อำนาจเจริญฝนทิ้งช่วงเกษตรกรทวงฝนเทียมจากรัฐบาล

จ. อำนาจเจริญ 5/6/64

ข่าว อำนาจเจริญ ฝนทิ้งช่วงเกษตรกรทวงฝนเทียมจากรัฐบาล

นายคู่ บุญมาศ

ข่าว / ภาพ

เกษตรกรอำนาจเจริญนอกจากจะได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 โรคลัมปี สกิน ระบาดในโคแล้วยังประสพปัญหาภัยแล้ง จากฝนทิ้งช่วงจนส่งผลกระทบให้นาข้าวที่หว่านไว้เริ่มยืนต้นเหี่ยวเฉาตาย เกษตรกรทวงถามขอฝนเทียมจากรัฐบาล

จังหวัดอำนาจเจริญนอกจากจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคติดต่อโควิด-19 ระบาดในมนุษย์แล้วยังประสพปัญหาโรคลัมปี สกิน ระบาดในโคที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นรายได้เสริมจากการทำนา ติดเชื้อจนล้มตายไปเป็นจำนวนมาก จนส่งผลให้เกษตรกรที่กู้ยืมเงินมาจาก ธกส.ซื้อโคมาเลี้ยงขาดทุนจนสิ้นเนื้อประดาตัว แล้วยังไม่พอแถมขณะนี้ยังมาประสพปัญหาภัยแล้งเนื่องจากฝนทิ้งช่วงมานานนับเดือนจนส่งผลกระทบข้าวนาปีที่เกษตรกรหว่านไว้กำลังจะเจริญเติบโตกำยืนต้นแห้งเหี่ยวเฉาตายเสียหายเป็นบริเวณกว้างหากฝนยังไม่ตกลงมาเชื่อว่าข้าวจะยืนต้นตายเสียหายทั้งแปลง เกษตรกรวอนทวงถามขอฝนเทียมจากรัฐบาล

           นางแพง พาทอง อายุ 71 ปี เลขที่ 14 ม. 5 ต. ลือ อ. ปทุมราชวงศา เกษตรกร กล่าวว่าขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่ประสพปัญหาภัยแล้งสาเหตุมาจากฝนทิ้งช่วงมาตั้งแต่เดือน พ.ค.จนถึงปัจจุบัน จนส่งผลกระทบให้ข้าวนาปีที่เกษตรกรหว่านไว้กำลังจะเจริญเติบโต เริ่มแห้งเหี่ยวเฉาตายเป็นบริเวณกว้างเนื่องจากข้าวขาดน้ำ ประกับช่วงกลางวันอากาศร้อนจัดยิ่งส่งผลให้นาข้าวเฉาตายเกษตรกรไม่ทราบว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรได้แต่มองขึ้นฟ้าทำตาปริบๆวอนขอฝนจากเทวดา จึงทวงถามรัฐบาลไม่ทราบว่าเอาเงินไปไหนวขอให้นำมาแก้แก้ปัญหาภัยแล้งก่อนข้าวในนาจะแห้งตายไปมากกว่านี้นางแพงกล่าว

นายตุ๋ย มุทาพร อดีต ผญ.บ. หมู่ 5 ต. ลือ อ. ปทุมราชวงศา กล่าวว่าขณะนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาจากโรคโควิด-19 ระบาดในคนแล้วมาระบาดในโคหรือโรคติดต่อระบาด ลัมปี สกิน โคป่วยล้มตายรายวันยังไม่มียารักษา ซึ่งทราบจาก ผวจ.ว่าวัคซีนป้องกันจะมาถึงประมาณปลายเดือนมิถุนา ตนอยากถามว่าโคที่ติดโรคจะไม่ตายหมดเสียก่อนวัคซีนจะมถึง ส่วนนาข้าวที่เกษตรกรหว่านไว้กำลังเขียวงามก็มาประสพปัญหาภัยแล้งเนื่องฝนทิ้งช่วงมานานนับ เดือนส่งผลให้ข้าวกำลังแห้เฉาตายขยายวงกว้าง หากฝนยังไม่ตกลงมาเชื่อว่าข้าวจะแห้งยืนต้นตาย แน่นอน ขณะนี้เกษตรกรไม่ว่าแต่จะไม่มีพันธุ์ที่จะมาหว่านรอบสอง แม้กระทั้งหลายครอบครัวยากจนไม่มีแม้กระทั้งข้าวจะกิน ปัจจุบันเกษตรกรกรเข้าตนจนตำราฝนช้ำกรรมชัดอดีต ผญ.บ. กล่าว

 

 

Related posts