สระแก้ว-สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อเชื้อไวรัสโควิด-19

สระแก้ว-สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อเชื้อไวรัสโควิด-19


*****ในฝั่งกัมพูชารุนแรงขึ้นทำให้ 99 พนักงานบ่อนออนไลน์ในฝั่งปอยเปตหนีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19ข้ามเข้ามาฝั่งไทยทางด้านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จังหวัดสระแก้ว โดยมีกลุ่มเสี่ยงเข้ามาด้วย 5 คน ขณะที่ผู้ป่วยสะสมของจังหวัดสระแก้วอยู่ที่ 504 ราย
*****(17เม.ย.64)ที่จุดตรวจถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นายธนกฤษ สายสิญจน์ หัวหน้าหน่วยควบคุมโรคระหว่างประเทศ ประจำจุดตรวจถาวรบ้านคลองลึก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้มเมืองจังหวัดสระแก้ว,เจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย 1201 และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ สวมใส่ชุดป้องกันตนเอง PPE เข้าทำการตรวจสอบเอกสารการเดินทางของคนไทยจำนวน 99 คน ที่เดินทางเข้ามาในฝั่งประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมโรคระหว่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการตรวจคัดกรองพนักงานบ่อนทั้งหมด ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิความร้อนตามร่างกายอย่างละเอียด และตรวจหนังสือเดินทางข้ามประเทศอย่างละเอียดเช่นกัน
*****และจากการสอบถามคนไทยทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในครั้งนี้ทราบว่า ทั้งหมดเป็นพนักงานบ่อนออนไลน์ในปอยเปต สาเหตุที่เดินทางกลับประเทศไทยนั้น เนื่องจากปัจจุบันนี้ในฝั่งปอยเปต มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาก ทำให้พนักงานบ่อนออนไลน์กลัวจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปด้วย จึงได้ประสานไปยังสถานทูตไทยในกัมพูชา เพื่อขอเดินทางกลับประเทศไทย และจากการตรวจสอบอย่างละเอียดทราบว่าคนไทยที่เดินทางเข้ามาในวันนี้จำนวน 5 คนเป็นกลุ่มเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19(เพื่อนที่อยู่ด้วยกันในกัมพูชาติดเชื้อ) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำตัวทั้งหมดไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลอรัญประเทศอย่างเร่งด่วน ส่วนคนไทยที่ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปทำการกักตัว 14 วันที่โรงแรมสเตชั่นวันในพื้นที่อำเภออรัญประเทศด้วยเช่นกัน
*****ขณะเดียวนายธนกฤษ สายสิญจน์ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมโรคระหว่างประเทศ ได้ทำการตรวจคัดกรองคนไทยที่เดินทางกลับมาจากฝั่งกัมพูชา และมีแยกผู้ที่มีอาการทางเดินหายใจ หรือมีประวัติเสี่ยง ก็จะแยกออกแล้วนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ ส่วนที่เหลือก็จะก็ส่งไปดำเนินการกักตัว 14 วันในโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภออรัญประเทศ แต่ก็ยอมรับว่าที่ผ่านมามีคนไทยที่เดินทางกลับจากฝั่งประเทศกัมพูชาเข้ามาประเทศไทยทางด้านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก มีติดเชื้อโควิด-19 บ้าง และส่งตัวไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลอรัญประเทศแล้วส่วนในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดมาก จึงทำให้คนไทยที่ทำงานในบ่อนออนไลน์ในปอยเปต หวาดกลัวพยายามดิ้นรนเดินทางกลับประเทศไทยมากกว่าปกติ
*****ล่าสุดสุดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ของจังหวัดสระแก้ว คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ยืนยันข้อมูลประจำวันที่ 16 พฤษภาคม มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 35 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 504 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 147 ราย รักษาหายแล้ว 354 ราย
***ภาพ/วีระยุทธ สารการ /ข่าว เพลิน พิมพ์อรัญ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts