ข้าวแกงละเวิ๊ก ใจบุญ เหมารถพุ่มพวงแจกชาวบ้าน บรรเทาความเดือดร้อนช่วงโควิด-19

ข้าวแกงละเวิ๊ก ใจบุญ เหมารถพุ่มพวงแจกชาวบ้าน บรรเทาความเดือดร้อนช่วงโควิด-19

วันที่ 30 พ.ค.64 สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ละลอกใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และยังพบคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ จนทำให้ขณะนี้ จ.สมุทรปราการ มียอดสมสมพุ่งสูงรองจาก จ.กรุงเทพมหานคร จนส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านและเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง
จากเหตุดังกล่าวในปัจุบันเราต่างได้เห็นภาพของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนยื่นมือออกมาช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลก ที่ได้รับความเดือดร้อนในช่วงวิกฤติโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น ร้านข้าวแกงละเวิ๊ก และ ครอบครัวสายบุญสายบันเทิง แม้ว่าร้านของตนเองจะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน แต่ด้วยที่เป็นคนชอบทำบุญและมีจิตใจที่ชอบแบ่งปั่น จึงได้เหมารถพุ่มพวง ซึ่งบรรทุกอาหารสด เช่น เนื้อหมู ไข่ไก่ และผักสด และอื่นๆ เต็มคันรถออกตระเวนแจกให้กับชาวบ้าน บริเวณชุมชนวัดราฎร์โพธิ์ทอง อ.เมืองสมุทรปราการ และ ชุมชนวัดบางหญ้าแพรก ต.สำโรงใต้ แบบฟรีๆ เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความเดือนร้อนให้กับชาบ้านในพื้นที่ดังกล่าว โดยบรรยากาศ มีชาวบ้านในชุมชนต่างอุ้มลูกจูงหลาน ทยอยเดินทางออกมาต่อคิวรับอาหารกันอย่างไม่ขาดสาย ทั้งนี้ได้กำหนดให้หนึ่งคนสามารถเลือกอาหารที่จะนำกลับไปได้สามอย่าง เพื่อที่จะสามารถแจกได้อย่างทั่วถึง กระทั่งผ่านไปไม่นานของที่เตรียมมาจึงได้หมดลง
นาย ภากรณ์ ใจยา อายุ 25 หรือ เต้ย ซึ่งเป็นน้องเจ้าของร้านข้าวแกงละเวิ๊ก กล่าวว่า ปติทางร้านได้ทำข้าวกล่องแจกฟรีให้กับบุคลาการทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ และหน่วงานที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิกรุกตามชุนชน รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว จากนั้นจึงเพิ่มแนวทางเพื่อให้เข้าถึงชุมชนมากขึ้นโดยการเหมารถพุ่มพวงซึ่งมีอาหารสดและผัก เป็นอีหนึ่งทางเลือกให้กับชาวบ้าน ที่สามารถนำของสดเหล่านี้ กลับไปประกอบอาหารตามเมนูที่ตนเองชอบเลี้ยงครอครัวได้ ก่อนหน้านี้ทางเรายังได้นำถุงยังชีพไปมอบให้กับผู้ที่เดือนร้อนไปแล้วหลายแห่ง ของที่นำมามอบให้เราเองก็เลือกของที่สามารถใช้ได้จริงเหมือรกับที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนโครงการนี้ทำมาเกือบปี และจะทำต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ส่วรถที่เหมามาทั้งคันใช้เงินไปประมาณหมื่นกว่าบาท
ส่วนชาวบ้านที่มารับอาหารในวันนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องขอบคุณทางผู้ใจบุญที่นำอาหารมากแจกให้กับชาวบ้าน ปกติชาวบ้านก็ต้องซื้ออาหารเป็นเงินหลายร้อยบาท แต่เมื่อไดรับอาหารสดมาแจกแบบนี้ นอกจากจะสามารถนำไปปรุงอาหารได้ปริมาณมากแล้ว ยังเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย
ขณะที่จำนวนตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 30 พ.ค.พบ รายใหม่สูงถึง 264 ราย ในพื้นที่จำนวน 216 ราย อ.เมือง 117 ราย บางพลี 16 ราย พระประแดง 22 ราย พระสมุทรเจดีย์ 1 รายบางบ่อ 4 ราย บางเสาธง 56 ราย รับมารักษาต่อใน จ.สมุทรปราการ 48 ราย เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายไทย 58 ปี

*** ภาพ – ข่าว ก๊วก สมุทรปราการ 0876122558 ***

Related posts