ผู้ว่าฯขอนแก่น ขอโทษแทนตำรวจ หลังไม่รับแจ้งความและดำเนินคดีฉ้อโกงให้กับผู้เสียหายที่มารอแจ้งความที่โรงพัก ย้ำชัดทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย สั่งการ ปกครอง-ตำรวจ-ทหาร ตามติดนายทุนเงินกู้นอกระบบและกลุ่มรับจ้างทวงหนี้ ใครฝืนคำสั่งจับหมด

ผู้ว่าฯขอนแก่น ขอโทษแทนตำรวจ หลังไม่รับแจ้งความและดำเนินคดีฉ้อโกงให้กับผู้เสียหายที่มารอแจ้งความที่โรงพัก ย้ำชัดทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย สั่งการ ปกครอง-ตำรวจ-ทหาร ตามติดนายทุนเงินกู้นอกระบบและกลุ่มรับจ้างทวงหนี้ ใครฝืนคำสั่งจับหมด

จากกรณีที่มีผู้เสียหายในเขต จ.ขอนแก่น เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น จัดการกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ที่ยังคงกระทำการอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย หลังจากที่ไม่สามารถแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเวรฯบอกว่าไม่เคยทำคดีในลักษณะเช่นนี้ โดยผู้เสียหายดังกล่าวถูกพนักงานสาวรัฐวิสาหกิจรายหนึ่งชักชวนเล่นแชร์ในชื่อ “แชรบ้านภัทร” ก่อนที่จะเชิดเงินหลบหนีไป โดยมีผู้เสียหายกระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศจำนวนมากตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00น.วันที่ 18 พ.ค.2564 ที่ห้องปฎิบัติราชการชั้น 4 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า คดีดังกล่าวขณะนี้นั้นศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่นได้รับเรื่องและเข้าสู่กระบวนการของการสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอน ซึ่งในนามของ ผวจ.ขอนแก่น ต้องขอโทษแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฎิบัติงานจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งได้ประสานงานร่วมกับ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ในการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว เพราะเป็นคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ขอนแก่น และเจ้ามือหรือท้าวแชร์นั้นเป็นชาวขอนแก่น ที่มีชื่อ ที่อยู่ และเอกสารในรายละเอียดตามที่ศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่นได้รับเรื่องไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นการที่ตำรวจไม่รับแจ้งความก่อนที่ผู้เสียหายทั้งหมดจะมาร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมนั้นอาจจะเกิดการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน หรือเอกสารหลักฐานต่างๆไม่ครบ ซึ่งขณะนี้จ้าหน้าที่ตำรวจได้นัดผู้เสียหายนำเอกสาร หลักฐานเข้าแจ้งความและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
“ เรื่องดังกล่าวเป็นนโยบายที่สำคัญที่รัฐบาลสั่งการและเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ดำเนินการอย่างรัดกุม ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์เกิดขึ้น หน่วยงานของรัฐจะต้องรับเรื่องและดำเนินการอย่างเด็ดขาดและจริงจัง ดังนั้นในขณะนี้ขอให้ผู้เสียหายที่ถูกกระทำจากเจ้ามือดังกล่าวได้แสดงตัวและแจ้งความเอาผิด ซึ่งจากเอกสารพบว่าในแชร์บ้านภัทร ที่เกิดขึ้นที่ขอนแก่นมีผู้ร่วมเล่นนับร้อยคน อีกทั้งเจ้ามือรายนี้ยังคงไปเล่นและโกงเงินวงอื่นๆด้วย ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องสืบสวนสอบสวนอย่างจริงจังและดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างเข้มงวด”
ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จังหวัดได้มีการหารือกับบริษัทฯรับจ้างทวงหนี้ ที่ขึ้นทะเบียนกับจังหวัดอย่างถูกต้อง ในการขอความร่วมมืองดการทวงหนี้และดำเนินการผ่อนผันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงกลุ่มเงินกู้นอกระบบที่จังหวัดมีรายชื่อแล้วในทุกอำเภอที่ห้ามกระทำการใดๆที่ผิดกฎหมาย โดยได้เน้นย้ำและสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงบูรณาการการทำงานอย่างเข้มงวดหาพบบริษัทฯใด หรือกลุ่มนายทุนใดกระทำการที่ผิดกฎหมายจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดและเข้มงวดทันที เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

Related posts