ตราด-วิกฤตโควิด ชาวแหลมกลัดลงทะเลเก็บหอยขายสร้างรายได้

ข่าวภูมิภาค จ.ตราด ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี โทร. 23 พ.ค. 64

ข่าว-ตราด-วิกฤตโควิด ชาวแหลมกลัดลงทะเลเก็บหอยขายสร้างรายได้

ภาพ/ข่าว วิกฤตโควิด ชาวบ้าน ต.แหลมกลัด พลิกโอกาสลงทะเลหาหอยสร้างรายได้งาม ที่บริเวณหาสุวรรณเกลียวทอง ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ชาวบ้านแหลมกลัดพากันลงทะเล หาหอยเสียบ หอยขาว และหอยหวาน ในช่วงน้ำลง เพื่อเป็นการสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวในช่วงวิกฤตโควิดแบบนี้

หาดสุวรรณเกลียวทอง หรือ เดิมทีเรียกว่าหาดมุกเมฆ ยังชายหาดยาว ชาวแหลมกลัดมักจะมาหาเก็บหอยทะเล ไปขายหมุนเวียนกันตลอดทั้งปี แต่ปีนี้จะมีชาวบ้านลงมาหาเก็บหอยกันเพิ่มขึ้น เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ยังคงระบาดต่อเนื่อง ทำให้ผู้ที่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด กลับมาอยู่บ้านเพิ่มขึ้น และประชาชนในพื้นที่ที่เคยทำงานรับจ้าง ต่างก็ต้องหยุดงานเนื่องจากผู้ประกอบการปิดร้าน ทำให้ตกงาน และหันกลับมาอยู่บ้านเช่นเดียวกัน งานไม่มี ค่าใช้จ่ายคงเดิม รายได้ลด ทำให้ประชาชนต้องหันมาใช้ชีวิตตามวิถีชาวบ้านแบบสมัยก่อน ด้วยการทำสวน ลงทะเล หาปู ปลา กิน เหลือก็ขายเป็นการสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงครอบครัว หนึ่งในชาวบ้าน ต.แหลมกลัด เล่าว่า ตนเองจะใช้เวลาว่างๆพาลูกๆมาขุดหอยเสียบ เพื่อนำไปดองน้ำปลาเก็บไว้กิน ส่วนรสชาดของหอยเสียบเวลาดองแล้วรสชาดจะออกหวานๆเค็มๆ ส่วนที่เหลือก็จะขายเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้มากมายนัก

ขณะเดียวกันสองสามีภรรยา ชาวบ้านแหลมกลัด ที่เดินทางมาหาหอยขาว เปิดเผยว่า สามีมีอาชีพขับรถรับ ส่ง นักเรียน ช่วงปิดเทอมก็จะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พากันมาเก็บหอยขาว โดยมากันตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงบ่ายก็จะกลับบ้าน หอยขาวที่ได้กลับไปจะอยู่ที่ 40-50 กิโลกรัม ขาย กิโลกรัมละ 30 บาท ซึ่งตอนนี้หอยขาวไม่มีพ่อค้ามารับซื้อเหมือนเมื่อก่อน ตั้งแต่มีโควิด ทำให้ร้านอาหารปิดตัวลง ชาวบ้านที่มาหาเก็บหอยก็ต้องนำไปขายตามตลาดนัดบ้าง บางคนก็นำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่น ส่วนเครื่องมือในการใช้คราดหอย จะดัดแปลงทำเอง โดยใช้เหล็กเส้นขนาดเล็กเชื่อมต่อกันเป็นสี่เหลี่ยม และมีด้ามยาว ปักลงบนทราย และเดินลากถอยหลัง เมื่อเหล็กที่อยู่ใต้ทรายกระทบกับหอยขาว ก็จะมีเสียงดัง ก็จะเจอตัวหอย และเก็บใส่ถุงอวนที่เตรียมมา นี่ก็เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านอีกอย่างหนึ่ง ที่ดัดแปลงการเก็บหอยที่แตกต่างไปจากสมัยก่อน

 

Related posts