ตราด สองตายายใช้ภูมิปัญญาลอกใบจากขายจากรุ่นสู่รุ่น

ข่าวภูมิภาค จ.ตราด ภาพข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี โทร.          3 มิ.ย. 64

ข่าว-ตราด สองตายายใช้ภูมิปัญญาลอกใบจากขายจากรุ่นสู่รุ่น

ภาพ/ข่าว ตราด / ภูมิปัญญาชาวบ้านจากรุ่นสู่รุ่นกับการลอกใบจากขายจากการใช้เวลาว่าง ลดภาระให้ลูกหลานขายได้วันละ 200-300 บาท ที่บ้านเลขที่ 84 ม.3 บ้านสองห้อง ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด นายสมพงษ์ อภิบาลศรี คุณตาวัย 78 ปี กับยายบุญล้อม อภิบาลศรี อายุ 72 ปี สองสามีภรรยาช่วยกันแปรรูปยอดจาก เป็นใบจากมวนยาเส้น เพื่อส่งขายให้ร้านค้าในหมู่บ้าน ในการนำไปขายให้ลูกค้าในชุมชนสำหรับนำใบจากแปรรูปไปมวนกับยาเส้น สำหรับสูบแทนบุหรี่ ตาสมพงษ์ อธิบายถึงการนำยอดจากมาแปรรูปเป็นใบจากว่า ตนเองอายุมากแล้ว จึงต้องซื้อยอดอ่อนของต้นจากที่มีชาวบ้านตัดมาขายให้ ก่อนจะนำมาตัดเป็นท่อนๆแล้วลอกใบอ่อนของใบจาก ใช้ไม้กลัดเย็บให้ติดกันเป็นวงกลม ก่อนนำไปตากแดดให้แห้ง และให้ยายบุญล้อม เป็นคนแปรรูปเป็นใบจากสำเร็จใส่ถุงส่งขายให้ร้านค้ามัดละ 4 บาท

ด้านคุณยายบุญล้อม เล่าให้ฟังถึงเทคนิคและขั้นตอนการแปรรูปยอดจาก ให้เป็นใบจากว่า มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก โดยการแปรรูปจะเริ่มจากการนำใบจากที่ตากแห้งแล้ว นำมาคลี่ออกให้ตรง ใช้ท่อแอสล่อนเล็กๆ มานวดที่ใบจากเพื่อให้ก้านจากแยกตัวออกจากใบจาก เรียกขั้นตอนนี้ว่า นวดกระดูก โดยพับใบจากทบเข้าหากัน และใช้ท่อแอสล่อนนวดทั้งสองด้าน หลังจากนั้นจะใช้มีดตัดส่วนโคนของใบจาก และใช้มีดแกะก้านจากให้เผยอออกจากใบจาก ก่อนจะนำส่วนโคนใบจากใส่นิ้วเท้าหนีบไว้ให้แข็ง หลังจากนั้นจะค่อยๆดึงใบจากให้หลุดออกจากก้านจาก เสร็จแล้วจะตัดส่วนปลายใบจากออก และยังต้องนำหวีเล็กๆสำหรับหวีผม ใช้ปลายก้านหวีกรีดลงไปบนใบจากให้ใบจากเผยอออกจากใบเยื่อใบจาก และค่อยๆลอกเยื่อใบจากออกจากใบจาก ก่อนวางเรียงไว้รอการแปรรูปเป็นใบจากสำเร็จพร้อมจำหน่าย หลังได้ใบจากมากพอแล้ว จึงนำใบจากที่ลอกเยื่อจากออกแล้ว มาตัดเป็นท่อนๆเพื่อบรรจุถุงขาย โดยมีเทคนิคการตัดจากการใช้ไพ่ป๊อก ตัดส่วนล่างออกเล็กน้อย สำหรับนำมาเป็นแบบและใช้ใบจากที่ลอกเยื่อแล้ว พันทบไปทบมา ก่อนตัดใบจากส่วนที่แตกและไม่สวยงามออก เมื่อทบกันดีแล้ว จะใช้มีดตัดหัว ตัดท้าย จะได้ใบจากสำเร็จพร้อมจำหน่าย หลังจากนั้นจะนำบรรจุถุงพลาสติก ส่งขายให้ลูกค้า โดยบรรจุถุงละ 20 ใบ ราคาขายถุงละ 4 บาท ในแต่ละวันทั้งคุณตาสมพงษ์และยายบุญล้อม จะใช้เวลาว่างจากงานอื่นๆ มาช่วยกันตัด แปรรูปใบจากขาย มีรายได้วันละ 200-300 บาท แล้วแต่เวลาว่างมากหรือน้อย และเป็นการลดภาระให้กับลูกหลานไปอีกทางด้วย

ยายบุญล้อมยังบอกอีกว่าตนเองได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาการลอกใบจากมาจากบิดา เมื่อกว่า60 ปีที่ผ่านมา โดยบิดาชอบสูบใบจากกับยาเส้น ตนมีหน้าที่ช่วยบิดาลอกใบจากจนมีความชำนาญ แต่หลังจากบิดาเสียชีวิตไปแล้ว ตนไม่เคยลอกใบจากอีกเลย จนเมื่อหลายปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจไม่ค่อยดี จึงหันมาแปรรูปใบจากขายอีก

 

Related posts