บุกจับนายก อบต.และ ผอ.กองช่าง คาห้องทำงานพร้อมแบ้งถ่ายเอกสาร

บุกจับนายก อบต.และ ผอ.กองช่าง คาห้องทำงานพร้อมแบ้งถ่ายเอกสาร

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขสรพันธ์ ผกก.2 บก.ปปป. พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปป. นำกำลังเข้าจับกุม นายเอ อายุ 67 ปี และนายบี อายุ 51 ปี ข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียกรับ ประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง โดยมิชอบฯ, เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่, เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินฯ” พร้อมของกลางเงินสด จำนวน 80,000 บาท และเอกสารของ อบต. เกี่ยวกับการอนุมัติการก่อสร้างอาคารโรงงาน

 

จากการจับกุมทราบว่า เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายรายหนึ่งเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป. หลังถูก นายเอ ซึ่งเป็นนายก อบต. แห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี เรียกรับเงินจำนวน 1 แสนบาท แลกกับออกหนังสือรับแจ้งการก่อสร้างดัดแปลงอาคารโรงงาน (ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร) หากไม่ได้ก็ไม่สามารถก่อสร้างได้ ผู้เสียหายพยายามเจรจากับนายเอ และนายบี ซึ่งเป็น ผอ.กองช่าง อบต. อยู่หลายครั้ง ว่าได้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายทุกอย่างถูกต้องแล้ว แต่นายเอก็ยังยืนยันจะต้องให้เงิน โดยลดให้เหลือ 80,000 บาท อ้างว่าต้องเสียเงินแบบนี้ทุกคน ผู้เสียหายเห็นว่าไม่ถูกต้อง และไม่เป็นธรรมจึงเข้าแจ้งความ…

ต่อมา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ จึงวางแผนส่งกำลังเข้าจับกุม โดยให้ผู้เสียหายโทรศัพท์นัดหมายกับนายเอ อ้างว่ากำลังนำเงินไปมอบให้ แต่นายเอ บอกว่าจะออกไปฉีดวัคซีนโควิด-19 และให้นำเงินไปไว้กับนายบีแทน เจ้าหน้าที่จึงต้องรอจนกระทั่งนายเอ กลับมาที่ทำงานอีกครั้ง ก่อนให้ผู้เสียหายนำเงินไปมอบให้นายบีตามแผน เมื่อผู้ต้องหานำเงินออกมานับ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดก็รีบแสดงตัวเข้าจับกุม หลังจากนั้นก็ขึ้นไปที่ชั้นสอง ซึ่งเป็นห้องทำงานของนายเอ ในฐานะเป็นผู้สั่งการ

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองยังคงให้การปฏิเสธ และขอยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวในชั้นสอบสวนเป็นเงินสดจำนวน 8 แสนบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตามทางพนักงานสอบสวน บก.ปปป. จะดำเนินการทำสำนวนเพื่อสั่งฟ้องต่อ ป.ป.ช. ต่อไป….

Related posts