สระแก้ว จนท.สกัดรถยนต์ 2 คัน ต้องสงสัยลอบขนแรงงานต่างด้าว ชายแดนกัมพูชา คุมตัวได้ 19 คนพร้อมคนไทยนำพา2 คน

สระแก้ว จนท.สกัดรถยนต์ 2 คัน ต้องสงสัยลอบขนแรงงานต่างด้าว ชายแดนกัมพูชา คุมตัวได้ 19 คนพร้อมคนไทยนำพา2 คน


****จากการสืบทราบของ พ.อ.รณรงค์ เส็งมี ผู้บังคับการชุดควบคมกรมทหารพรานที่ 13 ว่าจะมีขบวนการลักลอบแรงงานต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่รับจึงได้สั่งการให้ พ.ท.กมล เรืองนาราบ รองผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 13 จัดกำลังออกลาดเวนและดักชุ่มตามแนวชายแดน เมื่อเวลา 07.30 น.ของวันที่ 29 พฤษภาคม 2564 กองกำลังบูรพา โดยหน่วยเฉพาะกิจคลองหาด (ฉก.คลองหาด) พร้อมกำลังทหารพรานที่ 13 (ทพ.13) ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คันขับเข้ามาในพื้นที่ใกล้แนวชายแดน บ.ป้ายเขียว หมู่ 5 ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น จากการซักถามและตรวจสอบรายการติดต่อทางโทรศัพท์ของคนขับรถ ทำให้ทราบว่ามีการนัดรับแรงงาน ในบริเวณพื้นที่ จึงขยายผลติดตาม และได้ตรวจพบชาวกัมพูชา พร้อมสัมภาระ จำนวน 19 คน เป็นชาย 12 คน หญิง 7 คน บริเวณจุดนัดพบ เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
*****เจ้าหน้าที่ทหารพรานสามารถจับกุมชาวกัมพูชาลักลอบเข้าประเทศในพื้นที่ชายแดน จ.สระแก้ว ตามมาตรการเข้มงวดสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และตามข้อสั่งการของ พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลังบูรพา ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รอง ผบ.กกล.บูรพา โดย พ.อ.รณรงค์ เส็งมี ผบ.ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 กองกำลังบูรพา ได้จัดกำลังพลเฝ้าซุ่มตรวจในพื้นที่รับผิดชอบตั้งแต่ อ.คลองหาด จนถึงพื้นที่รอยต่อ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กระทั่ง เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุด ชค.ทพ.13 ฉก.คลองหาด แจ้งว่าสามารถตรวจพบผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายชาวกัมพูชา จำนวน 19 คน (ชาย 12 หญิง 7 คน) และ คนไทย 2 คนซึ่งร่วมกันนำพาต่างด้าว พร้อมรถยนต์ จำนวน 2 คัน ที่จะใช้เคลื่อนย้ายแรงงาน บริเวณป่าอ้อยในพื้นที่ บ.ทันใจ ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนและทำบันทึกจับกุม และจากการสอบสวน ทราบว่า ชาวกัมพูชาทั้งหมด เดินทางมาจาก จ.พระตะบอง และ จ.ไปรเวง ประเทศกัมพูชา ลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านมาทางช่องทางธรรมชาติ เพื่อจะเดินทางไปทำงานรับจ้างในพื้นที่ จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง แต่มาถูกจับกุมตัวเสียก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ตามมาตรการเข้มงวดทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด และบันทึกสอบสวนโดยเจ้าที่ ขกท. กกล.บูรพา ก่อนจะส่งตัวผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองชาวกัมพูชา และคนไทยผู้ร่วมนำพาพร้อมรถยนต์ ส่งให้ สภ.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จว.สระแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
***** ผู้ขับขี่รถยนต์คันที่ 1 ชื่อ นายมนัส ดีเลิศ อายุ 36 ปี ที่อยู่ 24 หมู่ 4 ต.ไผ่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ขับขี่รถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า 4 ประตู สีดำ หมายเลขทะเบียน กท 618 กาฬสินธุ์ และผู้ขับขี่รถยนต์คันที่ 2 ชื่อ นายอดิศักดิ์ บุตรอุดม อายุ 25 ปี ที่อยู่ 25 หมู่ 4 ต.หนองลาด อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร ขับขี่รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ วีโก้ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ฒล 7077 กรุงเทพมหานคร
*****เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สอบถามแรงงานกัมพูชาที่สามารถพูดภาษไทยบอกจะไปทำงานที่จังหวัดชลบุรี ได้จ่ายค่ารถคนละ 1500 บาท ซึ่งมีนายคนกัมพูชาและคนไทยเป็นคนติดต่อ จากนั้นชุดจับกุม ได้ผู้ต้องหารแรงงานต่างด่าวและคนไทยที่เป็นผู้นำพา พร้อมรถยนต์ 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำไปตรวจคัดกรองหาอุณภูมิเพื่อป้องโควิด 19 ผลการตรวจปกติจากนั้นจะดำเนินการกฎหมายต่อไป
***ข้อมูลข่าว กรมทหารพรานที่12 /ภาพ สมศักดิ์ สารรการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

 

Related posts