ปทุมธานี “บิ๊กแจ๊ส” นายก อบจ.ปทุมฯ ขอบคุณนายกรัฐมนตรี และ มท.1 หลังไฟเขียวให้ท้องถิ่นซื้อวัคซีน เตรียมพร้อมจัดซื้อวัคซีนทันที

ปทุมธานี “บิ๊กแจ๊ส” นายก อบจ.ปทุมฯ ขอบคุณนายกรัฐมนตรี และ มท.1 หลังไฟเขียวให้ท้องถิ่นซื้อวัคซีน เตรียมพร้อมจัดซื้อวัคซีนทันที

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีมติ ครม.ไฟเขียวให้ส่วนขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถใช้งบประมาณดำเนินการจัดซื้อวัคซีน เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ต้องอยู่ในแผนของ ศบค.และติดต่อซื้อผ่านรัฐ ซึ่งทาง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง “บิ๊กแจ๊ส” นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เป็นอีกหนึ่ง อบจ.ที่ได้มีการแจ้งสั่งจองยอดวัคซีน เพื่อเตรียมจัดซื้อวัคซีนไปฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จำนวน 500,000 โดส และเฝ้ารอฟังคำตอบในการให้ท้องถิ่นสามารถจัดซื้อวัคซีนได้

 

โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง “บิ๊กแจ๊ส” นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี กล่าวเปิดเผยว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด เข้าสู่ช่วงที่พี่น้องประชาชนต้องการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันโรค ต้องขอขอบพระคุณทางนายกรัฐมนตรี ท่านรัฐมนตรีมหาดไทย และคณะกรรมการ ศบค.ทุกท่าน ที่มีมติผ่านให้ อปท.สามารถจัดซื้อวัคซีนผ่านองค์กรของรัฐที่รัฐรับผิดชอบไปฉีดให้กับพี่น้องประชาชน ในส่วนของจังหวัดปทุมธานี ตนได้ดำเนินการหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สั่งดำเนินการจองไปจำนวน 500,000 โดส ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการเตรียมการวางแผนระบบการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน เบื้องต้นคาดว่า ชุดแรกจะเข้ามาช่วง 20 – 30 มิถุนายน 2564 นี้ ซึ่งก็ได้มี อปท.ในหลายๆจังหวัด ก็ได้ประสานงานมา ซึ่งทางตนได้ติดต่อประสานงานไปทางสมาคมนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นแล้ว ซึ่งก็พร้อมที่จะลงมาเป็นตัวกลางแล้วในการจัดการบริหารวัคซีนที่จะให้ในส่วนของ อปท.บริหารจัดการฉีดให้กับพี่น้องประชาชน โดยให้ทุกๆจังหวัดส่งยอดจองมาพิจารณาว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละ อบจ.มีเงินสะสมเท่าไหร่ ส่วนไหนที่จะสามารถใช้งบประมาณได้ ในการจัดซื้อวัคซีน แต่ในส่วนของจังหวัดปทุมธานี เราก็มีงบประมาณในการจัดซื้อจำนวน 500,000 โดส โดยจะได้เร่งดำเนินการจัดทำงบประมาณในการสั่งซื้อ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน เพื่อให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดปทุมธานี ได้ฉีด อย่างน้อยก็ได้จำนวน 250,000 คน เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์กันกับหมอพร้อมที่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งในส่วนของกลุ่มคนที่จะสามารถฉีดวัคซีนได้ เราจะต้องเร่งดำเนินการกับบุคลากรทางศึกษาทั่วจังหวัดก่อน เนื่องจากโรงเรียนใกล้เปิดเทอมแล้ว และพ่อค้าแม่ค้า ประชาชน ที่ยังไม่สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับหมอพร้อมไว้ จะสามารถดำเนินการลงทะเบียนฉีดกับ อบจ.ปทุมธานี ที่ได้สั่งจองจำนวน 500,000 โดสนี้ อย่างไรก็ตามจะได้เร่งดำเนินการประชุมหาความชัดเจนในทุกๆเรื่อง เพื่อดำเนินการส่งยอดจอง ส่วนจะได้เมื่อไหร่ จัดสรรยังไง โอนเงินสะสมอย่างไร ให้สถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เลย โดยทาง อปท.จะไม่สัมผัสเงิน จะผ่านจากงบประมาณของ อบจ.ไปราชวิทยาลัยฯโดยตรงเลย และหลังจากได้วัคซีนแล้ว จากนั้นจะได้บริหารจัดการเรื่องสถานที่ฉีด อุปกรณ์การฉีดและเจ้าหน้าที่ที่จะปฏิบัติหน้าที่ ในการฉีดวัคซีนในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี อย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยและร่วมช่วยกันให้ผ่านวิกฤตโควิดไปให้ได้

 

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน

Related posts