สสจราชบุรีแถลงกรณีสื่อนำเสนอพาดข่าวราชบุรีติดโควิดตาย4ราย

ราชบุรี – สสจราชบุรีแถลงกรณีสื่อนำเสนอพาดข่าวราชบุรีติดโควิดตาย4ราย

 

สสจ.ราชบุรี ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นเอกสารเผยแพร่ผ่านทางแฟนหน้าเพจของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ถึงกรณีที่ทาง สื่อ ได้มีการนำเสนอข่าวหัวข้อ “ศบค.จับตาคลัสเตอร์ รพ.บ้านโป่ง ติดโควิด 30 คน เสียชีวิต 4 คน” ยืนยัน รพ.บ้านโป่งไม่มีผู้เสียชีวิต และเป็นการรายงานคลาดเคลื่อน

.

(17 พ.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นเอกสารเผยแพร่ผ่านทางแฟนหน้าเพจของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี จากกรณีเหตุการณ์ที่ มีสำนักข่าว หลายสำนัก ได้มีการนำเสนอข่าวหัวข้อ “คลัสเตอร์ รพ.บ้านโปง ติดโควิดแพร่กระจายเชื้อ จนท.- คนใกล้ชิด รวม 30 ราย” “ศบค.จับตาคลัสเตอร์ รพ.บ้านโป่ง ติดโควิด 30 คน เสียชีวิต 4 คน”

.

จากข้อมูลการแถลงของ พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เมื่อเวลา 12.30 น. ของวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยรายงานว่า กรณีการพบกลุ่มก้อนภายในโรงพยาบาลบ้านโป่ง ราชบุรี อินเด็กซ์เคส หญิง 31 ปี เป็นญาติผู้ป่วยเข้าไปเฝ้าแม่ที่ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ในหวอดอยุรกรรมหญิง มีการไปเยี่ยมแม่และเฝ้า ตั้งแต่วันที่ 23 – 28 เม.ย. และรายงานผลบวกยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อวันที่ 30 เม.ย. ซึ่ง อินเด็กซ์เคส รายแรกนี้ ทำให้เกิดกรณีติดเชื้อไปยังผู้ป่วยรายอื่นที่อยู่ในหอผู้ป่วยเดียวกัน 9 ราย เจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้ป่วยรายอื่นอยู่ในหวอดนั้นด้วย มีการติดเชื้อยืนยัน 6 ราย และจากนั้นทำให้เจ้าหน้าที่กลับไปใช้ชีวิตกลับครอบครัว ทำให้คุณแม่ของเจ้าหน้าที่ 1 ท่าน ก็ยืนยันผลบวกไปแล้ว ก้อนแรกนี่เป็น 17 ราย และจากนั้นมีรายงานเพิ่มเติม ผู้ป่วยที่มีการยืนยันติดเชื้อนั้นมี ผู้เสียชีวิตไปถึง 4 ราย และมีการคัดกรองเพิ่มเติมเชิงรุก พบว่าผู้สัมผัสร่วมบ้านตอนนี้รวมกับผู้ป่วยเดิมตอนนี้รวมเป็น 30 ราย

.

แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ชี้แจงว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกของ คลัสเตอร์ รพ.บ้านโป่ง ผู้ป่วยหญิงอายุ 73 ปี รับไว้นอนโรงพยาบาลบ้านโป่งด้วยอาการไข้ ถ่ายเหลว เหนื่อย เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 ต่อมามีอาการไตวายต้องฟอกไต จึงได้ทำการตรวจหาสารพันธุกรรม ก่อนส่งต่อไปรักษาโรงพยาบาลเอกชน ในวันที่ 26 เมษายน 2564 และผลพบเชื้อ วันที่ 28 เมษายน 2564

.

จากกรณีนี้ทำให้เกิด การคัดกรอง และแยกกักตัวผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ญาติและผู้เฝ้าไข้ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ในหอผู้ป่วย พร้อมทั้งตรวจหาสารพันธุกรรมกลุ่มบุคคลดังกล่าว ผลพบว่า เจ้าหน้าที่ให้ผลบวก 4 ราย ผู้ป่วยและญาติให้ผลบวก 17 ราย ผู้อาศัยร่วมบ้านให้ผลบวก 9 ราย รวม 30 ราย และยังไม่พบกรณีการเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวในโรงพยาบาลบ้านโป่ง

.

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดราชบุรี ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกแห่งเข้มงวดการคัดกรองผู้ป่วย งดการเยี่ยม ลดการเฝ้าไข้และควบคุมอย่างเคร่งครัด การแยกกักตัว

เจ้าหน้าที่ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง แยกผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงสูงรักษา ณ ห้องเดี่ยว ให้กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่บ้าน และ LQ ของจังหวัด วางแผนให้มีการตรวจหาสารพันธุกรรมอีกครั้งของกลุ่มผู้เสี่ยงสูงก่อนการยกเลิกการกักตัว ให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด ในห้องที่มีการจัดการอากาศที่เหมาะสม ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งกรณีการระบาดคลัสเตอร์ หอผู้ป่วยอายุรกรรมหญิง โรงพยาบาลบ้านโป่ง ทางจังหวัดได้สั่งให้มีการปิดหอผู้ป่วยเพื่อควบคุมโรคและทำความสะอาดหอผู้ป่วยเป็นเวลา 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ เกิดเหตุ

.

แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ ขอเน้นย้ำเตือนประชาชน ให้ความร่วมมือกับมาตรการของจังหวัด และโรงพยาบาลทุกแห่ง อย่างเข้มงวด และขอให้ งดการยี่ยม ลดการเฝ้าไข้ เพื่อป้องกันการระบาดในโรงพยาบาลซึ่งจะกระทบกับการรักษาผู้ป่วยโรคอื่นและอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ ส่งผลทำให้การควบคุมโรคยากยิ่งขึ้น

.

ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ได้ชี้แจงไปยัง ศบค.เพื่อทำการแก้ไขข้อมูลดังกล่าวเพื่อความถูกต้องและไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดของประชาชนทั่วไป

 

 

ตาเป้ จ.ราชบุรี

.

Related posts