ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่5 ตรวจเยี่ยมชุดเฝ้าตรวจชายแดนเน้นย้ำให้เพิ่มความเข้มช่องทางธรรมชาติป้องกันโควิด19

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่5 ตรวจเยี่ยมชุดเฝ้าตรวจชายแดนเน้นย้ำให้เพิ่มความเข้มช่องทางธรรมชาติป้องกันโควิด19


ยะลา – ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่5 กองกำลังเทพสตรี ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดน เน้นย้ำให้เพิ่มความเข้มตรวจช่องทางธรรมชาติ หวั่นคนไทยลักลอบเข้ามา หลังมาเลเซียประกาศล๊อกดาวน์ประเทศ 1 มิ.ย. นี้
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ค.64 พล.ต.ศานติ ศุกุนตนาค ผบ.พล.ร.5/ผบ.กกล.เทพสตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่4405 ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการที่บ้านกาแป๊ะฮูลู ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา โดยมี พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผกก.สภ.เบตง พ.ต.ท.อรรถพล จินตาคม ผบ.ร้อย ตชด. 445, ร.อ.เอกชัย ไชยสาลี ผบ.ร้อย ปชด.4, ร.ต.ท.ณัฐธีร์ ปัญจสิริวิทย์ หัวหน้าชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่4405 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.4405 ทหาร ชุดป้องกันชายแดนที่4 ให้การต้อนรับ พร้อมรายงานบรรยายสรุปสถานการณ์ปัญหาต่างในพื้นที่รับผิดชอบ
พล.ต.ศานติ ศุกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 เปิดเผยว่า การมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนในวันนี้ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค4 ทราบเกี่ยวกับเรื่องการประกาศของประเทศมาเลเซียว่า วันที่ 1 มิ.ย. นี้ จะทำการล๊อกดาวน์ประเทศ จึงเป็นห่วงคนไทยที่อยู่ในประเทศมาเลเซียและอยากเดินทางกลับประเทศทางด่านพรมแดนเบตงโดยถูกต้อง เพราะไม่ทราบว่าทางการมาเลเซียห้ามเคลื่นย้ายคนหรือไม่ ถ้าห้ามก็จะเป็นปัญหากับคนไทยที่จะเดินทางกลับประเทศ จึงอาจจะมีการลักลอบเข้าประเทศตามช่องทางธรรมชาติ จึงได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆตามแนวชายแดน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ ตชด. ซึ่งถือเป็นด่านหน้าและเป็นกำลังหลักตามแนวชายแดนให้เพิ่มความเข้มในการตรวจตรา ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ช่วยกันสกัดกั้น หากมีผู้ลักลอบเข้ามาก็ให้ดำเนินการตามกระบวนการ นำเข้าสู่ศูนย์กักของพื้นที่นั้นๆ จะได้ป้องกันไวรัสโควิด19 ไม่ให้เข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่ โดยเฉพาะไวรัสโควิด19 สายพันธุ์แอฟริกา ที่ระบาดหนักในประเทศมาเลเซีย ทำให้มีผู้ติดเชื้อวันละหลายพันคน จนต้องประกาศล๊อกดาวน์ประเทศ และอีก 1 ปัญหาตามแนวชายแดนในพื้นที่ของจังหวัดยะลาคือพี่น้องประชาชนคนไทยที่อยู่ตามแนวชายแดนที่ชอบเข้าไปหาของป่าในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย ทางเจ้าหน้าที่ก็จะประสาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ ให้หยุด เพราะการกระทำดังกล่าว อาจนำเชื้อโควิด19 เข้ามาในประเทศได้
จากนั้นพล.ต.ศานติ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมพร้อมมอบสิ่งงของ เพื่อเป็นการบำรุงขวัญและกำลังใจ เจ้าหน้าที่ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่4406 บ้านสวนส้ม ม.1 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา ก่อนที่จะเดินทางกลับ

Related posts