ผู้รับเหมาซ่อมท่อประปา เกิดดินสไลด์ ถมร่างคนงานในหลุม รอดตายหวุดหวิด

ผู้รับเหมาซ่อมท่อประปา เกิดดินสไลด์ ถมร่างคนงานในหลุม รอดตายหวุดหวิด


เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ร.ต.อ.ปรีดา ใสเลิศ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น รับแจ้งจากชาวบ้านหนนองแวงสักหลัก ม.11 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่นว่า มีผู้รับเหมาก่อสร้าง ซ่อมท่อประปาบริเวณใต้สะพานทางข้ามทางรถไฟ ข้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแวงสักหลัก เกิดดินสไลด์ ทับคนงานในหลุม ได้รับบาดเจ็บ หลังรับแจ้งจึงไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ โทรหา ผกก.สภ.ท่าพระ ,นายสุวรรณ ไตรมาลัย ประธาน สภา อบต.ท่าพระ,นายวิสิฐ จันทะรี ปลัด อบต.ท่าพระ และ หน่วยกู้ชีพกู้ภัย อบต.ท่าพระ

ที่เกิดเหตุพบว่า รถแมคโครได้ทำการขุดดินออกจากหลุมที่ฝังท่อประปา และคนงานก่อสร้างกับเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย ได้นำสายออกซีเจน ใส่ให้คนเจ็บ ที่กำลังจะหมดแรง จากนั้นได้พยายามโกยดินในหลุมออก เพื่อนำร่างคนเจ็บขึ้นจากหลุม ประมาน 30 นาที จึงนำขึ้นมาได้ ทราบชื่อว่า นายพลอย หรือนายคำรน บุญรัมย์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 ม.9 ต.ศรีสำราญ อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ชีพได้นำส่งที่รพ.สิรินธร ทันที

พ.ต.อ.ประวิทย์ โทรหา ผกก.สภ.ท่าพระ กล่าวว่า จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ผู้รับเหมาก่อสร้าง ได้รับการว่างจ้างจากการประปาส่วนภูมิภาคฯ ให้มาทำการซ่อมท่อประปาทางเข้าไปในหมู่บ้านหนองแวงสักหลัก ซึ่งเกิดการแตกรั่ว ผู้รับเหมาจึงมาทำการซ่อมแซม โดยนำรถแมคโคร 1 คัน พร้อมคนงานอีกประมาณ10 คน มาทำการซ่อมท่อประปาบริเวณดังกล่าว

“รถแมคโครได้ทำการขุดเปิดหน้าดินจนถึงท่อประปาเป็นที่เรียบร้อย คนงานก็ลงไปทำการซ่อมในจุดต่างที่มีการแตกรั่ว ขณะนั้นดินที่ถูกขุดขึ้นไปบนผิวดิน ด้านข้างหลุมท่อประปา เกิดดินสไลด์ ลงมาที่หลุมรวดเร็วจำนวนมาก ในขณะที่นายพลอยก็ถือหัวกะโหลกสูบน้ำ อยู่ในหลุม ก็ส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เพื่อนคนงานจึงวิ่งไปดู พบว่าดินดินสไลด์ ลงไปผสมกับน้ำที่มีความลึกผประมาณ 30 ซม. จนกลายเป็นสีแดง ท่วมร่างนายพลอยจมลงในน้ำโคลนประมาณ 20 นาที เพื่อนคนงานเห็นเงียบไป จึงรีบลงไปที่หลุม งมหาร่างจนพบว่าจมในดินโคลน จึงรีบช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถนำร่างนายพลอยขึ้นมาได้ จึงแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ชีพ จากนั้น เจ้เหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย ได้มาทำการช่วยเหลือนำร่างขึ้นมาและนำออกซิเจนมาช่วยเหลือ จากนั้น รถแมคโครก็ขุดดิน ออก คนงานก็ช่วยกันขุดดินออก ดึงร่างนายพลอยขึ้นมาจนได้ รีบนำส่ง รพ.สิรินธรทันที”
ผกก.สภ.ท่าพระ กล่าวต่ออีกว่า จากการสอบถามเพื่อนคนงาน ทราบเพียงว่านายนพลอย เพิ่งมาร่วมงานกับผู้รับเหมารายดังกล่าวได้เพียงเดือนเดียว ก็มาประสบเหตุดินสไลด์ ทับร่าง บาดเจ็บดังกล่าว สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น เป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครกลั่นแกล้งหรือทำให้เกิดเหตุ ซึ่งคนงานและผู้รับเหมา ต้องร่วมกันป้องกันเหตุและดูแลซึ่งกันและกัน

Related posts