สระแก้วติดเชื้อ 35 ราย ในจังหวัด 6 ราย พบคนไทยข้ามแดน-ส่งต่อข้ามมารักษาติดเชื้อสูงขึ้น

สระแก้วติดเชื้อ 35 ราย ในจังหวัด 6 ราย พบคนไทยข้ามแดน-ส่งต่อข้ามมารักษาติดเชื้อสูงขึ้น


*****จังหวัดสระแก้ว ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 35 ราย ในจังหวัด 6 ราย สะสม 504 ราย พ่อค้ารับซื้อของเก่า-แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวติดเชื้อในพื้นที่ ส่วนหญิงลาวอยู่เขียงหมูตลาดคลองเตยติดเชื้อแล้วเดินทางกลับบ้านสามีอำเภอเขาฉกรรจ์ ในขณะที่คนไทยข้ามแดน-ส่งต่อข้ามมารักษาติดเชื้อสูงขึ้น
*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (16 พฤษภาคม 64) จังหวัดสระแก้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 35 ราย (ติดเชื้อจากในจังหวัด 6 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 15 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 14 ราย) มาจากการคัดกรองเชิงรุกและกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน เป็นเพศชาย 10 ราย หญิง 25 ราย อายุระหว่าง 16 – 66 ปี อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ อำเภออรัญประเทศ 31 ราย อำเภอโคกสูง 2 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ อำเภอเมืองสระแก้ว อำเภอละ 1 ราย สรุปในวันนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 36 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน-15 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 504 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 147 ราย รักษาหายแล้ว 354 ราย
*****สำหรับข้อมูลผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดวันนี้ กลุ่มแรกเป็นการสัมผัสเชื้อในพื้นที่แต่ยังไม่สามารถเชื่อมโยงการติดเชื้อได้ รายแรกเป็นชาย อายุ 66 ปี อยู่อำเภอเมืองสระแก้ว อาชีพรับซื้อของเก่าตามบ้านหลายสถานที่ ทำให้ทราบสาเหตุของการติดเชื้อ อีกรายเป็นแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งที่ตำบลฟากห้วย อำเภออรัญประเทศ เดินทางมาซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหารที่ตลาดอรัญประเทศทุกวัน โดยไม่มีประวัติการเดินทางหรือสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน จึงยังไม่สามารถหาสาเหตุของการติดเชื้อได้ ในส่วนของการติดเชื้อจากผู้ป่วยยืนยัน พบว่าที่อำเภออรัญประเทศ พบหญิง 53 ปีชาวกัมพูชาในตลาดโกลเด้นเกต ติดเชื้อจากไปนั่งทานอาหารร่วมกับกลุ่มผู้ป่วยร้านขายรองเท้าที่ตลาด อบจ. (ตลาดโรงเกลือ) และการติดเชื้อจากที่อื่นเข้ามาในจังหวัด 3 ราย รายแรกเป็นหญิง สัญชาติลาว 36 ปี อยู่เขียงหมูตลาดคลองเตย กทม. ตรวจพบเชื้อแล้วเดินทางกลับมาบ้านพร้อมสามีที่ตำบลเขาสามสิบ อำเภอเขาฉกรรจ์ ผลตรวจซ้ำพบเชื้อโควิด อีกสองรายอยู่อำเภอโคกสูง เป็นหญิง 23 ปีและ 16 ปี พี่น้องกันทำงานก่อสร้างที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คาดว่าน่าจะติดเชื้อจากภายในแคมป์คนงานแล้วเดินทางกลับบ้าน
*****นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ในส่วนของการติดเชื้อจากต่างประเทศ 14 ราย มีทั้งเดินทางผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกแล้วถูกส่งตัวเข้ากักที่สถานกักกันโรคแห่งรัฐ (State Quarantine)โรงแรมสเตชั่นวัน อำเภออรัญประเทศ แล้วตรวจพบเชื้อโควิด อีกกลุ่มหนึ่งถูกส่งตัวข้ามมารักษาจากประเทศเพื่อนบ้านมายังโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ สำหรับกลุ่มผู้ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 15 ราย เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติม
***ภาพ/สมศักดิ์ สารการ /ข่าว ธีระ แสงสุรเดช /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts