รมช.เกษตรติดตามสถานการณ์โรคระบาดโค-กระบือ

จ. อำนาจเจริญ 30/5/64
ข่าว รมช.เกษตรติดตามสถานการณ์โรคระบาดโค-กระบือ


นายคู่ บุญมาศ 087-2557999 ข่าว / ภาพ
รมช.เกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่ตรวจโรคลัมปี-สกิน ระบาดโค-กระบือระบาดในพื้นที่ อำนาจเจริญ รับปากจะนำเรื่องเข้าครม.เพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป
เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดงานรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดโรคลัมปี-สกินระบาดในโค-กระบือ ที่บ้านโคกพระ หมู่ 3 ต. นาป่าแซง อ. ปทุมราชวงศา จ. อำนาจเจริญ และมอบเวชภัณท์และอุปกรณ์การป้องและปล่อยขบวนรถในการรณรงค์ ป้องกันโรคระบาด เพื่อนำไปช่วยเหลือเกษตรกกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดในครั้งนี้ และรับปากว่าจะนำความเดือดร้อนจากเกษตรกรเข้า ครม.เพื่อหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป
นายทวีภัทร เหล่าบรรเทา สหกรณ์จังหวัดอำนาจเจริญ บอกว่าขณะนี้ได้เกิดโรคลัมปีสกินหรือโรคตุ่มระบาดในโค ของสมาชิกสหกรณ์ในพื้นที่ จ. อำนาจเจริญ มาตั้งแต่ต้นเดือน มีนาคม 2564 ส่งผลให้สมาชิกสหกรณ์ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดในครั้งนี้ ทางสหกร์จึงได้จัดโครงการรณรงค์ป้องกันโรคระบาด โดยเชิญ รมช.เกษตรและสหกรณ์มาหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ต่อไป
นางมนัญญา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าจากการรายงานของ ผวจ.สหกรณ์จังหวัดและ ปศุสัตว์จังหวัด ทราบว่าโรคระบาดในพื้นที่ จ. อำนาจเจริญ ระบาดในครั้งนี้ประมาณ 1,000 ตัว ตายตามที่ได้รับรายงานจำนวน 38 ตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อเกษตรกร
ตนรับปากว่าจะนำปัญหาดังกล่าวไปเสนอ ครม.เพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป

 

Related posts