ราชบุรี – นายอำเภอควงสสราชบุรีเดินเคาะประตูบ้านชวนฉีดวัคซีนโควิด

ราชบุรี – นายอำเภอควงสสราชบุรีเดินเคาะประตูบ้านชวนฉีดวัคซีนโควิด

 

นอภ.เมืองราชบุรี – ส.ส.ราชบุรี ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น เดินเคาะประตูบ้านชวนฉีดวัคซีนโควิด พร้อมแจกแมสก์-แอลกอฮอล์ล้างมือ ตั้งเป้าหมาย 80 เปอร์เซ็นต์ลดปัจจัยเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19 หลัง อำเภอเมืองราชบุรีมีผู้เสียชีวิต 5 ราย เป็นอันดับหนึ่งของจังหวัด

.

(18 พ.ค. 64) นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี พร้อมด้วย น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี เขต 1 นายณัฐสิทธิ์ คูสุรัตน์ สมาชิกสภา อบจ. นางสาววิลาสินี สุพานิชวรภาชน์ รองนายก อบต.เจดีย์หัก พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.ในพื้นที่ ช่วยกันแจกอาหารและน้ำดื่มที่โรงทานภายในวัดเจติยาราม ซึ่งวัดได้ตั้งโรงทานแจกอาหารให้กับชาวบ้านในตำบลเจดีย์หัก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

.

จากนั้นได้ลงพื้นที่เดินเคาะประตูบ้านรณรงค์เชิญชวนให้คนในชุมชน ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง (โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วน) และบุคคลทั่วไป ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19

.

โดยประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 สามารถลงชื่อได้ทุกช่องทางที่สะดวก ประกอบด้วย ไลน์ แอปพลิเคชัน หมอพร้อม, หรือรวบรวมรายชื่อลงแบบฟอร์มของ อสม. ส่งให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว และรายชื่อที่นำส่งจะคีย์เข้าระบบส่วนกลาง กระทรวงสาธารณสุขจะจัดสรรวัคซีน

.

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่หลายคนบอกว่า ลงทะเบียนไว้แล้ว ส่วนบางคนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนทางผู้ใหญ่บ้านและ อสม.ได้จดบันทึกรายชื่อไว้เพื่อจะมาดำเนินการจัดทำบันทึกการลงทะเบียนให้ภายหลังอีกครั้ง

.

พร้อมกันนี้ได้มอบหน้ากากอนามัย และ แอลกอฮอล์ล้างมือ ให้แก่พี่น้องประชาชนเพื่อลดการซื้อของประชาชนช่วยบรรเทาความเดือดร้อน นอกจากนี้ยังให้ความรู้สร้างความมั่นใจในการฉีดวัคซีน

.

นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี กล่าวว่า จังหวัดราชบุรีได้จัดเตรียมสถานที่ในการฉีดวัคซีนไว้พร้อมแล้ว โดยขณะนี้ได้เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจให้กับประชาชนมากที่สุด ทั้งนี้อำเภอเมืองราชบุรี มีประชากรอายุมากกว่า 60 ปีและ 7 กลุ่มโรคเสี่ยงประมาณ 50,000 คน ตอนนี้ลงทะเบียนไปแล้ว 10,000 กว่าคน ปัญหาที่พบส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุไม่ถนัดใช้ระบบสมาร์ทโฟน และบางส่วนรับฟังข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้องสับสน จึงมา รณรงค์ สร้างความรู้ความเข้าใจและสอบถามปัญหาถึงหน้าบ้าน และให้ทางทีม อสม.ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ท้องถิ่น ช่วยลงพื้นที่อำนวยความสะดวกตรวจสอบข้อมูล สอบถามความต้องการ ซึ่งหลายคนก็ยินดีไปฉีดวัคซีน

.

โดยจังหวัดราชบุรี จะเริ่มระดมฉีดในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 นี้ เป็นต้นไป ปีนี้ ตั้งเป้า 70 % ของจำนวนประชากร และอำเภอเมืองราชบุรี ได้กำหนดสถานที่ฉีดวัคซีนนอกสถานพยาบาล ไว้ที่บริเวณ ณ โรงยิมเนเซี่ยมจังหวัดราชบุรี 4000 ที่นั่ง และสำรองไว้อีก 6 แห่ง กระจายไปตามพื้นที่ตำบลต่างๆ

.

ด้าน นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องการฉีดวัคซีนถือเป็นนโยบายระดับชาติที่นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำการฉีดวัคซีน โควิด 19 เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งพื้นที่ราชบุรีมีความพร้อม วันนี้ได้ลงพื้นที่ร่วมกับนายอำเภอเมืองและผู้บริหารท้องถิ่น เคาะประตูบ้านเข้าไปหาถึงบ้านว่า แม่จ๋า ป้าจ๋า ยายจ๋า ลงทะเบียนกันแล้วหรือยัง หากเรื่องไหนที่ไม่เข้าใจเราจะทำให้มีความเข้าใจ ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันเป็นการสร้างเกราะป้องกันคนในภาพรวม สิ่งที่ได้จากการลงพื้นที่คือเสียงพร้อมแล้วในการที่จะฉีดวัคซีน

.

แต่ตอนนี้อยากฝากรัฐบาลเรื่องการกระจายวัคซีนในกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ทั่วถึงในการจัดสรรทั่วประเทศ เพราะตอนนี้ส่วนของราชบุรีถ้าตามแผนนโยบายของประเทศจะพร้อมฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ แต่หากว่าได้รับการจัดสรรก่อน ก็พร้อมทุกเมื่อขอให้มีวัคซีนมาให้ ทางจังหวัดเตรียมหลายสถานที่ในการฉีดวัคซีนเพื่อลดความแออัด ขอเพียงวัคซีนมาตามนัด เราพร้อมนำพาชาวบ้านไปรับการฉีดถึงสถานที่ทันที

 

ตาเป้ จ.ราชบุรี

 

Related posts