากรรมใดๆ แต่ระบุใน TOR คุณลักษณะเฉพาะไว้น่าสนใจตรงที่เสาเข็มเหล็กชนิดเกลียวต้นเดียว เส้นผ่าศูนย์กลางด้านบนไม่น้อยกว่า 30 ซม. ความยาวไม่น้อยกว่า 4 เมตร รวมทั้งเสาไฟที่มีความสูงไม่น้อยกว่า 8 เมตรชนิดท่อนเดียวไม่มีรอยเชื่อมต่อ ซึ่งสเปคดังกล่าวเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะบางบริษัทเท่านั้น..การกำหนดคุณลักษณะดังกล่าวนี้ อาจเป็นสาเหตุให้มีเพียงบริษัทเดียวที่ตรงคุณสมบัติก็เป็นได้..และได้รับงานทั้งหมด ทั้งนี้ต้องฝากไปยังหน่วยงานตรวจสอบดำเนินการตรวจสอบตามหน้าที่และอำนาจเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมด้วย..”และมีผู้เข้าไปตั้งข้อสังเกตกันอย่างมากมายจนทำให้มีการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่ามีความไม่ชอบมาพากลในเรื่องดังกล่าวหรือไม่

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจบริเวณถนนสายคำหยาด-ยางซ้าย-ม่วงเตี้ย อ.โพธิ์ทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นจุดที่เพิ่งมีการก่อสร้างเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ดังกล่าว พบว่ามีการติดตั้งเสาไฟฟ้าโซล่าเซลล์ตามโครงการอำนวยความปลอดภัยทางถนนโดยดำเนินการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ ความสูง 8 เมตรจำนวน 121 ต้น งบประมาณ 10,239,000 บาท ซึ่งเริ่มดำเนินการติดตั้งเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมาและมีกำหนดสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 ระยะเวลา 60 วัน โดยพบว่ามีการติดตั้งเสาไฟฟ้าทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถนนดังกล่าวอยู่กลางทุ่งนาและมีรถสัญจรไม่มากนัก เช่นเดียวกับถนนสายบางพลับ-บางหัก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ติดตั้งไฟฟ้าโซล่าเซลล์เสร็จสิ้นไปแล้วในระยะทาง 2.7 กม.มีไฟส่องสว่างทั้งสิ้น 110 ต้น ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าเป็นระบบไฟฟ้ารูปแบบเดียวกั้นและเมื่อตรวจสอบไปยังหน้าเว๊บไซค์ของ อบจ.อ่างทองพบว่ามีโครงการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างระบบโซล่าเซลล์ในปี 2564 นี้ทั้งสิ้น 12 โครงการ ซึ่งมีการประกวดราคาทางอิเลคทรอนิกส์หรือ E-bidding และมีผู้ชนะการประกวดราคาทั้ง 12 โครงการเป็นผู้ประกอบการรายเดียวกันทั้งหมด

นายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทองเปิดเผยว่าโครงการอำนวยความปลอดภัยทางถนนโดยดำเนินการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ ของ อบจ.อ่างทองเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 ซึ่ง อบจ.อ่างทองไม่ได้การลดหรืองดค่ากระแสไฟฟ้าจึงจำเป็นต้องทำเป็นไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยในถนนที่ติดตั้งได้รับการถ่ายโอนจากทวงหลวงชนบทและต้องมีการประเมินมาตรฐานของ อบจ.ซึ่งถนนต้องมีไฟทาง ซึ่งถนนส่วนใหญ่ที่รับโอนมาจะเป็นถนนที่ติดคลองทางเราจำเป็นที่จะต้องออกแบบใหม่ให้มีเสาเข็มที่ลึกลงไปในดิน 4 เมตรเพื่อความแข็งแรง ในส่วนของเสาไฟฟ้าที่ต้องเป็นท่อนเดียวเพราะต้องการความแข็งแรงเพราะระบบพลังงานแสงอาทิตย์ต้องมีทั้งแผงโซล่าเซลล์ แบตเตอรี่และโคมไฟที่มีน้ำหนักมากพอสมควรเสาไฟฟ้าจึงต้องแข็งแรง รวมถึงระยะห่างต่อต้น 25 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสม ซึ่งเมื่อมีการประกวดราคาทางเราก็ทำระบบ E-Bidding และทำ TOR รวมถึงประชาคมประชาชนในพื้นที่ว่ามีความต้องการหรือไม่ ซึ่งเมื่อมีผู้เข้ามาประกวดราคาเราไม่สามารถรู้ได้ว่ามีบริษัทใดบ้างจนกว่าจะมีการเปิดราคา โดยจะต้องมีราคาต่ำสุดหรือถูกต้องตามประกาศของงานนั้นๆ ยืนยันว่าเรามีไม่มีการล๊อกสเปคอย่างแน่นอน โดยเท่าทีจำได้ราคาต้นละประมาณ 83000 บาท โดย สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินหรือ สตง.และ ปปท.เคยเข้ามาตรวจสอบแล้ว รวมถึงสำนักงบประมาณก็เข้ามาตรวจสอบว่าราคานี้เป็นราคากลางที่ไม่เกินความเป็นจริงซึ่งเท่าที่ทราบเฉพาะเสาเข็มแบบสกูรที่เจาะลงไป 4 เมตรราคาก็ 4 หมื่นกว่าต่อต้นแล้ว ทุกอย่างทำให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์และคุ้มค่ากับการใช้งานอย่างแน่อน ซึ่งทาง อบจ.อ่างทองพร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูลและพร้อมที่จะให้ทุกหน่วย งานเข้ามาตรวจสอบได้ นายก อบจ.กล่าวในที่สุด

Related posts