ผู้ใหญ่บ้านต้นแบบ ผลักดันโครงการแนวกั้นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเล หลังชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนนานกว่า 30 ปี

ข่าวภูมิภาค จ.ตราด ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี โทร. 29 พ.ค. 64

ข่าว-ผู้ใหญ่บ้านต้นแบบ ผลักดันโครงการแนวกั้นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเล หลังชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนนานกว่า 30 ปี

ภาพ/ข่าว ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะแนวชายฝั่งทะเล ถูกเกาะเซาะด้วยคลื่นสร้างความเสียหายปีละไม่ใช่น้อย จากป่าโกงกางกลับกลายเป็นซากปรักหักพังที่ทิ้งร่องรอยไว้ให้คนรุ่นหลังดู นายวิชิต ชำห้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.อ่าวใหญ่ อ.เมืองตราด จ.ตราด เล็งเห็นความสำคัญ และความเสียหายบริเวณชายฝั่งทะเล ซอยงามเจริญ หมู่ที่ 4 ที่มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 10 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนมานานหลายสิบปี กับการถูกคลื่นลมซัดช่วงฤดูลมว่าว น้ำทะเลหนุน ทำให้บ้านเรือนเกิดความเสียหาย

วันนี้ชาวบ้านซอยงามเจริญยิ้มออกแล้ว หลังนายวิชิต ชำห้าน ผู้ใหญ่บ้านผลักดันทำโครงการแนวกั้นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเล แม้ว่าจะทำโครงการหลายปีกว่าจะผ่านการอนุมัติงบประมาณจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งส่วนหนึ่งให้มีการจัดทำแนวกั้นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเล ด้วยลำไม้ไผ่ เป็นแนวยาวด้วยระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ถึงแม้ว่าการจัดทำแนวกั้นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งจากคลื่นลม ที่ทำด้วยลำไม้ไผ่ จะมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 2-3 ปี ก็ตาม เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่แนวฝั่งทะเลได้

นายวิชิต ชำห้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.อ่าวใหญ่ อ.เมืองตราด เปิดเผยว่า บริเวณแนวชายฝั่งตรงนี้ถูกคลื่นกัดเซาะมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว เมื่อก่อนที่ตรงนี้เป็นป่าโกงกาง และเป็นนากุ้งของชาวบ้าน ปัจจุบันถูกคลื่นลมกัดเซาะเข้ามาหลายสิบเมตร ปีหนึ่งบริเวณชายฝั่งตรงนี้จะถูกคลื่นกัดเซาะเข้าไปประมาณ 10 เมตร หลังจากทำแนวกั้นป้องกันการกัดเซาะเสร็จแล้ว รอการฟื้นฟูของดิน จะทำการปลูกต้นโกงกางเพื่อให้ธรรมชาติแนวป่าชายเลนกลับคืนมาอีกครั้ง

 

 

Related posts