วัยรุ่น 2 กลุ่มในพื้นที่ อ.พล จ.ขอนแก่น มีปากเสียงทะเลาะวิวาทกัน โดยมีผู้ใหญ่บ้านออกมาระงับเหตุพร้อมกับยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า 9 นัด

วัยรุ่น 2 กลุ่มในพื้นที่ อ.พล จ.ขอนแก่น มีปากเสียงทะเลาะวิวาทกัน โดยมีผู้ใหญ่บ้านออกมาระงับเหตุพร้อมกับยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า 9 นัด ล่าสุดผู้ว่าฯ สั่งสอบให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ด้านตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ขณะที่คู่กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเด็กแว้นเข้าไปทำร้าย ยืนยันเป็นการขับรถล้มเองไม่ใช่การไปทำร้ายร่างกาย

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ภาพจากผู้ใช้เพจชื่อ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature” ที่ได้มีการโพสต์คลิปเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่มมีปากเสียงกัน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.พล จ.ขอนแก่น ก่อนที่จะมีผู้ใหญ่บ้านปั่นจักรยานเข้ามาตรวจสอบระงับเหตุ แต่เกิดควบคุมอารมณ์ไม่อยู่จะเข้าไปทำร้ายกลุ่มวัยรุ่น จนชาวบ้านคนอื่นๆต้องเข้ามาห้าม พร้อมทั้งผู้ใหญ่บ้านชักปืนที่พกมาด้วยยิงขู่ขึ้นฟ้าจำนวน 9 นัด จนทุ่งคนวิ่งหนีหาที่หลบและรีบแยกย้ายกันกลับทันที พร้อมข้อความระบุว่า “#เล่าเรื่องจากหลังไมค์ จะมาระงับเหตุหรือมาเพิ่มดีกรีความรุนแรง เป็นถึงผู้ใหญ่บ้านควรระงับเหตุด้วยสติดิ ไม่ใช่มาถึงพูดไม่กี่คำชักปืนยิงขู่เลยย ชาวบ้านตกใจหมด เมาด้วยนิถึงได้กร่างงง เหตุเกิดใน เขต อ.พล จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 ที่ผ่านมา เวลาประมาน 20.30 อยากทราบว่าใครผิดใครถูก แต่มีผู้ใหญ่ท่านนึง ยิงปืนขู่ค่ะ ช่วยทีนะค่ะเป็นไปได้ อยากให้ตรวจสอบ รึให้นักข่าวลงหาความจริงเลยค่ะ”

 

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบรายละเอียดจนทราบว่า บุคคลที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ดังกล่าว คือ น.ส. วนิดา พานนนท์ หรือไก่ อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นทอม อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 141 บ้านตำแย หมู่ 2 ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว ซึ่ง น.ส.ไก่ ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ จุดแรก บนถนนสายเมื่ออ.พล ไปอ.หนองสองห้อง พื้นที่บ้านตำแย ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น และเป็นจุดที่พบกลุ่มเด็กแว้น จอดรถเตรียมแข่งความเร็วบนถนนสายดังกล่าว และเป็นจุดที่นางสาวไก่ถูกชายวัยรุ่นอายุ 20-25 ปี รุมทำร้ายแล้วหลบหนีไป จากนั้นพาไปยังจุดที่2 เป็นบ้านของผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นคนลงมือทำร้าย ซึ่งอยู่ภายในหมู่บ้านกลาง ม.9 ต.โสกนกเต็น อ.พล จ.ขอนแก่น และจุดที่3 เป็นจุดที่ถูกผู้ใหญ่บ้านยิงปืนขู่9 นัด และเพื่อนบันทึกภาพเป็นคลิปเอาไว้ได้

 

น.ส.วนิดา กล่าวว่า มีอาชีพขายลาบเป็ด ริมถนนหน้าหมู่บ้าน โดยเมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมาเวลา 20.30 น.ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ไปทำธุระในเมืองพล ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 4 กม. ขณะขับขี่รถอยู่บนถนน ห่างจากหมู่บ้านเล็กน้อยก็พบเด็กแว้นเป็นชายวัยรุ่น 3-4 คน จอดรถจักรยานยนต์ เรียงหน้ากระดานจนเต็มถนนเลนขาเข้าไปอ.พล อีกกลุ่ม มีประมาณ 7-8 คน จอดรถจับกลุ่มกันอยู่ฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นทางเข้าบ้านกลาง ม.9 ต.โสกนกเต็น อพล จ.ขอนแก่น ทำให้ไม่กล้าขับขี่รถจักรยานยนต์หลบ เพราะกลัวรถที่วิ่งสวนทางชน จึงจอดรถพร้อมกับตะโกนถามกลุ่มเด็กแว้นว่า จอดรถแบบนี้ได้ไง ขับรถยังไงกัน จากนั้นกลุ่มเด็กแว้นก็เข้ามารุมทำร้าย เตะต่อย จนรถจักรยานยนต์ล้ม เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บตามใบหน้าและร่างกาย รวมถึงซิลิโคน ที่เพิ่งเสริมจมูกมาเคลื่อน และมีอาการปวด จากนั้นกลุ่มเด็กแว้นก็ขับขี่รถหลบหนีไป เมื่อตั้งสติได้ จึงรีบขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านไปบอกญาติพี่น้องให้ทราบ หลานสาวทราบเรื่อง จึงขับขี่รถจักรยานยนต์ออกตามหากลุ่มเด็กแว้น ด้วยความเป็นห่วงหลานจึงให้แฟนสาวพาขี่รถตามไป

“ขณะที่จอดรถถามเด็กแว้นนั้น จำได้ว่ามีรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า จำเลขทะเบียน ได้คือ 877 จึงได้ขี่รถจักรยานยนต์ตามหารถทะเบียนดังกล่าวที่บ้านกลาง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่คนละฟากถนนกับบ้านตำแย และไปพบรถจักรยานยนต์ ทะเบียนดังกล่าวที่บ้านหลังหนึ่ง จึงเข้าไปสอบถาม และพบกับแม่ยายของผู้ต้องสงสัย จึงบอกเรื่องราวที่เกิดขึ้น และแจ้งให้ทราบว่าต้องการความเป็นธรรมกรณีที่ลูกเขย ทำร้ายร่างกาย แต่ไม่มีคนสนใจ จากนั้นไม่นานก็มีผู้ใหญ่บ้านมา จึงขอความเป็นธรรมกับผู้ใหญ่บ้าน บ้านกลาง ก็ไม่ได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน กลับถูกต่อว่าและยิงปืนขู่ถึง 9 นัด ด้วยความกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย จึงพากันเดินทางกลับออกมาและไปแจ้งความกับ พ.ต.ท.เชาวรัฐ สิงโต สว.(สอบสวน) สภ.พล จ.ขอนแก่น ให้มีการสืบสวนสอบสวน ดำเนินคดีกับบุคคลที่รุมทำร้ายร่างกายตามกฎหมาย และให้มารับผิดชอบกรณีที่ทำร้ายจนจมูกที่เพิ่มเสริมมาเคลื่อนด้วย”

 

ในเวลาต่อมา นายเสกสันต์ ใจดี อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านกลาง ม.ที่9 ต.โสกนกเต็น อ.พล จ.ขอนแก่น ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า ยิงปืนข่มขู่ชาวบ้าน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.พล

 

ซึ่งนายเสกสันต์ กล่าวว่า ในคืนเกิดเหตุ ลูกบ้านโทรศัพท์ไปแจ้งว่า มีวัยรุ่นต่างหมู่บ้าน เข้ามามีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนในหมู่บ้าน จึงรีบไปตรวจสอบ โดยพกอาวุธปืนขนาด 9 มม. ซึ่งเป็นปืนสวัสดิการของรัฐให้ผู้ใหญ่บ้านเอาไว้ป้องกันตัวในกรณีมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นในพื้นที่ติดตัวไปด้วย เมื่อไปถึงก็พบกลุ่มวัยรุ่นบ้านตำแยอยู่ในที่เกิดเหตุ บางคนถืออาวุธมืดปลายแหลมติดตัวมาด้วย จึงได้สอบถามว่า มีเรื่องอะไรกัน ใครมีอะไรก็ค่อยมาว่ากันในวันถัดไป เพราะเป็นยามวิกาล ทุกคนควรกลับบ้าน แต่กลุ่มวัยรุ่นบ้านตำแยไม่ฟัง ทั้งยังใช้คำพูดที่หยาบคาย ทั้งยังพูดว่า “ผู้ใหญ่บ้านหมาๆ ไม่รู้เรื่องอะไรไม่ต้องพูด” และคนถือมีดพยายามพุ่งเข้ามาหา 2 ครั้ง เห็นท่าไม่ดี จึงยิงปืนขู่ 2 นัด ก็ไม่ยอมออกไป ยังจะเข้ามาหาเรื่องอีก จึงตัดสินใจยิงรัวจนหมดแม็ก วันรุ่นบ้านตำแยจึงยอมกลับออกจากหมู่บ้านไป

 

” ปัญหาที่เกิดขึ้น ลูกบ้านทะเลาะวิวาทกัน ในฐานะผู้นำชุมชนก็ต้องระงับเหตุ สร้างความเข้าใจต่อกัน และไม่ติดใจ แต่ปรากฏกฏว่ามีการแชร์ภาพในโซเชียลเสมือนว่าผู้ใหญ่บ้านผิด ที่ยิงปืนขึ้นฟ้า ทั้งที่ก็น่าจะทราบความจริงว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร เมื่อชาวบ้านมาแจ้งความกล่าวหา ก็ต้องมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน และจะเข้ารายงานข้อเท้จจริงกับนายอำเภอพล ให้ทราบข้อเท็จจริง โดยมีชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ มาให้ปากคำด้วย”

 

 

ขณะที่ น.ส.ทิพย์สราลี นาเพ็ง อายุ 20 ปี ภรรยาของนายโอม บุคคลที่ถูก น.ส.วนิดา บุกเข้าไปในบ้านและกล่าวหาว่าเป็นเด็กแว้นที่รุมทำร้ายกลางถนน กล่าวว่า คืนวันที่15 พ.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ไก่บุกมาที่บ้านพร้อมเพื่อนที่มีอาวุธมีดปลายแหลมติดตัวมาด้วย มาถามหาสามีตน โดยที่ น.ส.ไก่กล่าวหาว่าสามีทำร้ายร่างกาย จึงบอกให้ไปหาพยาน หลักฐานมา และให้ไปแจ้งตำรวจ แต่นาวสาวไก่บอกว่า ถ้าอยากจบเรื่อง ขอแทงสามี 1 แผลแล้วจบกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ที่จู่ๆมากล่าวหากันแล้ว จะมาแทงกันในบ้านอีก จากนั้นเรื่องราวก็ลุกลาม เพราะกลุ่มนางสาวไก่ไปทำร้ายวัยรุ่นในหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านจึงมาระงับเหตุ แต่ถูกกลุ่ม นางสาวไก่พูดจาดูหมิ่น ดูแคลน หาเรื่องตลอดเวลา จนผู้ใหญ่บ้านต้องยิงปืนขึ้นฟ้าระงับเหตุ และให้ออกจากหมู่บ้านไป

 

 

พ.ต.ท.จันทโรภาส ชัยลา รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.พล จ.ขอนแก่น กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลต่างๆ รวมถึงอยากได้รับการดูแลจากบุคคลที่ก่อเหตุ พนักงานสอบสวนก็จะทำการสอบปากคำ รวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงสอบสวนผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับใคร เพราะทุกอย่างต้องว่ากันตามพยานหลักฐานและขั้นตอนของกฎหมาย

 

ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนั้น ได้สั่งการให้นายอำเภอพล จ.ขอนแก่น ทำการตรวจสอบ สอบสวนข้อเท็จจริง แล้วรายงานมาตามขั้นตอน ว่าสาเหตุที่ยิงปืนนั้น มีใครได้รับบาดเจ็บหรือไม่ หรือยิงด้วยสาเหตุใด เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับคนที่ปฏิบัติหน้าที่ ดูแลความสงบสุขของประชาชนด้วย

Related posts