พังงา-ด่วน…ห้ามเข้าภูเก็ตถ้าไม่ฉีดวัคซีนหรือไม่ตรวจโควิดมาก่อน คนทำงานระหว่าง2จังหวัดเริ่มเดือดร้อน ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายช่วงเศรษฐกิจไม่ดี

พังงา-ด่วน…ห้ามเข้าภูเก็ตถ้าไม่ฉีดวัคซีนหรือไม่ตรวจโควิดมาก่อน คนทำงานระหว่าง2จังหวัดเริ่มเดือดร้อน ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายช่วงเศรษฐกิจไม่ดี


เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากจังหวัดภูเก็ตได้ออกประกาศมาตรการการเดินทางเข้าภูเก็ตฉบับที่ 2617/2564 ห้ามบุคคลและยานพาหนะทุกประเภทเข้าจังหวัดภูเก็ต เว้นแต่ได้รับวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ครบ 2 เข็ม หรือมีผลการตรวจเชื้อ โควิด-19 ด้วยวิธี RT PCR หรือ Antigen Rapid Test ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 พบว่ามีการตั้งจุดตรวจบนถนนเพชรเกษมบริเวณก่อนถึงด่านตรวจท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตตรวจเข้มรถทุกคันทั้งคนขับและผู้โดยสาร ทำให้ปริมาณรถที่เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตเริ่มติดสะสมบ้างแล้ว ซึ่งพบว่ายังมีผู้ที่ไม่เข้าใจถึงมาตรการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางจากจังหวัดพังงาเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต มีบางรายที่ต้องไปส่งลูกค้าขึ้นเครื่องที่สนามบินภูเก็ต ลูกค้าฉีดวัคซีนมาแล้ว2เข็มไปได้แต่แต่คนขับไม่ได้ฉีดวัคซีนทีและไม่ตรวจโควิดมาก่อน จึงจำเป็นต้องติดต่อให้รถจากสนามบินภูเก็ตมารับลูกค้าไปขึ้นเครื่องให้ทันเวลา ขณะที่ผู้เดินทางจำนวนมากต้องเข้าจุดจอดเพื่อเข้าคิวเข้ารับการตรวจ Antigen Rapid Test บริเวณด้านข้างจุดตรวจ ที่เอกชนมาตั้งศูนย์ตรวจคิดค่าบริการคนละ450 บาท ซึ่งต้องใช้เวลาคนละประมาณ1ชั่วโมงจึงได้รับผลเพื่อเดินทางต่อเข้าเมืองภูเก็ต
ขณะที่ผู้ประกอบการในจังหวัดพังงาหลายคน บอกว่า เห็นด้วยกับการออกมาตรการการเดินทางเข้าภูเก็ตของจังหวัดภูเก็ตเพื่อป้องกันโควิด-19 ในครั้งนี้ แต่ควรจะมีมาตรการยกเว้นให้กับผู้ประกอบกิจการระหว่าง 2 จังหวัด ซึ่งที่ผ่านมามีลูกน้อง 8 คนที่ต้องเดินทางเข้าออกจังหวัดภูเก็ต ซึ่งก็เข้ารับการตรวจ Antigen Rapid Test ฟรี ที่ด่านตรวจทุกๆ 3 วัน จากนี้ต้องเสียค่าใช้ใช้จ่ายเพิ่มอีกคนละ 450 บาท ก็คงจะต้องให้หยุดกันก่อนชั่วคราว เพราะเศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี กลับต้องมาเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ขณะที่มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่งที่นำสินค้าชุมชนไปฝากขายในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตก็ขอให้จังหวัดภูเก็ตมีมาตรการอะไรที่ให้เขาสามารถไปส่งสินค้าได้ ไม่ใช่เอากำไรได้มีเล็กน้อยอยู่แล้วมาใช้ในการตรวจโควิด-19ไปเสียอีก ต้องเข้าใจว่าประชาชนจังหวัดพังงาส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนที เพราะได้รับส่วนแบ่งจากรัฐบาลมาน้อย คนที่อยากจะฉีดก็ไม่ได้ฉีด ส่วนคนที่ได้ฉีดนั้นเขาก็มีกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้วไม่ใช่คนทั่วไป
สำหรับคำสั่ง จังหวัดภูเก็ตที่ 2617/2564 ห้ามบุคคลและยานพาหนะทุกประเภทเข้าจังหวัดภูเก็ต เว้นแต่ได้รับวัคซีนป้องกัน covid-19 ครบ 2 เข็ม หรือ มีผลการตรวจเชื้อ covid19 ด้วยวิธี RT PCR หรือ Antigen Rapid Test ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทางและ เป็นผู้ขับขี่และผู้ที่เดินทางมากับยานพาหนะดังต่อไปนี้
1. รถขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคสินค้าทางการเกษตร ปศุสัตว์
2. รถขนส่งยาและวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์
3. รถขนส่งแก๊สหุงต้มน้ำมันเชื้อเพลิงพลังงาน
4. รถขนส่งเงินของสถาบันการเงิน
5. รถขนส่งวัสดุก่อสร้าง พัสดุสิ่งพิมพ์
6. บุคคลผู้ได้รับคำสั่งจากส่วนราชการให้มาปฏิบัติภารกิจจำเป็นเร่งด่วน
7. รถขนส่งสิ่งจำเป็นเพื่อจัดทำบริการสาธารณะหรือกิจการประเภทที่มีความจำเป็นเร่งด่วน
8. รถฉุกเฉินทางการแพทย์ ผู้ป่วยฉุกเฉิน กู้ชีพกู้ภัย
9. ผู้ขับขี่และผู้ที่เดินทางมากับยานพาหนะส่วนบุคคลที่มีผลตรวจเชื้อโควิด -19 ต้องมีหนังสือรับรองความจําเป็นในการเดินทางเข้าภูเก็ต แสดงต่อเจ้าหน้าที่
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่ง เปลี่ยนแปลง
อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530

Related posts