อาละวาดหนักแก๊งพระธุดงค์สายเอเชียทำทีโบกรถขอน้ำก่อนขอเงินค่าเดินทาง

อาละวาดหนักแก๊งพระธุดงค์สายเอเชียทำทีโบกรถขอน้ำก่อนขอเงินค่าเดินทาง ชาวบ้านโพสต์เตือนให้ระวังหลังหายเงียบไปนานนับปี

ที่จังหวัดอ่างทองผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพกลุ่มผู้แต่งกายคล้ายพระสงฆ์ ยืนโบกรถที่สัญจรไปมาบนถนนสายเอเซียช่วงรอยต่อพื้นที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง พร้อมข้อความว่า “ยืนถือขวดน้ำโบกรถขอเงินระบาดหนักถนนสายเอเชีย” ก่อนที่ผุ้แสดงความคิดเห็นจำนวนมากถึงพฤติกรรมของพระสงฆ์กลุ่มนี้ โดส่วนใหญ่จะพบพฤติกรรมที่ทำทีเป็นโบกรถเพื่อขอน้ำดื่มก่อนขอเงินค่าเดินทางกับผู้ใจบุญที่จอดรถ ขณะที่บารายนำภาพขณะพบเจอรถยนต์ที่จอดรับพระกลีมดังกล่าวขึ้นรถไหปซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้ใจบุญที่หรือเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มดังกล่าว

หลังทราบเรื่องผู้สื่อข่าวจึงตะเวนตรวจสอบบนถนนสายเ เชีย ตั้งแต่กม.ที่ 50 ต.บ้านอิฐ อ.เมือง จ.อ่างทอง ไปจนถึง เขตรอบต่อจังหวัดสิงห์บุรี จนกระทั่งไปพบพระ 1 รูปและเณร 1 รูป ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกลุ่มพระที่ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตกำลังเดินอยู่บนถนนสายเอเชียช่วงกม.ที่ 55 โดยจากการตรวจสอบพฤติกรรมพบว่ามีความพยายามในการใช้ขวดน้ำเปล่าโบกรถที่สัญจรไปมาให้จอดตลอดการเดินทาง และเมื่อติดตามไปเรื่อยจนพบว่า ทั้งคู่มีท่าทีที่แปลกและไม่เหมือนพระธุดงค์ทั่วไป จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอ่างทอง เดินทางมาถึงและเข้าตรวจสอบ พรองค์ดังกล่าวได้นำใบสุทธิ ที่ระบุว่าพระเดชดำรงค์ สุชาโต อายุ 37 ปี บวชอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.เลย และอ้างว่ากำลังจะเดินธุดงค์ไปที่จังหวัดกำแพงเพชร ส่วนกรณีที่ใช้ขวดเปล่าโบกรถก้เพราะน้ำหมดแต่ยืนยันไม่มีการขอเงินกับผู้ที่ใจบุญ เมื่อถามว่าเมื่อวานที่ผ่านม็เห็นอยุ่ในพื้นที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ทางพระเดชดำรงปฏิเสธว่าไม่ใช่ ทางเจ้าหน้าที่จึงตักเตือนไม่ให้ทำเช่นนี้อีกก่อนที่จะให้เดินทางต่อไป

แต่หลังากผ่านไปเพียงไม่ถึง 10 นาที ผู้สื่อข่าวได้ย้อนเส้นทางกลับมาตรวจสอบพระและเณรรูปดังกล่าวอีกครั้งปรากฏว่าทั้งพระและเณรองค์ดังกล่าวได้หายตัวไปจากถนนเสายเอเซีย โดยเมื่อตรวจสอบขึ้นไปอีกจนถึงรอบต่อเขต อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ก็ไม่พบแล้ว และจากการสอบถามชาวบ้านที่ผยู่ในเส้นทางพบว่ายังเห็นโบกรถอยู่ใกล้ กม.ที่ 57 ต.ตลาดกรวด อ.เมือง จ.อ่างทอง แต่เพียงแปปเดียวก็ไม่ทราบหายไปไหนแล้ว คาดว่าน่าจะมีรถมารับไปแล้ว

ด้านนายมณเฑียร อ่อนสกุล อายุ 48 ปีผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวบอกว่า เท่าที่เห็นพฤติกรรมของพระกลุ่มนี้จะเดินผ่านถนนสายเอเซียทั้งขาขึ้นและขาล่องอยู่เป็นประจำ แต่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนพระธุดงค์ทั่วไปคือจะใช้ขวดน้ำเปล่าโบกรถที่สัญจรไปมา เมื่อมีผู้จอดรถก็บอกว่าจะเดินทางไปกรุงเทพบ้างขึ้นไปทางภาคหนือบ้าง ก่อนที่จะขอค่ารถกับผู้ใจบุญ ซึ่งเจออยู่บ่อยครั้งและก็มีเพื่อนๆมาเล่าให้ฟังถึงพฤติกรรมของพระกลุ่มนี้ บางทีก็มีรถปิคอัพมารับในช่วงเย็นๆ ซึ่งเป็นที่น่าผิดสังเกต จึงอยากฝากเตือนผู้ใช้รถบนถนนสายเอเชีย ช่วงอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ให้ระมัดระวังและหากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสมของพระกลุ่มนี้ก็ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ เพราะไม่รู้ว่าเป็นพระจริงหรือไม่หรือมีวัตถุประสงค์ในการมาเดินเช่นนี้อย่างไร รวมถึงถ้าไม่จำเป็นก็อย่าจอดรถเนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอีกด้วย

Related posts